Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng nhất tại Singapore theo lịch âm, mang lại những khoảnh khắc sum vầy đầy ý nghĩa bên gia đình và bạn bè. Vào dịp này, du khách đến Singapore sẽ bị cuốn theo tinh thần lễ hội đầy sôi nổi, chiêm ngưỡng những đám rước hoành tráng trên đường hay những tiết mục múa lân đẳng cấp.
Để trải qua những ngày Tết đầy màu sắc, bạn nhất định bạn ghé Khu phố Tàu (Chinatown). Ngay từ những ngày cận Tết, sự kiện Street Light Up đã hâm nóng bầu không khí bằng những chiếc đèn lồng khổng lồ được trang trí đẹp mắt, chủ yếu là hình con chuột (tương ứng với năm Canh Tý).
Lễ khai mạc bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 năm 2020. Các buổi biểu diễn đường phố sẽ được tổ chức hàng đêm, hàng loạt món ăn vặt hay đặc sản truyền thống cũng sẽ được bày bán.
Bạn cũng có thể ghé thăm Festive Street Bazaar từ vài tuần trước Tết để mua đồ trang trí, những món quà nhỏ, vài chậu hoa xinh hay phong bao lì xì, chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày lễ. Nếu là người yêu thích sự náo nhiệt, lễ diễu hành Chingay ở tòa nhà F1 gần lối đi bộ Marina Bay Waterfront hay sự kiện River Hongbao tại sân khấu nổi The Float @ Marina Bay chắc chắn sẽ dành cho bạn. Nhiều sự kiện hấp dẫn khác tổ chức song song và tiếp nối nhau, khiến Singapore ngập tràn không khí lễ hội suốt cả tháng trước, trong và sau Tết.
Đỏ là màu sắc dành cho mùa Tết Nguyên đán, bởi bạn sẽ nhìn thấy nó ở khắp nơi, từ những phong bao lì xì dành để trao may mắn đến cho trẻ con đến những bộ quần áo mới rực rỡ mọi người diện đi chúc Tết.
Những chiếc đèn lồng đỏ, những rải ruy băng trên cây quất (màu vàng sẫm của quả quất tượng trưng cho sự thịnh vượng) hay vô vàn chi tiết trang trí khác trong các ngôi nhà khắp đảo quốc sư tử cũng đều mang màu đỏ.
Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, một sinh vật thần thoại được gọi là Niên thú thường tấn công dân làng vào mỗi mùa xuân. Nó rất sợ màu đỏ và tiếng động lớn, do đó truyền thống đốt pháo bông và sử dụng màu đỏ để trang trí được tạo ra với mục đích xua đuổi thú dữ.
Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa lễ hội. Tại Singapore, vào mùa Tết Nguyên đán, bạn không thể từ chối những món bánh ngọt ngào như bánh tart dứa chua chua dìu dịu, bánh prune lapis nhiều lớp, bánh Kuih Kapit cuộn giòn hay bánh kueh bangkit (Cookie dừa) tan chảy trong miệng… Không thể không nhắc đến các món mặn đặc trưng như bak kwa (thịt heo khô) và nem rán nhân tôm đậm chất Singapore. Bạn sẽ hiếm có cơ hội thưởng thức tất cả món ăn này cùng lúc, do đó hãy tận dụng khoảng thời gian du lịch đảo quốc sư tử dịp Tết Nguyên đán.
Ý nghĩa quan trọng nhất của Tết Nguyên đán là sự đoàn viên, sum vầy, do đó ai ai dù ở xa đến đâu cũng gắng thu xếp trở về quê vào dịp cuối năm, quây quần bên mâm cơm tất niên cùng người thân, thường tổ chức vào đêm giao thừa.
Những ngày tiếp theo, người dân Singapore sẽ dành nhiều thời gian để ghé thăm họ hàng và bạn bè, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm sắp tới.
Thùy Linh
Theo Báo Thể Thao Việt Nam