Những món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á cầu kỳ, tinh tế, lại đong đầy tình yêu, hy vọng và may mắn luôn có vị trí nhất định trong nền ẩm thực châu lục này.
Ẩm thực châu Á luôn là sự dạo chơi của vị giác với những món ăn đậm đà và hấp dẫn. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự cầu kỳ, tinh tế của những món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á. Mỗi món bánh lại có một câu chuyện riêng và hương vị hoàn toàn khác biệt.
Bánh da lợn là một đặc sản của những tỉnh Nam Bộ và cũng là một trong những món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á. Bánh được làm từ bột năng, dừa nạo, đường trắng và không thể thiếu đậu xanh. Bánh thường có nhiều lớp mỏng xen kẽ và chồng lên nhau.
Bánh da lợn sẽ có hai phần, một phần được làm từ bột năng cùng màu xanh của lá nếp, phần còn lại là đậu xanh trộng cùng bột gạo để cho ra một lớp màu vàng đẹp mắt.
Bánh da lợn sẽ được hấp lên để làm chín, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, bùi và thơm từ đậu xanh và lá nếp. Sở dĩ bánh có tên là da lợn bởi nó sở hữu lớp vỏ ngoài bóng, mịn không tì vết. Bánh da lợn thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, xuất hiện trong sính lễ ăn hỏi và cũng là một món quà chiều ngon, thú vị được nhiều người yêu thích.
Ẩm thực Nhật Bản thường rất cầu kỳ trong các chế biến và cách trang trí. Món bánh xếp tầng hishimochi cũng không phải ngoại lệ.
Bánh hishimochi sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với 3 màu hồng, trắng và xanh lá cây nằm xen kẽ nhau, được chế biến từ bột gạo nếp sau đó được nặn thành hình vuông. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của bánh, vị chỉ hơi ngọt nên rất dễ ăn.
Bánh hishimochi được lấy cảm hững từ mùa xuân Nhật Bản với màu xanh của cây cối đâm chồi nảy lộc, màu hồng của hoa anh đào và màu trắng là chút tuyết còn đọng lại. Khi du lịch Nhật Bản vào tháng 3, bạn sẽ thấy bánh hishimochi xuất hiện rất nhiều. Món bánh này cũng được thưởng thức trong lễ hội Hinamatsuri của các bé gái.
Tteok là môt từ ngữ chung để nói về những loại bánh gạo Hàn Quốc. Và mujigae tteok chính là món bánh gạo cầu vồng bắt mắt thường xuất hiện trong lễ mừng thọ, lễ thôi nôi hay tiệc sinh nhật tại Hàn Quốc. Khác với bánh gạo tròn hay tokbokki thì món này có kết cấu khác biệt hơn và có vị ngọt.
Để tạo được những mảng màu trên bánh, người Hàn Quốc đã sử dụng những loại màu tự nhiên từ hoa dành mành tạo ra màu vàng, màu hồng từ khoai nưa và màu xanh từ ngải cứu.
Bánh gạo cầu vồng mang ý nghĩa mang may mắn, sự vui vẻ đến cho mọi người khi thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, bạn có thể ghé qua những quán ăn địa phương để thưởng thức món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á này.
Bánh khanom chan của Thái Lan được làm từ gạo nếp, bột năng sau đó thêm nước cốt dừa. Người Thái sẽ đổ phần bột trộn sẵn từng lớp một vào khuôn để có thể tạo ra được nhiều tầng cho chiếc bánh. Khanom chan thường có 2 màu là màu xanh từ lá dứa và lớp màu trắng từ nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ thấy từng lớp bánh mềm mịn, có vị thơm và dai dai khi nhai khá thú vị.
Giống như bánh da lợn Việt Nam, món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á này cũng được sử dụng trong các dịp lễ. Bạn có thể mua bánh khanom chan về làm quà lưu niệm cho người thân và bạn bè khi du lịch Thái Lan.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THÁI LAN KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Bangkok - Pattaya 5 Ngày giá chỉ từ 4.990.000 đồng >> HCM - Phuket - Đảo Phi Phi - Vịnh Phang Nga 4 Ngày giá từ 6,999,000 đồng |
Cửu tầng cao, hay thiên tầng cao, là món bánh chín tầng của người Trung Quốc, được ăn vào dịp tết Trùng Cửu hay tết Trùng Dương (nhằm ngày 9 tháng 9 âm lịch hằng năm), mang ý nghĩa “Trường trường cửu cửu” và “Bộ bộ cao thăng”.
Món bánh xếp tầng ngon nhất châu Á này được làm từ đường, bột gạo, một chút tinh chất chuối và nước. Thay vì sử dụng gạo nếp, bánh sử dụng bột gạo tẻ nên có kết cấu mềm hơn, ít dính và dai hơn, dễ tan khi cho vào miệng.
Mỗi tầng bánh đều có đủ sắc hương, đặc biệt phổ biến ở vùng duyên hải, đặc biệt Chiết Giang và Phúc Kiến. Vào các dịp lễ tiết, từng nhà đều chuẩn bị một ít thịt heo, thịt dê, trái cây cùng cửu tầng cao làm tế phẩm, tưởng nhớ tổ tiên, phát huy tinh thần làm việc thiện.
Xem thêm: Những địa điểm du lịch màu hồng cho ngày dễ thương |
Tùng Thiện