Banner Movi

Hương vị ngon độc đáo của món bánh căn Ninh Thuận

Thứ tư, 30/11/2016, 22:07 GMT+7
 Bánh căn, món ăn dân dã nhưng trở thành linh hồn của ẩm thực đất Ninh Thuận bởi hương vị dễ gây thương nhớ cho người thưởng thức.


Bánh căn Ninh Thuận


Bánh căn được coi là linh hồn của mảnh đất Ninh Thuận, bánh được bán phổ biến trên nhiều con đường ở thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận nhưng nếu muốn ăn món bánh căn đúng điệu nhất bạn phải đến những nơi có nhiều người chăm sinh sống, vừa ăn vừa tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa và cách ăn mặc khác lạ của họ.
 

bánh căn ninh thuận

Bánh căn Ninh Thuận

Bánh căn xuất phát từ món ăn của người chăm ở Ninh Thuận qua thời gian người Việt học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách mới làm cho món ăn thêm đặc sắc. Đến Ninh Thuận bạn nhất định phải thử qua món ăn này.

Cách chế biến món bánh căn

Bánh căn chủ yếu được chế biến bằng khuôn đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Những khuôn đất này được chế tạo từ bàn tay khéo léo của những người thợ gốm Bầu Trúc, người đổ bánh phải có kinh nghiệm sao cho khi ra khỏi khuôn phải vừa giòn, xốp lại dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng vàng nhưng không bị cháy khét.
 

bánh căn ninh thuận

Hương vị thơm ngon của bánh căn

Văn hóa - lễ hội Ninh Thuận | Tổng quan du lịch Ninh Thuận

Bánh căn được chế biến từ bột gạo, cách chế biến giống với bánh khọt nhưng bánh căn dùng với các loại nước mắm khác nhau nên người ăn không bao giờ biết chán.Nước chấm bánh căn của Ninh Thuận đa dạng: nước mắm pha loãng có ớt, tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục.

Cách ăn bánh căn

Bánh căn ngày này đã được sáng tạo thêm như cho vào bánh trứng, tôm và mực, nước chấm cũng được chế biến từ nhiều loại khác nhau. Khi ăn bánh căn ở nhiều nơi có người Chăm sinh sống thì người ta cho bánh căn vào chén và nghiền nát sau đó chan tất cả vào nước mắm ăn cùng xoài, dưa chuột, hành tây. Màu trắng của bánh thêm màu xanh của hành lá xắt nhuyễn màu  đỏ của ớt, vị chua của xoài, chanh đủ kích thích vị giác của người ăn. Vị chua chua, cay cay, bùi bùi khiến ai đã nếm thử món bánh căn dân dã sẽ không bao giờ quên được.
 

bánh căn ninh thuận

Bánh căn Ninh Thuận

Nếu đã một lần đến với Ninh Thuận mà không thử qua món bánh căn thì thật đáng tiếc, món ăn không chỉ ngon miệng, dễ ăn mà còn mang hương vị đặc trưng của vùng biển Ninh Thuận. Món bánh căn dân dã, mộc mạc nhưng từ lâu vốn là nỗi nhớ da diết của những người con xa quê. Nếu có dịp đến Phan Rang chắc chắn món bánh căn sẽ làm cho bạn nao lòng. 

Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam