Cua sốt ớt Singapore cay cay, chua ngọt đậm đà, là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch đến đảo quốc sư tử.
Cua sốt ớt là một trong những món ăn đặc sản Singapore, xếp hạng thứ 35 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2011 được bình chọn bởi CNN Go. Nếu đến Singapore tham quan và dạo chơi mà chưa thưởng thức qua món ăn tuyệt vời này thì chuyến đi sẽ còn điều hối tiếc.
Cua sốt ớt là một trong những món ăn đặc sản Singapore. Ảnh: travelmag
Lịch sử món ăn cua sốt ớt Singapore
Từ năm 1956, món cua ăn kèm với nước sốt này được bán trên một chiếc xe đẩy đi khắp mọi ngóc ngách tại Singapore, được du khách ưa chuộng. Chủ của chiếc xe này là Cher Yam Tian và Lim Choo Ngee, mới đầu chỉ bán cua sốt cà chua, sau đó thì nâng cấp lên thành cua sốt ớt.
Tuy có vị cay bỏng lưỡi nhưng món ăn lại ngày càng được nhiều người yêu thích hơn. Về sau, họ mở một nhà hàng tên là Palm Beach để bán món ăn này. Phiên bản đầu tiên là ăn cùng với bánh mì Pháp.
Cua sốt ớt được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: travelmag
Tiếp đó, một đầu bếp khác mở nhà hàng Dragon Phoenix, nâng cấp công thức nấu món cua sốt ớt, thay vì sử dụng tương ớt thông thường và nước cà chua đóng chai, ông sử dụng sốt ớt sambal, sốt đặc từ cà chua tươi và trứng để chế biến món ăn, khiến cho hương vị càng đặc biệt hơn. Món này ăn chung với bánh bao chiên nóng hổi rất hấp dẫn.
Cua sốt ớt ăn với bánh bao chiên. Ảnh: travelmag
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Pulau Singapore
Người Singapore chế biến cua sốt ớt như thế nào?
Nguyên liệu để chế biến món cua sốt ớt Singapore bao gồm cua bể, trứng gà, hành tây, hành tím, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm, củ gừng, các loại tương, giấm gạo cùng nhiều loại gia vị khác.
Cần nhiều loại nguyên liệu để nấu món cua sốt ớt. Ảnh: toursingapore
Cua bể chọn những con tươi nhất, không quá lớn, chắc, khỏe, thịt dày. Cua lấy về được làm sạch, có chỗ sẽ để nguyên con để nấu, có chỗ thì chặt thành miếng nhỏ vừa ăn để nhanh thấm gia vị. Hành tây đem cắt thành hình múi cau, xào cho đến khi ráo nước. Sau đó cho các nguyên liệu như gừng, tỏi, hành tím, các loại ớt đem băm nhỏ vào xào chung.
Cua bể chọn con vừa phải, thịt dày, chắc. Ảnh: toursingapore
Tiếp theo, đầu bếp đổ thêm nước, giấm gạo, tương ớt, tương cà, tương hột Singapore để nấu trên lửa nhỏ thành nước sốt dạng sệt, cho thêm các loại gia vị thông thường khác như đường, muối để có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà. Đây cũng là “linh hồn” của món cua sốt ớt này.
Đun món ăn với lửa nhỏ suốt 15 phút. Ảnh: toursingapore
Nước sốt đủ tiêu chuẩn sẽ có vị chua chua của giấm gạo, ngọt thanh tự nhiên của hành tây và nhiều tầng vị cay từ các loại tương, ớt hiểm… Sau khi hoàn thành, nước sốt sẽ được đổ vào với cua bể, tiếp tục đảo cho đến khi cua thấm vị. Đảo xong thì để lửa nhỏ, đun món ăn trong vòng 15 phút để vị cay thấm qua lớp vỏ, vào thật lõi thịt cua, giữ lại hương vị thơm ngon tuyệt nhất. Nước sốt phải sánh lại, đặc sệt thì món ăn mới xem như hoàn mỹ.
Cua ngập trong nước sốt ớt. Ảnh: toursingapore
Khi dọn lên bàn mời thực khách, người ta sẽ để cua nằm giữa đĩa trắng, rưới đều tay nước sốt ớt lên cho đến khi ngập mặt đĩa, bày thêm vài cọng hành ngò, cắt ớt thành hoa để trang trí. Món ăn có mặt trong thực đơn các nhà hàng lớn, nhà hàng hải sản nổi tiếng tại Singapore với mức giá không quá cao, thích hợp với nhiều du khách.
Món ăn chỉ từ 35 đô la Sing. Ảnh: travelmag
Thực khách phải dùng tay để bóc lớp vỏ bên ngoài, lấy lớp thịt cua dày từ bên trong, chấm cùng với nước sốt trong đĩa sau đó chầm chậm thưởng thức. Có thể chấm bánh mì, bánh bao chiên với nước sốt để giúp no lâu hơn.
Thực khách phải dùng tay bóc vỏ cua. Ảnh: travelmag
Địa chỉ ăn món cua sốt ớt Singapore ngon
Bạn có thể đến Red House Seafood Restaurant - nằm ở Blk 1204, 01-05 trung tâm East Coast Seafood để thưởng thức món cua sốt ớt này với mức giá tầm 40 đô la Sing. Tại đây, ngoài món ăn này, thực đơn nhà hàng còn có các món khác như ngao tre xào tỏi, cá tuyết chấm sốt Terriyaki, sứa nướng… cũng hấp dẫn không kém.
Nhà hàng này có không gian mát mẻ, trong lúc dùng bữa tại đây, bạn có thể tận hưởng làn gió biển mát mẻ và thỏa thích ngắm cảnh đại dương về đêm. Nơi này cũng rất thích hợp để set up một bữa tối lãng mạn dành cho các cặp đôi.
Red House Seafood Restaurant phục vụ món cua sốt ớt giá 40 đô la Sing. Ảnh: amthucthegioi
Nếu đến Mellben Seafood - địa chỉ ở 01-1222, 232 Ang Mo Kio Avenue 3 để thưởng thức món cua sốt ớt này, mỗi suất chỉ từ 35 đô la Sing. Lưu ý, Mellben Seafood chỉ phục vụ thực khách từ 16h30 đến 23h30 mỗi ngày, bạn đừng đến quá sớm để đỡ mất công chờ đợi. Nhà hàng này cũng phục vụ các món ăn khác như canh bún cua, trứng cua muối, cua sốt tiêu và nhiều loại hải sản khác.
Ở các nhà hàng hải sản trên đảo Singapore đều có món cua sốt ớt. Ảnh: amthucthegioi
Một nhà hàng khác cũng khá nổi tiếng là Long Beach Seafood Restaurant, món cua sốt ớt Singapore chính là “kim bài” thực đơn tại đây. Long Beach Seafood còn đạt được nhiều giải thưởng về ẩm thưc, người ta nói nếu đi du lịch Singapore nhất định không thể bỏ qua nhà hàng này. Mỗi suất cua sốt ớt có giá từ 50 đô la Sing, đắt hơn một số nơi khác nhưng hương vị thì thơm ngon vô cùng.
Ngoài ra, ở Singapore còn có Jumbo Seafood, No Signboard Seafood cũng là những địa chỉ bạn có thể tham khảo.
Đừng quên thưởng thức món cua sốt ớt hấp dẫn này. Ảnh: amthucthegioi
Cua sốt ớt Singapore đã được Tổng cục Du lịch bình chọn là món ăn quốc dân, nếu có dịp du lịch đến đảo quốc sư tử, bạn đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam