Từ những tiệm bánh hấp dẫn và nhà hàng từng được trao ngôi sao danh giá Michelin của Paris đến hương vị Địa Trung Hải đầy nắng của Provence và hải sản tươi ngon không thể chê vào đâu được của Brittany, mỗi vùng đất tại Pháp đều có những món ăn tuyệt vời để mời gọi du khách khám phá. Bạn có thể thưởng thức chúng tại các sự kiện, lễ hội ẩm thực ở Pháp hấp dẫn và nhộn nhịp nhất diễn ra suốt 12 tháng trong năm được liệt kê ngay dưới đây.
Khởi động một năm “sành ăn” bằng chuyến đi đến miền tây nam và vùng Dordogne, nơi nổi tiếng với đặc sản nấm truffle còn được gọi là "vàng đen" ở Pháp. Bạn đừng nhầm lẫn nấm truffle với loại socola truffle nổi tiếng của Bỉ nhé, đây là loại nấm được đánh giá cao vì sự quý hiếm và hương vị đậm đà.
Lễ hội Truffle hoan Sarlat , được tổ chức vào giữa tháng 1, mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm những món ăn hấp dẫn từ nấm. Du khách có thể dạo qua các gian hàng tại lễ hội ẩm thực nổi tiếng ở Pháp này để thưởng thức những lát bánh mì nướng truffle đến mì spaghetti đẫm sốt nấm, cũng như tham gia các cuộc thi nấu ăn, biểu diễn,…
Nép mình ở trung tâm của Thung lũng Loire, Angers là trung của lễ hội Food'Angers tôn vinh sự đa dạng của các loại rượu vang Thung lũng Loire (chủ yếu là rượu trắng và rượu trắng sủi tăm) cũng như những đổi mới của các đầu bếp và nhà hàng địa phương.
Hãy đến với lễ hội ẩm thực ở Pháp này để thưởng thức rượu, bia và các món ăn ngon, hội thảo và trình diễn ẩm thực, thậm chí xem các đầu bếp trổ tài trong một cuộc thi nấu ăn trực tiếp.
Đây lễ kỷ niệm lớn của ẩm thực Pháp diễn ra tại nhiều địa điểm trên khắp nước này mỗi năm, mang đến cho khách du lịch cơ hội để nếm thử cả những món ăn truyền thống và ẩm thực sáng tạo kiểu mới. Từ quầy thực phẩm, xe tải và chợ địa phương, các buổi trình diễn và hội thảo về ẩm thực, gặp gỡ và giao lưu với các đầu bếp Pháp nổi tiếng và tập trung vào các đặc sản cụ thể của từng vùng là những gì bạn có thể trải nghiệm tại lễ hội ẩm thực ở Pháp tốt nhất này.
Nếu không thể đến Pháp để tham dự lễ hội, đừng lo lắng, bữa tối kiểu Pháp cũng được tổ chức ở khoảng 150 quốc gia tại các đại sứ quán và nhà hàng địa phương trên khắp thế giới.
Những người yêu thích hải sản hẳn không thể bỏ qua ngày hội sò điệp được tổ chức hàng năm tại một trong ba thị trấn ở vùng Brittany của Pháp. Tại lễ hội ẩm thực ở Pháp này, những con sò cực tươi được đánh bắt gần đó được biến tấu thành các món ăn ngon, cả nóng và lạnh phục vụ du khách, từ gỏi, sò điệp nướng, đến ăn kèm spaghetti,…
Vịnh Saint-Brieuc và các thị trấn cảng xung quanh là địa chỉ lý tưởng nhất để bạn tìm mua những con sò điệp tươi ngon nhất được đánh bắt trực tiếp từ biển.
Còn gì tuyệt vời hơn khi nếm thử món ngon từ một số nhà hàng, tiệm bánh tốt nhất ở Paris tại một điểm duy nhất thay vì phải di chuyển khắp nơi? Lễ hội Pháp “Taste of Paris” mang đến cho du khách cơ hội đó. Hàng năm vào mùa xuân, các đầu bếp và chủ nhà hàng tập trung dưới tầng thượng bằng kính tuyệt đẹp của Grand Palais trong 4 ngày để trình diễn nấu ăn, chia sẻ kinh nghiệm cũng như mang đến cho du khách những món ăn tuyệt vời.
Hãy dành một buổi chiều để tham quan các nhà hàng, nếm thử các món ăn đặc trưng nổi tiếng nhất của thành phố.
Đối với hầu hết khách du lịch Pháp, nhắc đến Bordeaux là nhắc đến rượu vang, và lễ hội rượu vang diễn ra vào tháng 6 là sự kiện bạn không thể bỏ qua. Đây là một trong những lễ hội ẩm thực ở Pháp dành cho người yêu thích rượu vang, khi ấy bờ sông Garonne được biến thành một lối đi bộ sôi động và hội chợ bày bán thực phẩm và rượu.
Với một khoản phí hợp lý, bạn có thể nếm thử hàng chục loại rượu vang từ các tên tuổi hàng đầu của vùng Bordeaux như St-Emilion đến Sauternes, thậm chí còn nhận được một hộp quà lưu niệm. Còn những người yêu thích, tìm hiểu về rượu vang có thể ghé một sự kiện riêng với sự góp mặt của nhiều nhà máy sản xuất rượu nổi tiếng.
Lễ hội ẩm thực ở Pháp nổi tiếng diễn ra giữa các thành phố và thị trấn làm phô mai truyền thống, từ Reblochon đến Bauges. Đi qua các gian hàng để thưởng thức Tomme de Savoie - loại phô mai ép làm từ sữa cừu hoặc bò, phô mai lỗ Emmental, Raclette - được làm tan chảy và thưởng thức với khoai tây, và Reblochon béo ngậy thơm lừng.
Bờ biển phía tây nam Đại Tây Dương của Pháp là nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức những con hàu tươi ngon, mới đánh bắt, đặc biệt là vùng nước yên bình của Vịnh Arcachon. Hàng năm vào khoảng giữa tháng 8, Fete de l'Huitre – lễ hội ẩm thực ở Pháp đặc sắc nhất dành cho những người yêu thích hàu diễn ra tại một số thị trấn xung quanh vịnh, bao gồm cả Arès.
Hãy nếm thử món huitre khi hàu tươi được phục vụ nguyên vỏ với chanh và bánh mì bơ, kèm theo một ly rượu vang trắng ướp lạnh hảo hạng.
Là lễ hội ẩm thực ở Pháp dành cho người ăn chay được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại trung tâm văn hóa và nghệ thuật 104 (Centquatre) của Paris. Đây là cơ hội thú vị để thưởng thức sản phẩm ẩm thực thuần chay từ khắp nơi trên thế giới như phô mai chay đến bánh mì kẹp thịt chay và món tráng miệng.
Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 ở thủ đô Paris, du khách có thể tham gia Salon du Chocolat để thưởng thức những món ăn tuyệt hảo làm từ sô cô la, từ những thanh cao cấp đậm màu đến kẹo sô cô la, praline, bánh ngọt, và thậm chí cả nước sốt mặn.
Thậm chí còn có một buổi trình diễn thời trang hàng năm với trang phục được làm hoàn toàn từ sô cô la tại lễ hội ẩm thực ở Pháp thú vị này.
Cuối năm là thời điểm người dân địa phương và du khách mong đợi nhất bởi đây là dịp khắp nơi tưng bừng với những chợ Giáng sinh nhộn nhịp và đầy món ăn ngon, từ Alsace đến Paris, Provence đến Thung lũng Loire.
Hãy nghĩ đến những chiếc bánh crepe ấm áp trộn với đường và chanh hoặc được ướp trong Nutella, nhâm nhi cùng cốc rượu ấm. Bánh quy giòn, các loại hạt, bánh ngọt và bánh quy, trái cây sấy khô được bày bán ở hầu hết các khu chợ. Trong khi đó, nếu đến Provence để tham gia vào lễ hội ẩm thực ở Pháp, bạn nên thử ít nhất một vài món trong số "13 món tráng miệng Giáng sinh" gồm hạnh nhân, kẹo trái cây, bánh hạnh nhân, kẹo hạnh phúc trắng, và kẹo trái cây,…
>> Xem thêm: Du lịch Pháp trong một tuần: Lạc lối ở Paris hoa lệ hay tận hưởng vùng Nice yên bình?
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam