Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Thưởng thức món rêu nướng của người Tày ở Hà Giang

Thứ bảy, 13/08/2016, 06:55 GMT+7

Người Tày ở Hà Giang có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc với đa dạng các món ăn thú vị và hấp dẫn. Lạ, hấp dẫn và lạ miệng nhất là món rêu nướng.

Món rêu nướng

Món rêu nướng đặc sản dân tộc Tày ở Hà Giang

Theo kinh nghiệm của người Tày muốn tìm được rêu phải tìm đến những bãi rêu lớn bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi khi mang về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa sau đó có thể chế biến thành nhiều món. Khi vớt rêu phải đứng ở dưới suối để vớt, nước chảy đến đâu lấy tay quơ ngang, ngọn nào non thì vớt. Rêu chỉ sống được 7 ngày, nên được khoảng 3-4 ngày phải đi vớt trước khi rêu bị trắng sẽ không ăn được nữa.

vớt rêu

Vớt rêu dưới suối

Rêu mọc ở suối rất nhiều nhưng những loại rêu ăn được, rêu ngon thì rất ít, hơn nữa lại mọc theo mùa nên đối với những người dân tộc Tày thì rêu nướng là một món ăn quý. Canh rêu nấu với xương hầm hoặc nước luộc gà vừa thơm vừa ngọt. Rêu nộm thường lấy rêu non, đồ cho chín trộn với các loại gia vị chua cay mặn ngọt, hạt tiêu, gừng…Rêu còn được chế biến nhiều món khác nhưng độc đáo và cuốn hút khách du lịch Hà Giang nhất là rêu nướng. Món này còn được gọi là quẹ. Đây là một ăn vừa ngon, bổ dưỡng lại hợp khẩu vị với hầu hết mọ người.

Nướng rêu

Chế biến rêu nướng

Cách chế biến món rêu này không quá cầu kỳ nhưng trải qua nhiều công đoạn. Rêu sau khi mang ở suối về phải trải qua công đoạn sơ chế cho hết bùn đất bám vào sau đó thái rêu để nêm gia vị. Món rêu nướng ngon hay không quyết định phần lớn ở khâu trộn gia vị, đó là sau khi xé tơi rêu , thái rêu xong thì sẽ nêm rêu với xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, một chút muối, mì chính và thêm 1- 2 hạt dổi, ngoài ra có thể thêm những gia vị mà mình ưa thích theo khẩu vị từng người, sau tổng hợp hết thì đem trộn lên, gói vào lá rồi mới đem nướng.

Quá trình nướng cũng đặc biệt quan trọng, nướng phải khéo để món ăn dậy mùi thơm, khi nướng phải áp một bên vào than nướng chín một bên rồi mới nướng nốt bên còn lại. Cứ nướng đến khi nào dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là ăn được

món rêu nướng

Rêu nướng không chỉ món ăn được đồng bào Tày yêu thích mà còn có tác dụng chữa bệnh giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp giúp tăng cường sức khỏe. Rêu chủ yếu là chất xơ còn có tác dụng giảm mỡ máu và là món ăn tốt cho những ai ăn kiêng. Cùng Du lịch Việt Nam lên Hà Giang thưởng thức món ăn vô cùng đặc biệt này nhé!

 

 

Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam