Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao cả về độ tươi ngon, hương vị cũng như kỹ thuật chế biến. Từ những công cụ sắc bén được thiết kế hoàn hảo để lọc cá cho đến nước sốt, mỗi món ăn đều được tuyển chọn cẩn thận, dường như tất cả đều được những tín đồ ẩm thực yêu thích.
Không chỉ “phải lòng” các món ăn mà những loại đồ uống Nhật Bản với hương vị tinh tế cũng là thứ khiến cho trải nghiệm ẩm thực của thực khách trở nên hoàn hảo và trọn vị hơn. Đa dạng và độc đáo không kém những món ăn, dưới đây là 7 món đồ uống mà bạn nên gọi trong thực đơn của bất kỳ nhà hàng Nhật Bản nào.
Hầu hết mọi người đều quen thuộc với loại rượu làm từ gạo được gọi là sake, được biết đến với tên Nihonshu trong thực đơn của người Nhật. Loại đồ uống Nhật Bản này được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 3, và ngày nay, nó là một trong những thức uống phổ biến nhất, phù hợp để nhâm nhi với mọi món ăn Nhật.
Sake độc đáo ở chỗ nó có thể được phục vụ cả nóng và lạnh, và cũng có rất nhiều hương vị và phong cách tùy vào vùng đất mà bạn đặt chân đến. Hãy nhớ thử một loại rượu sake mới vào lần tới khi bạn có cơ hội du lịch Nhật Bản.
Nhật Bản được biết đến nhờ các loại rượu hoặc trà, nhưng bia thủ công cũng là một trong những loại đồ uống bạn nên gọi khi thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng Nhật Bản. Có một số loại bia kiểu Nhật chắc chắn sẽ được yêu thích bởi bất kỳ người hâm mộ bia thủ công nào, và một trong những cái tên phổ biến nhất về sản xuất bia Nhật Bản là Sapporo.
Đừng ngần ngại nhờ sự tư vấn của người phục vụ hoặc người pha chế, vì họ sẽ biết loại bia nào sẽ phù hợp với bữa ăn của bạn. Bia Nhật Bản ngày nay cũng có nhiều loại hương vị khác nhau, bao gồm sakura (hoa anh đào) và thậm chí cả yuzu, tạo nên hương vị thú vị trong mỗi bữa ăn của bạn.
Món đồ uống Nhật Bản không cồn được yêu thích nhất Nhật Bản, chắc chắn giúp bạn giải nhiệt cực tốt trong những tháng hè nóng nực là soda dưa lưới. Dù thường được biết đến là thức uống dành cho trẻ em và thanh thiếu niên nhưng soda dưa lưới cũng được rất nhiều người dân và du khách ở mọi độ tuổi yêu thích.
Vị ngọt của món soda này gợi cho bạn liên tưởng đến một quả dưa mới cắt và nó thậm chí còn ngon hơn khi thưởng thức kèm với một thanh kem dưa lưới mát lạnh. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo để dùng kèm bữa ăn dành cho những người “nói không” với đồ uống có cồn mà vẫn thích cảm giác sảng khoái cực đã.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là nhớ ngay tới trà và văn hóa thưởng trà mà cả thế giới ngưỡng mộ. Mặc dù trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng truyền thuyết kể rằng trà xanh đã được mang đến Nhật Bản bởi hai nhà sư Saicho và Kukai vào thế kỷ thứ 9. Hai nhà sư đã trồng hạt giống trà ở Uji, nơi ngày nay được biết đến là nơi sản sinh ra trà xanh Nhật Bản.
Bạn có thể tìm thấy ít nhất 20 loại trà xanh khác nhau ở Nhật Bản và rất có thể, ít nhất một trong số chúng đang được cung cấp tại nhà hàng Nhật Bản yêu thích trong chuyến du lịch của bạn. Hãy gọi trà xanh như một món đồ uống Nhật Bản để tráng miệng. Hoặc nếu muốn tìm hiểu văn hóa trà đạo của người Nhật, hãy đến những nhà hàng chuyên về trà, để được học cách pha, uống trà cho đến nghi thức thưởng thức ly trà xanh thơm ngon.
Một trong số những đồ uống Nhật Bản mà bạn nên thưởng thức khi ghé thăm xứ sở hoa anh đào đó là Royal Milk Tea – trà sữa cung đình. Món đồ uống này khá đơn giản nhưng sẽ rất ngon khi được pha chế đúng cách.
Không chỉ là trà, sữa và mật ong pha trộn với nhau, Royal Milk Tea được pha bằng sự kết hợp của lá trà Darjeeling và Assam. Sau đó thêm sữa và kem béo để tạo nên kết cấu sánh, hương vị như sữa, ngọt nhẹ và ngậy béo. Mật ong thường được thêm vào để tạo cho ly trà một chút vị ngọt ngào và kết quả là một trong những tách trà ngon nhất mà bạn được thưởng thức.
Trà sữa cung đình có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, tùy theo khẩu vị của thực khách. Nếu đến Nhật Bản vào mùa hè, một ly trà sữa cung đình mát lạnh quá thích hợp để bạn giải nhiệt và lấy lại năng lượng cho chuẩn bị cho cả hành trình dài.
Một thức uống có ga khác - Ramune có thể là đồ uống Nhật Bản mà nhiều người đã nghe nói đến nhưng chưa có dịp được thưởng thức. Ở Nhật Bản, loại đồ uống này rất phổ biến tại các lễ hội, được biết đến với tên gọi là matsuri, và hương vị cũng như cách thưởng thức nó hoàn toàn độc đáo.
Chai Ramune thường được gọi là soda “đá cẩm thạch” do có một viên bi ở trên cùng, bạn phải đẩy viên bi xuống để khiến cho đồ uống sủi bọt, phá vỡ được lớp “niêm phong” và có thể thưởng thức. Ramune có nhiều hương vị thơm ngon từ trái cây như dâu, nho, dưa lưới,…và phù hợp cho những bữa tiệc đông người.
>> Xem thêm: Mê mẩn những món bánh hoa anh đào ở Nhật Bản vừa đẹp vừa ngon 'ăn một lần là ghiền'
Ảnh: thetravel
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam