Các món ngon làm từ nồi chiên không dầu
Nếu là một người quan tâm đến làm bếp và thích nấu ăn, chắc hẳn bạn biết đến loại nồi chiên không dầu đang được hội chị em “mê mẩn”. Đây là dạng nồi chiên chân không, giúp giảm thiểu lượng dầu trong các món ăn nhưng vẫn đảm bảo món ngon chuẩn chỉnh. Vì thế, nếu mùa dịch đang có thời gian rảnh, bạn hãy thử vài món làm từ loại nồi đặc biệt này.
Cá hồi là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là nhóm Omega 3 – 6 – 9. Do đó, dùng cá hồi để nấu các món ngon cho mùa dịch là “ngon hết sảy”. Với món cá hồi nướng bơ tỏi, cách làm vừa đơn giản, nhanh chóng, lại vừa cung cấp đủ chất cho bữa cơm gia đình.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá hồi tươi ngon, bơ, tỏi, giấy bạc và đầy đủ gia vị. Cá khi mua về bạn mang rửa sạch, có thể ngâm cùng ít rượu trắng hoặc sữa tươi để “thủ tiêu” mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá hồi với hỗn hợp bột tỏi hoặc nước ép tỏi, bơ, hạt nêm, tiêu và rau mùi tây. Thời gian ướp cá khoảng 20 – 30 phút để gia vị thấm đều, cá nướng chín ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.
Cá khi ướp xong, bạn cho vào nồi chiên không dầu. Đầu tiên, bọc cá hồi bằng giấy bạc và nướng trong thời gian 10 phút ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Sau đó, bạn gỡ bỏ giấy bạc ra và nướng tiếp tục ở 180 độ C trong thời gian 5 phút. Bước cuối cùng, cho bơ và tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thật vàng và thơm, thêm ít nước cốt chanh tạo thành nước sốt sền sệt. Cá hồi nướng chín bạn cho ra đĩa, rưới nước sốt lên là có thể thưởng thức ngay.
Với sự hỗ trợ đắc lực của nồi chiên chân không, việc thực hiện món cà hồi bơ tỏi này khá đơn giản.
Thông thường khi ăn hàu nướng, bạn phải vất vả nhóm bếp, quạt than mới có thể thưởng thức được món hàu nóng hổi, thơm ngon. Nhưng giờ đây, chỉ cần một chiếc nồi chiên chân không, việc làm hàu nướng mỡ hành trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn bao giờ hết.
Hàu khi mua về, bạn rửa sạch và tách đôi ra rồi xếp sẵn lên vĩ nướng. Kế tiếp, bạn tiến hành phi tỏi trong dầu nóng, thêm chút bơ và hành lá vào. Tùy sở thích mà lượng hành nhiều hoặc ít.
Phần hàu sống lúc nảy, bạn cho vào nồi và nướng ở 160 độ C trong thời gian 4 phút. Sau đó bạn lấy hàu ra và đổ phần nước hàu tiết ra trong thời gian nướng. Vì nếu giữ lại lượng nước này, thịt hàu sẽ không chắc khi chín. Kế tiếp, bạn rưới một lượng mỡ hành vừa đủ lên từng con hàu rồi xếp lại vào vỉ, nướng thêm 4 phút nữa với nhiệt độ khoảng 180 độ C là xong.
Vậy là món hàu nướng mỡ hành đã hoàn tất, bạn chỉ việc rắc thêm hành khô và đậu phộng giã nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức. Bạn thấy đấy, việc làm các món ăn ngon cho mùa dịch không khó, chỉ cần đúng công thức là có ngay đồ ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Những ngày nghỉ dịch rảnh rỗi này chắc hẳn chị em sẽ rất thích thú với việc vào bếp làm các món bánh ngon để nhâm nhi cả ngày. Vậy thì cùng bắt tay thực hiện các món ngon đơn giản được giới thiệu ngay sau đây.
Dạo một vòng trên các nhóm nấu ăn, các hội làm bếp,… bạn sẽ thấy món bánh sữa chua đang rất được yêu thích. Nhiều chị em còn nhiệt tình chia sẻ lại công thức làm bánh, cùng trổ tay vào bếp để làm món ngon này thôi nào.
Trước khi làm bánh, bạn cần chuẩn bị bánh sandwich, sữa chua không đường, sữa đặc có đường, bột bắp, Mayonnaise và nước. Bước đầu tiên, bạn sẽ làm nhân bánh bằng cách trộn sữa chua không đường, sữa đặc có đường và Mayonnaise vào. Bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất là được.
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp rồi đổ hỗn hộp này vào, đun lửa nhỏ để hỗn hợp ấm dần lên. Song song đó, bạn cho bột bắp vào chén nhỏ và thêm một lượng nước vừa đủ, khuấy đều. Khi hỗn hợp trong chảo bắt đầu sôi nhẹ, bạn cho bột bắp vừa làm vào rồi dùng mui khuấy đều tay. Đun đến khi thấy hỗn hợp dần đặc lại thì đem ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 2 tiếng.
Nhân bánh đã xong, bạn tiếp tục làm vỏ bánh bằng cách cắt rìa bỏ rìa miếng sandwich. Sau đó dùng cây cán bột để cán dẹp miếng bánh mì, chuẩn bị sẵn sàng cho công cuộc làm bánh. Quả là trổ tài vào bếp thật nhiều công đoạn nhưng cũng rất vui và giảm stress bạn nhỉ?
Lúc này, bạn chỉ cần lấy nhân bánh ra, dùng cọ quệt một ít nhân là 3 cạnh vỏ bánh. Sau đó bạn gấp bánh lại và ép chặt như một chiếc túi (cạnh không được quệt nhân là miệng túi). Bạn tiếp tục cho nhân bánh vào đến khi đầy túi, gấp miệng lại và dùng dĩa ép chặt vào bánh là xong món bánh sữa chua đang cực kỳ hot hiện nay.
Cuối cùng, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và nhâm nhi mỗi khi ở nhà rảnh rỗi, khi xem phim hoặc mang ra mời bạn bè đến nhà. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng mềm mịn, béo ngậy, hòa quyện cùng phần nhân mềm mát lạnh bên trong sẽ khiến bạn ăn mãi chẳng muốn ngừng. Dù rằng bánh sữa chua xuất xứ từ Đài Loan chứ không thuần ẩm thực Việt Nam nhưng chính hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản mà món ăn này đang rất được yêu thích.
Bánh tráng nướng Đà Lạt là món ăn mà du khách nào cũng yêu thích khi đến với thành phố ngàn hoa. Nhưng mùa dịch này không đi Đà Lạt được, lại thèm bánh tráng nướng quá thì phải làm sao? Cách đơn giản nhất là làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính. Bạn có thể sẽ bất ngờ với món ăn ngon cho mùa dịch này đấy.
Cũng như các làm bánh truyền thống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như bánh tráng, trứng cút, hành phi, bơ, xúc xích, tôm khô, phô mai,… Sau đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp để tiến hành làm bánh. Khi trổ tài vào bếp làm bánh tráng nướng bằng chảo, bạn nên chọn loại chảo to để dễ thao tác.
Đầu tiên, bạn đợi mặt chảo nóng rồi đặt chiếc bánh tráng tròn vào, phết lên một lớp bơ mỏng đều khắp mặt bánh. Kế tiếp, bạn đập 1 – 2 quả trứng cút lên mặt bánh, thêm ít hành lá vào để có mùi thơm. Đến lúc bánh gần chín, bạn cho xúc xích cắt khoanh, tôm khô, hành phi, phô mai lên đều khắp mặt bánh.
Để bánh trong chảo thêm 1 – 2 phút là có thể xịt thêm ít tương ớt, maiyonaise rồi gấp đôi hoặc cuốn tròn lại rồi mang bánh ra ngoài và thưởng thức. Tuy cách chế biến với chảo chống dính này có thể sẽ không hấp dẫn như kiểu nướng truyền thống. Thế nhưng đây là giải pháp cho những ngày nghỉ dịch và muốn nhâm nhi một chút bánh tráng nóng hổi của Đà Lạt. Hi vọng, bạn sẽ thực hiện thành công món này – một món ăn vặt nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT KHUYẾN MÃI
>> HCM - Đà Lạt 3N2Đ, Khám Phá Thành Phố Ngàn Hoa từ 2.290.000Đ >> HCM - Đà Lạt - Đường Hầm Đất Sét - LangBiang 3N3Đ từ 1.490.000Đ |
Gần đây, hội những người làm việc ở nhà mùa dịch đang “rần rần” với món trứng ngâm nước tương cực kỳ đơn giản mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy chẳng phải là món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam mà là món ngon xuất xứ Hàn Quốc nhưng món trứng này đang rất được ưa chuộng.
Ở Hàn Quốc, món này được gọi tên là trứng Mayak. Còn tại Việt Nam, dân tình cứ gọi trứng ngâm tương, trứng ngâm xì dầu tùy sở thích. Cách làm món này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ trứng gà, xì dầu loại ngon, hành, ớt, vừng và siro ngô là làm được ngay.
Đầu tiên là khâu luộc trứng, thời gian luộc chỉ nên kéo dài từ 3 – 4 phút để có được trứng lòng đào, giữ cho phần lòng đỏ trứng độ mềm dẻo và béo ngậy. Khi trứng luộc chín, bạn lột sạch vỏ và cho vào một cái tô lớn để tiến hành “tẩm ướp” nước tương và gia vị.
Lúc này, bạn chỉ cần cho nước, đường, nước tương, hành lá, tỏi và siro ngô vào một cái nồi, nấu cho sôi bằng lửa nhỏ trong thời gian 7 - 8 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước tương này vào tô trứng đã lột vỏ, ngâm khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Trứng ngâm nước tương hoàn chỉnh sẽ có vỏ ngoài màu nâu hấp dẫn, vị hơi mằn mặn. Bạn cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của lòng đỏ. Quả là một món ăn ngon cho mùa dịch mà nhà nhà đều có thể làm.
Mùa dịch bệnh này, ai cũng muốn nâng cao sức khỏe, giảm chi tiêu và xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Vì thế, nếu bất chợt muốn ăn lẩu, bạn hãy trổ tài vào bếp với món lẩu chay. Đây là một món vừa ngon, vừa rẻ lại thanh mát, bổ dưỡng, phù hợp với những bữa cơm gia đình ấm áp tình thân.
Nguyên liệu nấu lẩu chay rất đơn giản, chủ yếu là các loại rau củ quả như các loại nấm, củ cải, khoai môn, rau cần, rau muống,… Thông thường, lẩu chay sẽ ăn kèm với bún, mì hoặc phở, tùy vào sở thích của mỗi gia đình.
Cách nấu nước dùng cho lẩu chay cũng khá dễ làm. Bạn dùng nước dừa xiêm để nấu cho ngọt nước, cho thêm chút gia vị như muối, đường phèn, hạt nêm vào. Khi nồi nước lẩu sôi là lúc bạn có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng, thanh đạm này rồi. Không cần cá thịt hay hải sản, nồi lẩu chay cũng đã là món ngon đãi cả nhà thời điểm dịch bệnh căng thẳng này.
Thời gian thực hiện cách ly xã hội sẽ không vô nghĩa nếu bạn tận dụng nó để nấu nhiều món ăn ngon, nâng cao tay nghề làm bếp của mình. Bạn có thể chọn các món truyền thống của ẩm thực Việt Nam hoặc làm các món hot trend để chiêu đãi gia đình. Và dù nấu món gì đi chăng nữa, bạn luôn nhớ chọn mua thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo có bữa ăn ngon, đủ dưỡng chất vào mùa dịch bệnh.
Xem thêm: Độc đáo những món bánh có cặp có đôi của Việt Nam |
Ngọc Anh (tổng hợp)