Trước khi tham dự cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh - Miss Universe 2018, hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê vẫn không quên về nhà thăm gia đình, cũng như để được thưởng thức những món ngon trứ danh của vùng đất đỏ Tây Nguyên - nơi mà cô sinh ra và lớn lên. Cùng theo chân cô hoa hậu quốc dân này để khám phá văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi núi rừng Tây Nguyên nhé!
Hình ảnh nàng hậu xinh đẹp nhưng vô cùng giản dị - H’Hen Niê trong trang phục truyền thống của người dân tộc Ê-đê đã quá đỗi quen thuộc với người dân xứ Sứt M’Đưng, Đắk Lắk. Mảnh đất quê hương tuy nghèo nhưng luôn chan chứa tình yêu thương của gia đình, dân làng như tiếp thêm sức mạnh để cô tỏa sáng trong Miss Universe 2018. Một trong những điều níu giữ trái tim H’Hen Niê đối với mảnh đất quê hương đó chính là những món ăn thơm ngon, đậm đà nơi quê nhà.
Cà đắng - món ngon độc - lạ khiến hoa hậu H’Hen Niê mê tít
Mỗi dịp về thăm nhà, H’Hen Niê đều cùng mẹ trổ tài làm món cà đắng truyền thống của đồng bào Tây Nguyên để cả gia đình cùng thưởng thức.
H’Hen Niê háo hức cùng mẹ làm món cà đắng
Không khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cây cà đắng cao quá đầu người, cành lá sum suê, mọc khắp các tuyến đường, triền đồi Tây Nguyên. Tưởng chừng như chỉ là một thứ quả dại nhưng vị đắng đặc trưng của loại quả này đã khiến không ít những đứa con của mảnh đất núi rừng, trong đó có bông hoa của núi rừng Tây Nguyên - H’Hen Niê phải nhớ nhung, thổn thức khi nghĩ về.
Cà đắng xào cá khô ngon tứ tuyệt, kích thích vị giác của bạn
Ngoài món cà luộc chấm mắm tỏi, ớt đặc trưng thì ngày nay đồng bào đã chế biến cà đắng thành rất nhiều món ngon khác nhau như: cà đắng xào cá khô, cà đắng nấu canh, cà đắng rim chân gà,... Món cà đắng khi nấu sẽ không thể thiếu gia vị: Lá é, tỏi, ớt, hành, tiêu,... để vị đắng, vị cay, vị bùi, béo, ngọt quyện lại với nhau tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.
Có người còn ví von việc thưởng thức món ngon này giống như lần đầu nếm thử cà phê vậy. Nhăn mặt, nhắm mắt, tê tê nơi đầu lưỡi khi mới đưa vào miệng rồi lâu dần thành quen, cuối cùng trở thành “con nghiện” món cà đắng.
Gỏi lá - món ngon gợi nhớ hình bóng quê nhà
Nếu được hỏi, đặc sản Tây Nguyên mà H’Hen Niê muốn thưởng thức nhất khi về thăm nhà, thì câu trả lời đó là gỏi lá. Được chọn là một trong 10 món ăn đặc sản của Việt Nam, không sai khi nói gỏi lá chính là linh hồn của ẩm thực Tây Nguyên.
Gỏi lá khiến bạn choáng ngợp trước vô vàn loại lá đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên
Sỡ dĩ, có cái tên gỏi lá bởi vì món ngon này nhìn vào chỉ toàn thấy lá mà thôi, ước chừng một mâm gỏi lá cũng phải có từ 30 đến 70 loại lá khác nhau, trong đó không thể thiếu những loại lá mà chỉ ở Tây Nguyên mới có như: Lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi.
Khi ăn, người ta sẽ cuốn các lá thành hình phễu rồi gắp thịt ba chỉ, da heo thái mỏng, tôm rang, tiêu xanh, ớt xanh và chấm cùng nước chấm được pha chế rất đặc biệt. Cảm nhận hương vị đặc trưng của từng loại lá quyện vào vị nước chấm chua chua, cay cay, chát chát, nồng nồng mới lạ miệng làm sao. Cũng vì thế mà nhiều người khi thưởng thức món ăn này, người ta cứ cuốn mãi mà không thể ngừng lại được.
Gà nướng Bản Đôn thơm nức mũi
Ghé thăm ngôi nhà tuy đơn sơ nhưng vô cùng ấm cúng của hoa hậu H’Hen Niê tại buôn Sứt M’đưng, Đắk Lắk, bạn sẽ không thể kìm nổi nước miếng khi được tận mắt trông thấy món ngon “tuyệt cú mèo” - gà nướng Bản Đôn ở đây.
Gà nướng Bản Đôn khiến bạn phải rớt nước miếng khi trông thấy
Gà được chính tay người dân nuôi với phương thức chăn thả tự do nên thịt gà rất chắc, dai, ngon. Để món gà nướng ngon đúng điệu, không thể thiếu hương vị thơm, cay của sả. Sả được giã lấy nước và rưới vào thịt gà đã được tẩm ướp gia vị kĩ càng. Kẹp gà vào thanh tre, phết một lớp mật ong rừng vàng bóng để tăng thêm mùi vị của món gà nướng rồi quay đều trên bếp than đỏ rực. Còn gì tuyệt vời hơn, khi màn đêm buông xuống, cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nhau cạnh bếp lửa, xé từng miếng thịt gà thơm phưng phức chấm cùng muối tiêu xanh, nhấm nháp chút rượu cần thì ngon phải biết.
Phở khô - món ăn sáng tràn đầy dinh dưỡng
Khi hỏi mẹ hoa hậu về món ăn mà H’Hen Niê thích nhất hồi đi học là gì? Thì câu trả lời mà chúng tôi nhận được là món phở khô Gia Lai cùng nụ cười rạng rỡ của nàng hậu. Đây là món ngon mà H’Hen Niê luôn thèm thuồng, ao ước được ăn mỗi sáng khi còn cắp sách đến trường.
Phở khô đặc biệt, là món ngon mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức một lần khi đến Tây Nguyên
Khác với những loại phở cổ truyền của người Kinh, món ăn đặc biệt này khi ăn sẽ có 2 tô thay vì một tô như bình thường. Bởi một tô là phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, còn tô nữa là đựng nước dùng là thịt bò, bò viên, hành lá thơm nức mũi. Đặc biệt hơn cả, để tạo nên hương vị “độc nhất vô nhị” của phở khô Gia Lai đó là tương đen - loại tương lên men từ đậu nành và đường vàng do chính tay người dân nơi đây ủ để trộn với tô phở khô.
Gắp một miếng phở khô, húp một ngụm nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt pha chút cay nồng, lạ miệng, ngay lập tức sẽ làm tê liệt nơi đầu lưỡi, đánh thức mọi giác quan khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Bữa ăn đầy ấm cúng của gia đình hoa hậu H'Hen Niê
Bây giờ bạn đã hiểu vì sao H’Hen Niê - bông hoa của núi rừng Tây Nguyên lại luôn tự tin, tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh và quan trọng hơn cả cô đã mang vinh quang về cho dân tộc với vị trí cao quý “Top 5 Miss Universe 2018”. Đó là nhờ mảnh đất Tây Nguyên oai hùng, nơi có tình yêu thương vô bờ bến của gia đình, đồng bào các dân tộc, và không thể thiếu sức hấp dẫn, quyến luyến không thể chối từ của những món ngon nơi đây.