Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Trứng cá tầm đen - món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới

Chủ nhật, 14/07/2019, 12:43 GMT+7
Vốn được coi là “vàng đen” và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh, trứng cá tầm thường chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Đây là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.
test

Trên thế giới, trứng cá tầm nổi tiếng nhất có xuất xứ từ xứ sở Bạch Dương là nước Nga. Trong đó, có 3 loại: cá tầm trắng , cá tầm đen và cá tầm sevruga. Hiện nay, 1kg trứng cá tầm trên thị trường có giá dao động từ 180-300 triệu đồng/kg, riêng loại cá tầm trắng được xếp vào dạng đặc sản hiếm có, khó tìm với giá lên tới 1,8 tỷ đồng/kg. Nhưng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất là trứng cá muối màu đen, cực kỳ bổ dưỡng, là liều thuốc thập toàn đại bổ  cực kỳ đắt đỏ. Nhiều người gọi gọi đó là “món ăn hoàng gia” - chỉ dành cho giới quý tộc ngày trước, hay quan chức cấp cao, đại gia lắm tiền nhiều của. 
 
Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới
Cá tầm và trứng cá tầm 

Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt đỏ là trung bình một con cá tầm trắng phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng. Quy trình lấy trứng cá cũng rất khắt khe, nghiêm ngặt. Tùy theo từng trại nuôi, cá tầm cái hoặc bị giết trước khi lấy trứng hoặc dùng một kỹ thuật đặc biệt để lấy trứng ra mà không phải giết cá. 
 
Đầu tiên, cá tầm được quét qua máy siêu âm để kiểm tra xem độ chín của trứng. Tiếp theo, người làm phải rất cẩn thận trong quá trình rạch bụng cá. Bước lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia sẽ luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt hẳn cuống ra. Sau khi đã thu hoạch, buồng trứng sẽ được sát nhẹ trên những tấm lưới sắt để tách trứng. Trứng cá tầm được xem là món ăn quý phái bởi nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và quá trình sản xuất nghiêm ngặt, bởi thế cách dùng món ăn này được nâng lên thành nghệ thuật.
 
Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới
Lấy trứng từ cá tầm 

Trứng cá tầm bổ sung rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, phot-pho, protein, magie, sắt và đủ loại vitamin B12, B6, B2, B44, A, C và D. Theo các nghiên cứu khoa học, trứng cá còn có các khoáng chất acginin và histidin, cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine... Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim và có tác dụng tăng lưu thông máu. Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, tác dụng giúp cơ thể an thần, sung mãn trong chuyện chăn gối là điều không còn phải tranh luận ở Nga và các nước châu Âu, Mỹ.

Trứng cá quý đến mức, những đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương giống hương hoa quả đặc trưng của trứng cá. Đồ ăn kèm theo tốt nhất là vài miếng bánh quy giòn, mấy lát chanh; rượu tốt nhất cũng là dòng voska, ít mùi vị. Theo truyền thống, trứng cá tầm phải được ăn khi đang lạnh. Trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay khách, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng.
 
Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới
Trứng cá tầm là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Kể từ khi trứng hình thành trong bụng cá đến lúc khai thác, được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu là các hạt trứng nhỏ, lác đác hình thành trên mô mỡ trong bụng cá. Giai đoạn 2, số trứng nhiều lên, dày đặc hơn và lớn hơn. Sang giai đoạn 3 số trứng tiếp tục dầy lên và lớn hơn, lên cùng với đó màu sắc thay đổi từ nhạt chuyển sang đậm và hạt trứng nhìn thấy rõ ràng hơn. Đến giai đoạn 4, tất cả trứng đã hình thành đầy đủ, kích cỡ đạt tiêu chuẩn, trong khi mô mỡ đã bị tiêu hao hết. Lấy trứng cá ở đầu giai đoạn 4 là ngon nhất, bổ nhất, bởi có giá trị dinh dưỡng cao. Sau giai đoạn này trứng sẽ giảm chất lượng, thoái hóa, dễ bị vỡ nát, không còn nhiều dinh dưỡng như trước.
 
Một số nhà khoa học cho rằng trong cá tầm còn chứa những chất có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Trứng cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người.
 
Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới
Đây là món ăn vô cùng đắt đỏ

Được biết đến là “món ăn hoàng gia” của Nga, trứng cá tầm cũng đã xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm. Đa phần mọi người cũng mới tìm hiểu chúng, và chỉ có những gia đình hoàng gia mới có điều kiện thưởng thức món ăn này. Khi thưởng thức sẽ ăn kèm với một số món ăn truyền thống như: rau mùi tây, rau thì là, kem chua, hành tây thái mỏng, hay thậm chí là trứng luộc xắt nhỏ. Khi cắn một miếng, những hạt trứng li ti sẽ tan ở trong miệng và tỏa ra hương vị muối mằn mặn đi kèm với vị trứng cá tầm đặc trưng.
 
Trước khi mổ lấy trứng, cá cái được siêu âm cẩn thận như người. Sau đó cá được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Trứng sau khi lấy được chế biến theo 2 phương thức: muối truyền thống và muối nhiệt. Hiện Việt Nam cũng xuất hiện nhiều cơ sở nuôi cá tầm tư nhân nổi tiếng. Những vùng đất thích hợp với điều kiện nuôi loài cá này, để lấy trứng như: Bình Thuận, Buôn Tua Srah - Đắc Lắc, Cấm Sơn - Bắc Giang, Vĩnh Sơn - Bình Định. Cá tầm giống được ươm thả trong khu vực riêng để đảm bảo quá trình sinh trưởng ban đầu.
 
Trứng cá tầm đen- món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới
Trang trại nuôi cá tầm ở Việt Nam 
 
Ngày nay, trứng cá tầm được sử dụng như một món ăn khai vị, được phục vụ với một lượng nhỏ, vừa đủ để các thực khách lưu luyến với hương vị khó quên. Dù đắt đỏ nhưng nó là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người.
Đặng Phương
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc