Những thứ ngọt ngào luôn mang đến “vitamin” tích cực cho tâm trạng của bạn và cảm giác thoải mái. Đó là lý do tại sao những loại bánh hay chè ngọt luôn được yêu thích ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Nếu có dịp đến với “thiên đường nhiệt đới” của Đông Nam Á, đây sẽ là những món ăn vặt nổi tiếng Malaysia mà bạn nhất định phải thử trong chuyến foodtour khám phá ẩm thực.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Malaysia
Ai Kacang theo tiếng địa phương là “đá đậu”, tức là một món đá bào phủ lên trên là hỗn hợp các nguyên liệu đầy màu sắc. Theo truyền thống, món ăn vặt Malaysia này chỉ được làm từ đá bào và đậu đỏ nhưng ngày nay nó đã được biến tấu với rất nhiều nguyên liệu khác nhau như ngô ngọt, thạch màu sắc, đậu phộng rang, bánh lọt và kem. Rưới lên trên là một chút nước cốt dừa béo ngậy hoặc siro tùy khẩu vị của bạn.
Nếu yêu thích món chè Thái quen thuộc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua chè Cendol. Đây là món tráng miệng của Malaysia với thành phần chính là nước cốt dừa, vị ngọt dịu của siro đường cọ và những sợi bánh lọt xanh mềm dẻo làm từ bột gạo, có thể thêm đậu đỏ.
Còn được gọi là chè bánh lọt, Cendol khá phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.
Món ăn vặt nổi tiếng Malaysia Bubur cha cha là súp ngọt tráng miệng được làm từ nước cốt dừa và hỗn hợp các nguyên liệu khác nhau như trân châu cao lương, khoai lang tím, chuối, khoai mỡ, dừa nạo, kem dừa và lá dứa. Du khách có thể lựa chọn ăn nóng hoặc lạnh và có thể ăn sáng hoặc tráng miệng.
Gula melaka hay cao lương thốt nốt là một trong những món ăn Malaysia được nhiều thực khách yêu thích bởi có một nguyên liệu đặc biệt: trân châu cao lương. Thực chất, đây là loại bánh pudding đơn giản, ngoài trân châu thì chỉ có thêm đường thốt nốt (gula melaka), nước cốt dừa và lá dứa nhưng mùi vị thơm và ngọt nhẹ rất dễ ăn.
Bubur Pulut Hitam là món chè nổi tiếng Maalysia có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Trông thì có vẻ giống chè đỗ đen nhưng thực chất chè Bubur Pulut Hitam làm từ gạo nếp đen (pulut hitam), nước cốt dừa, lá dứa và đường thốt nốt. Một số nơi cũng bán món này phiên bản đậu đỏ, loại đậu đỏ adzuki tương tự được sử dụng trong món súp đậu đỏ hoặc hong dou tang của Trung Quốc.
Tangyuan là một loại chè ngọt với những viên gạo nếp ăn kèm với nước nóng có mùi thơm lá dứa, còn được biết đến là chè trôi nước phổ biến ở Trung Quốc, Đài Loan hay Việt Nam. Các viên bột có thể được làm với các kích cỡ và màu sắc khác nhau, không nhân hoặc có nhân mè đen, đậu phộng xay.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Phổ biến ở Indonesia, Singapore và Brunei, Apam Balik với hình vỏ sò độc đáo cũng là món bánh ăn vặt nổi tiếng Malaysia. Bánh được làm từ bột mì, trứng, nước cốt dừa, đường và baking soda để có độ nở vừa đủ. Để làm nên chiếc bánh này, người ta rưỡi hỗn hợp bột vào chiếc chảo tròn sao cho thật mỏng, phết bơ rồi phủ lên trên nhiều toppning gồm phô mai, mứt, sữa đặc, chuối, đậu phộng nghiền và sô cô la.
Vì bánh khá lớn nên thường được gập làm đôi thành hình vỏ sò và khi ăn sẽ cắt thành miếng nhỏ.
Khi thưởng thức chuối chiên Pisang Goreng – một trong những món ăn vặt nổi tiếng Malaysia, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến bánh chuối An Giang quen thuộc. Chuối chín được nhúng qua bột chiên giòn tan nhưng bên trong vẫn mềm dẻo ngọt ngào, có thể ăn kèm với sữa đặc, đường nâu, bột quế hoặc kem dành cho người hảo ngọt.
Cái tên Muah Chee có gợi nhớ cho bạn đến một món ăn nổi tiếng nào trên thế giới không? Muah chee chính là phiên bản Trung Quốc của bánh mochi Nhật Bản, phổ biến ở Malaysia, Indonesia và Singapore. Món tráng miệng ở Malaysia này được làm từ bột gạo nếp nhưng không được tạo hình tròn mà chỉ cắt thành miếng vừa ăn, phủ bột đậu phộng, đường và hạt mè nướng. Khi ăn cảm nhận được sự dai dẻo của bột gạo nếp, ngọt nhẹ và vị thơm của mè nướng.
Nếu là fan của bánh rán, chắc chắn bạn nên thử qua phiên bản Kuih Keria đặc biệt của Malaysia. Thay vì làm từ bột nếp, món bánh này có thành phần chính là khoai tây hoặc khoai lang nghiền nên kết cấu sẽ đặc hơn. Sau khi được tạo hình tròn như những chiếc bánh donut, chúng được chiên giòn rồi đảo qua một lớp đường bột.
Nếu đang tìm kiếm một món ăn vặt nổi tiếng Malaysia có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè sau tour du lịch Malaysia, thì Tau sar piah sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Còn được gọi là bánh quy tambun, món bánh Tau sar piah được coi là đặc sản không thể bỏ qua khi tới Penang. Vỏ bánh ngàn lớp mỏng dính, bên trong là nhân đậu xanh, và có cả phiên bản đậu xanh hành tím cho những người không ăn ngọt.
Được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và lá dứa, Kuih Seri Muka là món ăn vặt phổ biến ở Malaysia tưởng chừng đơn giản nhưng ăn lại cực kỳ cuốn. Lớp dưới cùng được làm từ gạo nếp địa phương hấp với nước cốt dừa trong khi lớp mãng cầu trên cùng có màu xanh và hương vị thơm nhẹ từ nước cốt lá dứa. Không chỉ được yêu thích tại Malaysia, bánh nếp cốt dừa lá dứa còn xuất hiện nhiều ở Indonesia, Singapore và Brunei.
>> Xem thêm: Ăn gì ở Kuala Lumpur? Gợi ý foodtour 4 ngày khám phá ẩm thực ngon bổ rẻ
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam