Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Đông trùng hạ thảo và những món ăn độc đáo

Thứ sáu, 03/07/2020, 11:00 GMT+7

Chẳng phải ngẫu nhiên mà đông Trùng Hạ Thảo được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Không chỉ là phương thuốc quý với tác dụng vượt trội mà nó còn là nguyên liệu để chế biến nên những món ăn ngon hấp dẫn khiến các tín đồ sành ăn khó lòng bỏ qua. 

test

Đôi nét về đông trùng hạ thảo
 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Vào mùa đông, trùng thảo có hình dáng giống côn trùng và chôn vùi trong đất. Khi mua hè tới, bào tử nấm ký sinh chồi khỏi mặt đất và có hình dáng của một loài thực vật. Cũng chính vì thế mà đông trùng hạ thảo có tên gọi đặc biệt như vậy.
 

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Trên thế giới có đến hơn 507 loài trùng thảo, nhưng trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây cũng là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để nó sinh trưởng, phát triển.

 
đông trùng hạ thảoTrên thế giới có đến hơn 507 loài trùng thảo, nhưng trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo. Ảnh: thegioiruou

Ngoài ra, tại Mỹ, Nhật, Hàn, Thái Lan và cả Việt Nam đã nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất khác như gạo lứt, đậu xanh, bắp… Quá trình khai thác đông trùng hạ thảo Tây Tạng rất vất vả, khó khăn. Vì thế những sản phẩm thu hoạch được đều được sơ chế tỉ mỉ, bảo quản khắt khe và chia loại rõ ràng để định giá tiền và phân phối. 
 

đông trùng hạ thảoGiống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng. Ảnh: meta

Đông trùng hạ thảo có thể được chia làm hai loại với dạng tươi là sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân nên vẫn giữ nguyên hàm lượng dược chất, có mùi thơm dễ chịu và cần bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, nó còn có dạng khô, đã qua xử lý nhiệt phân giúp kéo dài thời gian sử dụng và có thể vận chuyển đến nhiều nước nơi khác nhau.
 

đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo có thể được chia làm hai loại với dạng tươi và dạng khô. Ảnh: foodmap


Tác dụng của đông trùng hạ thảo

 
đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo chứa rất nhiều những hợp chất có tác dụng sinh học đặc biệt. Ảnh: namvang

Đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều những hợp chất có tác dụng sinh học đặc biệt, nên nó luôn được xem là loại thảo dược quý mang nhiều công dụng thần kì với hầu hết với mọi đối tượng. Với phụ nữ nó giúp tăng tuần hoàn máu làm đẹp da, giảm sự lão hóa, còn với đàn ông nó được xem là thần dược, giúp các quý ông lấy lại phong độ vốn có. 
 

đông trùng hạ thảoNên nó luôn được xem là loại thảo dược quý mang nhiều công dụng thần kì với hầu hết với mọi đối tượng. Ảnh: tapchidongy

Với người cao tuổi, đông trùng hạ thảo sẽ giúp người già nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ và hạn chế mắc bệnh. Còn khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em suy dinh dưỡng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn, giúp trẻ dễ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
 

đông trùng hạ thảoTừ người già, đến trẻ nhỏ, phụ nữ đến đàn ông đều có thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Ảnh: trungthaohasa

Nhưng không chỉ là một phương thuốc quý hiếm, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến nên những món ăn hấp dẫn mà vô cùng bổ dưỡng mà khó có tín đồ ẩm thực Việt Nam nào có thể bỏ qua được.
 

đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo cũng được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến nên những món ăn hấp dẫn. Ảnh: topthuthuat


Một số món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo
 

Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo

Món ngon đầu tiên chế biến từ đông trùng hạ thảo là món chè dưỡng nhan bổ dưỡng. Sự kết hợp tuyệt vời của Đông y này đã đem đến một món chè thanh mát cực lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng của mùa hè. 
 

đông trùng hạ thảoMón ngon đầu tiên chế biến từ đông trùng hạ thảo là món chè dưỡng nhan. Ảnh: newin.cafe

Chè dưỡng nhan với sự kết hợp hài hòa của các vị thuốc quý như nhựa đào, tuyết yến, tuyến liên tử, quế hoa, tảo đỏ, đông trùng hạ thảo… tất cả đem đến một món ăn không chỉ giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ điều trị được một số bệnh mà còn giúp “dưỡng nhan”, làm đẹp rất tốt. Chính vì thế mà món ăn này ngày càng được nhiều thực khách ưa chuộng. 
 

đông trùng hạ thảoChè dưỡng nhan với sự kết hợp hài hòa của các vị thuốc quý được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: nhi_oii
 
  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
 
 >> Đà Nẵng - Hà Nội - Hạ Long - Ninh Bình 4N3Đ Giá từ 5.590.000 đồng
 >> Đà Nẵng - Hà Nội - Sapa 4N3Đ Giá từ 4.590.000 đồng
 


Gà hầm đông trùng hạ thảo

Gà hầm đông trùng hạ thảo cũng là một trong những món ăn ngon được chế biến từ thảo dược quý hiếm này. Món ăn này có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tuy nhiên lý tưởng nhất là mùa đông. 
 

đông trùng hạ thảoGà hầm đông trùng hạ thảo cũng là một trong những món ăn ngon được chế biến từ thảo dược quý hiếm này. Ảnh: twitter

Để chế biến món ăn này cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như thịt gà đùi hoặc cánh, đông trùng hạ thảo khô, long nhãn, vài quả chà là đỏ, và một số gia vị để nêm nếm. Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn cho thịt gà, gừng vào đun sôi rồi vớt ra để loại bỏ tạp chất, bọt bẩn từ gà.
 

đông trùng hạ thảoGà hầm đông trùng hạ thảo có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tuy nhiên lý tưởng nhất là mùa đông. Ảnh: foodmap

Tiếp theo, cho gà, long nhãn, đông trùng hạ thảo, chà là đỏ và gừng vào nồi hầm đến khi sôi thì hầm thêm khoảng 40 phút thì nêm nếm cho vừa ăn. Chỉ đơn giản thế thôi là bạn sẽ một bát soup gà bổ dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm trắng da, mịn da nữa. 
 

Lẩu nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khi ăn có chút hơi tanh, vị ngọt tựa cam thảo, vậy nên nó được rất nhiều người sành ăn ưa thích dùng để nhúng lẩu, mà đặc biệt người ta thường chọn loại nấm khô có độ dai, mềm đặc trưng, để khi nhúng lẩu cho hương vị lạ miệng nhưng cũng rất hấp dẫn.
 

đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo cũng rất thích hợp để ăn lẩu. Ảnh: afamily

Một nồi lẩu nấm bổ dưỡng với mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt đậm đà, thanh khiết được tạo nên từ các loại nấm và các nguyên liệu tươi ngon khác như thịt bò, hải sản tỏa hương ngào ngạt đầy quyến rũ khiến cho những thực khách dù khó tính đến đâu cũng thấy hài lòng. 
 

đông trùng hạ thảoMột nồi lẩu nấm đông trùng hạ thảo thơm phức có thể hấp dẫn mọi thực khách. Ảnh: zing

Mỳ Ý đông trùng hạ thảo

Nếu bạn đang tìm một món ăn lạ miệng, bổ dưỡng mà lại không quá cầu thì nhất định không thể bỏ qua món mì Ý đông trùng hạ thảo này. Bạn chỉ cần chuẩn bị mì Spaghetti, cải xoong tươi, thịt hoặc hải sản tùy thích cùng với các loại gia vị như muối, tiêu, tỏi băm, và một ít hành lá.
 

đông trùng hạ thảo Nếu bạn đang tìm một món ăn lạ miệng, bổ dưỡng thì nhất định không thể bỏ qua món mì Ý đông trùng hạ thảo này. Ảnh: trungthaohasa

Sau đó luộc mì đến khi cọng mì chín mềm thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh nhằm giúp sợi mì dai, giòn mà không bị dính chùm với nhau rồi vớt lên để ráo. Tiếp đến bạn có thể cho 2 muỗng dầu olive vào mì rồi trộn đều, sao cho sợi mì thấm dầu bóng và đẹp.
 

đông trùng hạ thảoĐặc biệt cách chế biến món mì đông trùng hạ thảo này cũng không quá khó. Ảnh: trungthaohasa

Với những nguyên liệu còn lại thì bạn có thể xào chúng với nhau rồi nêm nếm gia vị cho vừa sau. Cuối cùng là cho mì Spaghetti đã trộn dầu olive vào đĩa, múc phần hỗn hợp rau xào lên trên. Nếu thích, bạn có thể trang trí thêm vài lát cà chua xắt khoanh cùng vài lá xà lách lên trên đĩa để ăn kèm.
 

Trà đông trùng hạ thảo

Tuy không phải món ăn nhưng trà đông trùng hạ thảo cũng được ưa chuộng nhờ những công dụng tuyệt vời của mình. Người ta thường dùng đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng để hãm thành nước uống thơm ngon mỗi ngày vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn.
 

đông trùng hạ thảoTuy không phải món ăn nhưng trà đông trùng hạ thảo cũng được ưa chuộng nhờ những công dụng tuyệt vời của mình. Ảnh: cordyhappy

Cách thực hiện rất đơn giản, nhưng để có một bình trà thơm ngon, màu sánh vàng đẹp mắt thì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên, bạn cho một nhúm đông trùng hạ thảo vào ấm trà, thêm một chút nước sôi tráng qua một lượt rồi đổ phần nước đó ra ngoài. Sau đó mới thêm lượng nước vừa đủ để hãm trong khoảng 30 phút thì mới có thể thưởng thức được.
 

đông trùng hạ thảoĐể có một bình trà đông trùng hạ thảo thơm ngon, màu sánh vàng đẹp mắt thì phải biết cách thực hiện. Ảnh: tuekhang

Dù quý hiếm và có phần đắt đỏ, thế nhưng đông trùng hạ thảo vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng của mình, trong số đó không thể không nhắc đến những món ăn hấp dẫn được chết biến từ thảo dược này. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một menu mới lạ bổ dưỡng cho gia đình nhỏ của mình, sao không tham khảo những gợi ý trên, đảm bảo các thành viên sẽ vô cùng thích thú.
 

Xem thêm: Cơm lam - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc