Trải nghiệm “bùng nổ” thị giác và vị giác ấn tượng với danh sách các món ăn nổi tiếng ở Ai Cập sở hữu dấu ấn giao thoa văn hóa đặc sắc khiến bao thực khách say mê.
Những món ăn nổi tiếng ở Ai Cập luôn nổi tiếng với hương vị độc đáo, ấn tượng cùng công thức sử dụng màu sắc tinh tế do chịu ảnh hưởng của sự giao thoa nhiều nền văn hóa trên thế giới như Địa Trung Hải, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ…Do vậy, nếu có cơ hội, đừng quên trải nghiệm thử 6 món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực của đất nước này bạn nhé.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ai Cập đầy đủ từ A-Z
Bất cứ ai trải nghiệm du lịch Ai Cập chắc chắn không còn xa lạ với cái tên Ful medames – một trong những món ăn sáng xuất hiện phổ biến trên bàn ăn của nhiều dân bản địa và đã có mặt từ thời cổ đại. Tuy nhiên, hiện nay do sức ảnh hưởng của mình, món ăn thú vị này đã được bày bán rộng rãi từ những quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng để phục vụ cho mọi du khách.
Món ăn nổi tiếng ở Ai Cập này là một món hầm bao gồm rất nhiều nguyên liệu như đậu fava nấu chín được chế biến cùng dầu ô liu, thì là, mùi tây băm nhỏ, tỏi, hành tây, nước cốt chanh, ớt, các loại rau, thảo mộc và gia vị khác. Ful medames nấu theo phương thức truyền thống được làm và phục vụ trong một chiếc bình kim loại lớn vô cùng độc đáo.
Du khách trải nghiệm món ăn nổi tiếng ở Ai Cập trên khi thưởng thức sẽ dùng kèm cùng bánh mỳ dạng miếng và chắc chắn hương vị hài hòa giữa các loại nguyên liệu sẽ khiến thực khách “bùng nổ” thích thú đấy.
Ẩm thực Ai Cập luôn nổi tiếng với những món chay sở hữu hương vị lôi cuốn cùng phần nhìn bắt mắt đến từ những nguyên liệu đa dạng và Kushari là một món ăn thú vị như vậy.
Kushari là món ăn nổi tiếng ở Ai Cập dành cho những người ăn chay và bạn có thể dễ dàng tìm được hương vị này trong những nhà hàng tại thủ đô Cairo. Hương vị ấn tượng trên là sự kết hợp của mỳ ống, cơm, các loại đậu, hành phi và điểm nhấn nằm ở phần nước sốt làm từ cà chua, giấm tỏi cùng ớt giúp món ăn thêm phần dậy vị.
Vì thành phần chủ yếu là rau củ nên món ăn ở Ai Cập nổi tiếng trên dù sở hữu nhiều nguyên liệu cùng gia vị nhưng không mang đến cảm giác ngậy ngán mà vô cùng hài hòa nên dù bạn không phải người ăn chay cũng đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử Kushari nhé.
Thêm một món ăn nổi tiếng ở Ai Cập được rất nhiều du khách ưa chuộng chính là Dawood Basha. Thịt viên luôn là món ăn được yêu mến tại khu vực Trung Đông và Dawood Basha đã ra đời để phục vụ cho sở thích ăn uống này, đặc biệt với cách thức chế biến cùng hình thức bắt mắt càng giúp món ăn này “ghi điểm” trong nền ẩm thực thế giới.
Nguyên liệu chế biến món ăn ở Ai Cập hấp dẫn này bao gồm phần thịt cừu xay, rau mùi và hành tây. Phần thịt sẽ được tạo hình thành từng viên và sau khi hoàn thành sẽ rưới thêm phần nước sốt cà chua đặc trưng vô cùng bắt mắt. Du khách khi ăn sẽ thưởng thức món này cùng cơm trắng.
Hawawshi cũng là món ăn khác được chế biến từ thịt cừu hoặc thịt bò xay nhuyễn và đặc biệt, thay vì phần thịt xay nhuyễn được phục vụ ra đĩa và chan nước sốt thì món ăn nổi tiếng ở Ai Cập này lại được nhồi trong bánh mỳ rồi sau đó mang đi nướng cho nóng giòn. Khi thưởng thức, Hawawshi sẽ cắt miếng nhỏ vừa ăn và tùy vào từng nơi còn phục vụ thêm khoai tây chiên thơm ngon.
Vì phần nguyên liệu có thể biến thiên đa dạng nên một số đầu bếp tùy theo từng vùng miền sẽ chế biến món ăn độc đáo ở Ai Cập này khác đi một chút để gia tăng hương vị đậm đà với nhiều thành phần như hành tây xắt nhỏ, ớt chuông, cà chua và các loại gia vị, hoặc thêm vào ớt cùng nhiều hạt tiêu.
Đối với các vị khách tham gia tour du lịch Ai Cập vào các dịp lễ đặc biệt hoặc lễ hội tôn giáo sẽ có cơ hội thưởng thức Fattah – một trong những món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng và mang nhiều ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa của người dân bản địa.
Món ăn nổi tiếng ở Ai Cập trên có cách thức chế biến và sắp xếp độc đáo theo từng lớp bao gồm bánh mì chiên, cơm được rưới thêm giấm, nước sốt cà chua bơ tỏi và trên cùng thường là phần thịt bò, thịt bê hoặc thịt cừu lớn. Tất cả nguyên liệu thơm ngon này được bày biện tinh tế trong một chiếc tô hoặc đĩa lớn và để lộ phần màu sắc nhằm tạo nên điểm nhấn phần nhìn lôi cuốn, bắt mắt.
Toplist các món ăn ở Ai Cập gây ấn tượng với du khách thập phương chắc chắn không thể không nhắc đến Umm Ali – hương vị được ví von như "pudding bánh mì" nhờ vào mùi vị độc lạ nhưng không kém phần lôi cuốn.
Tuy sở hữu thành phần là các nguyên liệu đơn giản như bánh mì đem ngâm trong sữa, kết hợp với hạnh nhân, nho khô cùng hạt dẻ nhưng điều khiến Umm Ali trở thành trải nghiệm món ăn nổi tiếng ở Ai Cập đáng nhớ với nhiều người là nhờ vào cách thức chế biến thú vị khiến kết cấu bánh trở nên mềm xốp và dung hòa hoàn hảo với vị ngọt đậm, béo ngậy, giòn tan đến từ các loại hạt hấp dẫn.
Umm Ali có nguồn gốc từ những năm đầu của thời đại Mamluk, Ai Cập và hiện nay được xem như một món tráng miệng vô cùng nổi tiếng đồng thời được người dân bày bán phổ biến để phục vụ cho nhu cầu khám phá ẩm thực của du khách thập phương.
>>Xem thêm: Một ốc đảo rực rỡ trên sa mạc Ai Cập: Ngôi làng Nubian như biến mộng thành thật
Nếu bạn đang tìm kiếm nền ẩm thực vừa sở hữu phần nhìn lôi cuốn, vừa mang đến hương vị độc đáo, “bùng nổ” đến từ nhiều nguyên liệu hấp dẫn thì nhất định không nên bỏ lỡ toplist các món ăn nổi tiếng ở Ai Cập trên đây mà Du lịch Việt Nam giới thiệu.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam