Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Bánh tráng mắm ruốc mỡ hành Phan Rang - vị ngon khó cưỡng

Thứ sáu, 28/06/2019, 16:14 GMT+7
Bánh tráng mắm ruốc nướng Phan Rang - Ninh Thuận có thể được xem là một món ăn đường phố quen thuộc của người dân nơi đây.
 
Người dân Phan Rang - Ninh Thuận đã biến tấu chiếc bánh tráng nướng thành một món ăn tuyệt hảo, đậm đà, khó quên, khó nơi nào có. 
 
Chiếc bánh tráng bình thường với độ dày vừa phải, được chủ quán quét lên một lớp mắm ruốc, rưới thêm tý mỡ hành, đổ thêm vào đó một cái trứng cút, quét thêm một lớp tương ớt rồi đưa lên lò than đỏ rực. Mùi thơm của mắm ruốc quyện với tương ớt, mỡ hành sẽ khiến cho vị giác của quý khách phải làm việc liên tục. 
 
Bánh tráng mắm ruốc mỡ hành

Nếu như bánh tráng nướng của các vùng khác khi nướng là gấp đôi, gập tư, thậm chí là để nguyên bánh, thì bánh tráng mắm ruốc Phan Rang là những chiếc bánh cuộn tròn lại như những cuốn gỏi, khiến cho món bánh càng thêm bắt mắt và có chút nghệ thuật tạo nét đặc sắc riêng. 
 
Quý khách có thể dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, đưa lên miệng cắn một miếng, miếng bánh tráng giòn tan, vị cay của tương ớt, vị béo của mỡ hành cộng thêm vị thơm của mắm ruốc thì e rằng quý khách khó lòng mà cưỡng lại việc ăn tiếp thêm một cái nữa. 
 
Bánh tráng mắm ruốc công đoạn chế biến nghe có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Bánh chỉ ngon khi nướng với than củi và than phải luôn giữ hồng. Mắm ruốc cho bánh tráng nướng mỡ hành cũng lắm công phu.
 
Mắm ruốc sống mua về ở chợ phải chọn thật kĩ nếu không dễ bị cát. Sau đó lọc lại rồi kho với me, sả, đậu phộng rang đâm nát, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp. Kho đến khi mắm ruốc sền sệt là được. Khi ăn, vị cay của ớt, vị bùi của trứng, cái béo ngậy của mè, đậu phộng, cái đậm đà của mắm ruốc hòa quyện với hương hành thơm ngát không khỏi làm người ăn xuýt xoa. Một điều đặc biệt khiến người ăn thích thú đó là hai đầu của bánh giòn rụm còn phần giữa thì dai dai, nóng hổi. 
 
Bánh tráng mắm ruốc mỡ hành

Vào buổi chiều gió mát quý khách hãy dành chút thời gian trong hành trình ghé lại công viên 16/4 hay đoạn cuối đường 16/4 gần Công ty may Tiến Thuận hoặc trường phổ thông Hightschool để thử món bánh tráng mắm ruốc nướng Phan Rang tuyệt ngon này. Đến đây mùi bánh tráng nướng phảng phất khắp không gian hấp dẫn đến không thể cưỡng lại, và cảnh người đứng đợi, kẻ ngồi chờ bánh, chắc chắn sẽ làm cho quý khách thêm nao lòng cũng như chẳng thể quên hương vị của chiếc bánh tráng mắm ruốc nướng bình dị nhưng thật ngon của xứ nắng gió này.
Y.T
Theo Báo Du lịch