Những ai đã từng đi qua và thưởng thức các món ăn của vùng đất lửa Quảng Trị như thịt trâu lá trơng, cháo bột cá lóc,… đều không thể quên hương vị đặc trưng đó.
Nhắc đến Quảng Trị ai cũng nghĩ ngay đến một vùng đất bom đạn và nắng gió. Thế nhưng, may thay nơi này lại có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng và tinh tế đủ để khiến bao kẻ khách phải thương nhớ. Nếu có dịp đến thăm bạn đừng quên thưởng thức các món ăn của vùng đất lửa Quảng Trị dưới đây nhé!
Bánh bột lọc – thứ bánh bình dị với nguyên liệu dễ tìm và cũng không có gì đặc biệt này lại mang một hương vị rất riêng biệt, trở thành món ngon Quảng Trị mà ai khi tới cũng không quên tìm thưởng thức và mua về làm quà. Bánh được làm từ bột của củ sắn với nhân bên trong có thể là thịt lợn, tôm, đậu phộng kèm mộc nhĩ, đậu xanh,… Và vùng nổi tiếng với món bánh này nhất chính là Mỹ Chánh mà người ta vẫn thường gọi là bánh lọc Mỹ Chánh. Những chiếc bánh nhỏ xinh, trong suốt, deo dai để lộ phần nhân tôm đỏ ửng bên trong thật là hấp dẫn.
Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác, nguyên liệu chính của món bánh ướt Phương Lang vẫn chính là gạo. Gạo làm sạch, ngâm mềm rồi xay nhuyễn thành nước tráng lên nồi hơi và tránh một cách khéo léo để cho ra những lớp bánh mềm mỏng. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau, có thể dùng liền hoặc để nguội dùng dần. Khi dùng bánh, người ta sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa. Bánh ướt Phương Lan thường ăn cùng với thịt heo luộc và rau sống với một chén nước mắm được pha theo công thức riêng.
Cháo bột (hay còn gọi là cháo bánh canh) cá lóc có thể có ở nhiều nơi, nhưng hương vị thơm ngon của cháo ở Hải Lăng, Quảng Trị thì khó mà lẫn với bất cứ nơi nào. Thứ cháo mà khi thưởng thức bạn phải dùng cả đũa và thìa, cũng là món ăn dân giã của Quảng Trị mà người dân thường dùng để mời khách.
Cháo nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Đặc biệt là thứ nước dùng nhìn trong nhưng lại rất ngọt nước. Một tô cháo với sợ bột mềm dai, thêm chút cá lóc thơm và chút hành ngò, ớt tươi. Thành phần chỉ có thế thôi nhưng vô cùng hấp dẫn. Vị cay cay, nóng nóng của cháo khiến người ăn khó tài nào mà quên được.
Bún chắt chắt là một trong những đặc sản Quảng Trị nói chung và của làng làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh) nói riêng. Nguyên liệu chính của món bún này là chắt chắt – một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ và màu đậm hơn. Chắt chắt sau khi nấu, chắt lấy phần mặt (bỏ phần vỏ) đêm phi thơm hành nêm nếm gia vị cho săn lại rồi đổ nước vào, thêm ít gừng rồi đun sôi lên là đã có nồi nước dùng nóng hổi, thơm lừng. Cho bún vào tô, thêm nhúm rau thơm lên trên và chan nước dùng vào. Khi ăn món này phải nhớ có chén muối ớt tươi cùng tiêu và gừng sao cho thật cay thì mới đúng vị của nó.
Trâu lá trơng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng Quảng Trị, nằm trong top “20 món ăn Việt Nam” mới lạ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn. Tuy thit trâu có thể khá phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng ở đây thịt trâu được chế biến và ăn kèm với một loại lá mà thường mọc ở vùng rừng núi Quảng Trị, đó là lá trơng. Loại lá này khi sờ vào có cảm giác cứng, có gai nhọn ở phần rìa lá và phần gân phía sau, có mùi cay nồng, thơm thơm rất riêng biệt. Nó thường được dùng để cuốn với thịt trâu nướng, trâu hấp hoặc thái mỏng ăn với thịt trâu xào. Nhờ vậy nên khi ăn bạn sẽ không thấy m
Nếu đến du lịch vùng đất lửa Quảng Trị bạn có thấy món bún với màu vàng rất bắt mắt thì đó chính là bún xào nghệ đó nha. Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún và nghệ tươi giã nhỏ. Lòng sẽ được làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp đều với gia vị, xào lên cho sắn lại rồi cho nghệ tươi đã giã nhỏ vào. Đến lúc chín thì cho bún vào xào tiếp, nêm gia vị và hành ngò vào. Thời tiết sang thu ăn dĩa bún nóng hổi cộng thêm chút ớt cay thì không còn gì bằng. Nếu thích bạn có thể nếm thử phần bún cháy dưới đáy nồi, rất giòn và thấm ngon nhé.
Tương tự như cháo bột cá lóc, nhưng cháo bột vịt được nấu bằng nhiều loại bột hơn, có thể là bột lọc, bột gạo hoặc bột mì. Điểm ngon nhất của món ăn này là vịt – loại vịt cỏ chắc thịt và ít mỡ. Thịt vịt sau khi được chặt nhỏ và ướp các gia vị như nước mắm, bột ngọt, tiêu, ném, ớt, gừng,… khoảng 1 tiếng là nấu nước dùng. Tô cháo bột vịt ngon sẽ có nước dùng đậm đà và mùi rất thơm. Và sẽ ngon hơn khi ăn kèm với hành, tiêu và nước mắm gừng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai của bột, của thịt cùng vị cay nồng mặn mà của nước mắm và tiêu gừng ớt, rất hấp dẫn.
Ngoài những cái tên kể trên thì bánh tét mặt trăng, bánh khoái, bắp hầm, cháo bột lọc rong biển, bánh đúc rau câu,… cũng là những món ăn của vùng đất lửa Quảng Trị khiến ai cũng phải xuýt xoa, không tin bạn có thể thử nhé!
>> Tham khảo: Tour du lịch miền Trung |
M.D - dulichvietnam.com.vn