Do chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau, các món ăn truyền thống của Brazil không chỉ sở hữu nét quyến rũ đặc trưng của ẩm thực châu Mỹ mà còn là sự kết hợp giữa nguyên liệu địa phương và nước ngoài độc đáo.
“Bùng nổ” và mới lạ là những gì mà thực khách miêu tả về nền ẩm thực độc đáo của xứ sở Samba. Các món ăn truyền thống của Brazil mang trong mình tinh hoa đến từ nhiều nền văn hóa trên thế giới nhưng vẫn giữ được cốt cách riêng biệt đầy lôi cuốn.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Brazil đầy đủ từ A-Z
Moqueca hay panelo de barro là một trong những món ăn truyền thống của Brazil vô cùng nổi tiếng được rất nhiều du khách quốc tế yêu thích. Thành phần chính của Moqueca bao gồm cá hoặc tôm nấu chung với các nguyên liệu như cà chua, hành, tỏi, rau mùi, dầu olive và nước cốt chanh, tất cả sẽ được hầm chung hàng tiếng trong một chiếc nồi đất.
Trải nghiệm món ăn truyền thống của Brazil ấn tượng này, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn thưởng thức hai phiên bản hấp dẫn là moqueca baiana và moqueca capixaba. Trong đó, moqueca baiana có nguồn gốc từ khu vực từ phía Bắc (Bahia) do ảnh hưởng bởi văn hóa châu Phi, còn moqueca capixaba lại đến từ phía Đông Nam (Espírito Santo) và chịu ảnh hưởng của ẩm thực Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha.
Moqueca baiana là phiên bản phức tạp hơn nhờ sử dụng nước cốt dừa, dầu cọ và ớt chuông trong công thức. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ dùng kèm cơm trắng, pirão de peixe (nước thịt cá) hoặc farofa để tăng hương vị.
Nếu phải liệt kê danh sách món ăn nhẹ khoái khẩu của người dân xứ sở Samba thì chắc chắn nằm ở top đầu không thể thiếu Bolinhos de Bacalhau “bánh cá tuyết”. Loại bánh hấp dẫn này là một sản phẩm của quá trình du nhập văn hóa Bồ Đào Nha vào ẩm thực Brazil.
Món ăn truyền thống của Brazil này là một dạng bánh croquettes được tạo nên từ hỗn hợp cá tuyết muối, khoai tây nghiền, trứng, hành tây và rau mùi tây. Bolinhos de Bacalhau có hình dáng như những quả bóng nhỏ đáng yêu với phần vỏ vàng ruộm, khi cắn sẽ có cảm giác giòn tan bên ngoài và béo ngậy bên trong vô cùng lôi cuốn.
Bolinhos de Bacalhau thường được phục vụ như một món khai vị hoặc ăn nhẹ, tuy nhiên một số vùng lại thưởng thức loại bánh này như món chính và kết hợp cùng cơm, rau…
Nếu có cơ hội du lịch Brazil trong tương lai, các tín đồ thực thần chắc chắn không nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm Feijoada – món ăn “quốc dân” trong văn hóa ẩm thực xứ sở Samba.
Feijoada là món ăn truyền thống của Brazil có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, tên gọi này có nghĩa là "đậu", được dùng để chỉ một món hầm thịnh soạn được làm từ đậu, thịt bò và thịt lợn. Tại Brazil có rất nhiều công thức chế biến món ăn này, tuy nhiên về cơ bản Feijoada được làm từ đậu đen nấu chậm trong nồi đất sét dày với thịt bò và thịt lợn muối, thịt xông khói, tỏi, hành tây, lá nguyệt quế…Một số vùng còn có thêm các nguyên liệu bổ sung như khoai tây, chuối, cà rốt, bắp cải, carne de sol (thịt bò phơi nắng) cùng nhiều loại thịt khác.
Món ăn “quốc hồn quốc túy” này của Brazil có vị đậm đà điển hình, không cay và thường được thưởng thức kèm với cơm, rau cải thìa, lát cam, farofa.
Thật thiếu sót khi nhắc đến ẩm thực Brazil lại bỏ qua Tutu de Feijão – một món ăn tuy có nguồn gốc từ Minas Gerais nhưng lại được đông đảo người dân xứ sở Samba ưa chuộng, đặc biệt là ở Rio de Janeiro và São Paulo.
Đậu xay nhuyễn trộn với bột sắn và các nguyên liệu như thịt xông khói, tỏi, hành tây, rau mùi tây, lá nguyệt quế và dầu olive là các thành phần chính tạo nên món ăn truyền thống của Brazil - Tutu de Feijão.
Theo truyền thống tại vùng Minas Gerais và Rio de Janeiro, Tutu de Feijão thường được chế biến từ đậu đen nhưng ở São Paulo, đậu nâu lại là “ngôi sao sáng” tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn này.
Churrasco luôn là món ăn được thực khách ưa chuộng khi đặt chân đến xứ sở Samba. Thoạt nhìn, món ăn này có thành phần gần giống như Asado của Argentina hoặc Braai của Nam Phi, tuy nhiên tại Brazil vẫn có nét riêng khi sử dụng các nguyên liệu địa phương để tạo nên sự khác biệt.
Churrasco là một tổ hợp bao gồm những xiên lớn thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, thịt bê và xúc xích được nướng trên lửa củi. Món ăn truyền thống của Brazil nổi tiếng này đã có mặt từ đầu thế kỷ 19 khi các kỵ sĩ gauchos xiên những miếng thịt lớn và từ từ nướng chúng trên lửa. Ngày nay, Churrasco được kết hợp cùng với nhiều món ăn phụ như farofa, cơm Brazil, khoai tây, đậu đen, chuối chiên và nước sốt làm từ ớt hấp dẫn.
Nếu bạn đang dự định trải nghiệm tour du lịch Brazil trong tương lai thì chắc chắn đừng quên note lại cái tên “Tapioca” để nếm thử một trong những hương vị nổi tiếng làm nên “thương hiệu” ẩm thực châu Mỹ nhé.
Tapioca là một loại bánh mì dẹt mỏng làm từ củ sắn được bày bán phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp châu Mỹ như Brazil, Venezuela, Cuba, Colombia, Belize và Cộng hòa Dominica.
Món ăn nổi tiếng của Brazil này có thành phần chính là bột củ sắn. Phần bột này sẽ được ép để loại bỏ chất lỏng độc hại có vị đắng được gọi là yare và sau đó trải lên vỉ nướng để tạo ra những chiếc bánh mỳ có hình dạng dẹt mỏng độc đáo. Tapioca có thể được ăn riêng hoặc thưởng thức kèm với các nguyên liệu khác như trái cây, mứt…
>>Xem thêm: Gợi ý top món ăn đường phố ngon ở Brazil bạn nhất định phải thử
Thưởng thức các món ăn truyền thống của Brazil nổi tiếng chắc chắn là trải nghiệm du lịch mà tín đồ thực thần có cơ hội đặt chân đến xứ sở Samba giàu văn hóa không thể bỏ lỡ.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam