Banner Movi

Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?

Thứ bảy, 27/04/2019, 14:25 GMT+7
Quảng Trị lắm nắng mưa nhiều không chỉ là cái nôi của những câu hò, là vùng đất của những điểm đến với vẻ đẹp hoang sơ hay vẻ đẹp của giá trị thời gian,… Quảng trị còn mang trong mình một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng tinh tế. Dưới đây là một số món ăn mà bạn nên thưởng thức khi có dịp ghé thăm nơi này. 

Bánh bột lọc Mỹ Chánh
 

Bột lọc – thứ bánh bình dị, rẻ tiền với nguyên liệu dễ tìm này chẳng có gì đặc biệt nhưng lại được xem như một món ngon, mang hương vị riêng biệt của vùng đất Quảng Trị. Bánh này con được gọi là bánh sắn vì nó được làm từ củ sắn mài nhỏ với phần nhân bên trong là thịt lơn, tôm, đậu phộng, mộc nhĩ hoặc đậu xanh. Bánh bột lọc có hai loại, loại trần và loại gói lá chuối. Nhưng để thưởng thức món này ngon nhất bạn phải tìm đến Mỹ Chánh. Từng chiếc bánh trong suốt để lộ hình tôm đỏ hồng bên trong nhìn hấp dẫn không tả.
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Bánh khoái Quảng Trị


Bánh khoái hay bánh xèo được làm từ bột gạo. Thường bánh truyền thống chỉ có phần nhân thịt và giá đậu, tuy nhiên có chỗ sẽ cho thêm nấm rơm, hải sản có chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản. Bành khoái tròn nhỏ chiếc dĩa bảy, vừa ăn, vỏ bánh dày và giòn rụm. Phần ngon nhất của món ăn này chính là nước lèo được chế biến từ ruốc, gan và thịt heo nạc xay nhuyễn cùng với tỏi, ớt giã nhỏ. Khi ăn sẽ ă kèm với các loại rau (au cả non, chuối chát, vả, dưa eo, xoài non).
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Bánh ướt Phương Lang


Không mấy khác biệt với món bánh ướt ở các vùng khác là mấy, vẫn là nguyên liệu từ gạo. Gạo sau khi vo sạch, ngâm nước, người thợ sẽ tiến hành công đoạn xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên hơi nước sôi, đậy nắp vung nồi lại, một lúc sau thì lấy bánh ra. Bánh muốn ngon thì phải không quá dày cũng không quá mỏng. Từng lớp bánh tráng xong được xếp chồng lên nhau. Có thể dùng nóng hoặc để nguội, khi dùng sẽ tách từng chiếc ra cho lên dĩa và ăn kẹp với thịt heo, nước mắm, thêm một ít rau sống để không bị ngán.
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Thịt trâu lá trơng


Trâu lá trơng là một ăn nổi tiếng ở tỉnh Quảng Trị, nằm trong top 20 món ăn Việt Nam mới lạ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn. Hầu như khắp các vùng miền đều có thịt trâu nhưng thịt trâu ở đây được chế biến và ăn kèm với lá trơng – một loại lá thường mọc ở vùng rừng núi Quảng Trị. Loại lá này có mùi thơm rất riêng biệt và chút cay nồng, thường dùng cuốn với thịt trâu để nướng, hấp hoặc thái mỏng xào với thịt. Món này được rất nhiều du khách yêu thích bởi vị lạ, thịt mềm, ngọt.
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Bún chắt chắt Mai Xá


Bún chắt chắ (bún hến) là một đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh. Chắt chắt – một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ hơn và màu đậm hơn. Chắt chắt phi thơm hành, gia vị đến săn lại. Nước chan đưn giản, chỉ là nước nấu từ chắt chắt nêm tí bột ngọt, gừng là xong. Khi ăn, cho bún vào tô, xúc chắt chắt bỏ lên trên mặt, thêm nhúm rau thơm và chan nước dùng. Thường sẽ có thêm một chén muối ớt giã nhuyễn cùng gừng và tiêu tươi để ăn kèm.
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Bún xào nghệ


Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún, nghệ tươi giã nhỏ. Lòng khử mùa, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn ướp cùng gia vị. Nghệ tươi cạo vỏ đập nát để khi nấu ra màu vàng cho bún. Lòng sau khi ướp thấm thì đưa vào xào cùng với hành tím, tỏi. Món này ăn ngon nhất khi nóng hoặc phần bún cháy ở đáy nồi, vừa giòn vừa thấm gia vị. Nó được bán ở các khu chợ hoặc những gánh hàng rong, rất rẻ lại ngon.
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Cháo bột vịt


Cháo bột vịt được nấu bằng bột lọc, bột gạo hoặc bột mì. Điều đặc biệt khiến món cháo này trở nên hấp dẫn đó là cháo thường được nấu với vịt cỏ, vịt chắc và ít mỡ. Thịt vịt sau khi được chặt nhỏ và ướp các gia vị khoảng 1 tiếng là có thể nấu được.
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?

Nước của món cháo này thường rất thơm ngon và đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của sợi bột nóng dai, của thịt vịt mềm và vị cay nòng của tiêu, vị mặn của nước mắm gừng. Rất khó mà kiềm lòng trước một món ăn hấp dẫn như thế này.
 

Bánh tét mặt trăng Đại An Khê
 

Bánh tét lâu này nổi tiếng ở miền Tây nhưng bánh tét mặt trăng thì chỉ có ở làng Đại An Khê, Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị. Nguyên liệu chính của loại bánh này cùng những cái tên quen thuộc, là nếp, đậu xanh là thịt lợn ba chỉ. Nhưng đặc biệt ở chỗ là màu xanh của bánh. Để có được màu xanh đó thì gạo nếp sẽ được ngâm cùng với nước giã từ lá rau ngót nhuộm xanh cho bánh. Đây cùng là cách làm cho bánh có mùi thơm và không bị ngán. Những lát bánh tét hình mặt trăng xanh với phần nhân vàng của đậu xanh và thịt ở giữa nhìn vừa bắt mắt vừa rất hấp dẫn. 
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?
 

Bánh ít lá gai


Món ăn đặc trưng này không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, Tết ở Quảng Trị. Bánh được làm từ bột nếp, đậu xanh cà vỏ, dừa nạo sợi, đường, mè, lá chuối và đặc biệt không thể thiếu lá gai. 
 
Vùng đất nắng gió Quảng Trị có món gì ngon?

Quy trình chế biến lá gai khá công phu, cho lá gai vào cối giã đến khi nhuyễn mịn thì cho bột nếp, đường vào rồi tiếp tục giã. Nhân bánh ít được làm rất đơn giản, đậu xanh nấu nhừ giã mị rồi trộn thêm đường, dầu chuối, hoặc dầu bưởi hoặc cho thêm thêm dừa nạo để tăng hương vị của món bánh. Bột bánh quết xong vắt dẹt ra, cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi vo lại, sau đó lăn qua một lớp mè. Bánh ít ăn vào có cảm giác dẻo dẻo, bùi bùi, thơm mùi lá gai và vị ngọt của nhân đậu.
 
Ngoài những cái tên này, Quảng Trị còn có gỏi tép, bánh canh cá lóc,… cũng hấp dẫn không kém mà khi có dịp du lịch tới đây bạn nên tìm thử, ngon lắm đó.
Nguyên Vy
Theo Báo Du Lịch