Đông y quan niệm "xuân sinh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàng" có nghĩa là mùa xuân sinh sản, mùa hạ phát triển, mùa thu co ngắn, mùa đông chất chứa, cũng tức là mùa đông là mùa thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tích dương khí cho cơ thể. Và sau đây là 3 thực phẩm bổ dưỡng mùa đông mà các bậc vua chúa xưa hay dùng.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam từ A-Z
Trung Quốc có câu '' mùa đông ăn củ cải, mùa hạ ăn gừng'' là do củ cải thu hoạch mùa đông được ví như nhân sâm vậy. Củ cải có tính mát quy kinh phế, thích hợp với những người bị nhiều đờm, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Vì vậy, nếu mùa đông bị ho nhiều, hãy trộn củ cải trắng với đường phèn để giúp tiêu đờm, nhuận phổi, trị ho. Hãy đun củ cải trắng với quả oliu thành nước uống để trị đau họng, giảm sưng.
Vị thuốc nào cũng cần những chú ý khi sử dụng, và với củ cải cũng vậy, không sử dụng củ cải với thuốc bổ như nhân sâm, hoàng kỳ để không bị ''giảm chất'' của nhau, đồng thời những người tỳ vị hư hàn, viêm loét dạ dày cũng không nên ăn nhiều củ cải trắng.
Khiếm thực hay còn gọi là củ của cây hoa súng, là một loại thực phẩm bổ dưỡng mùa đông, giúp "kiện tỳ khứ thấp", bổ thận, giảm tiêu chảy... Khiếm thực rất đa dạng cách dùng, có thể sử dụng khô hoặc tươi, có thể nhai luôn sau khi ngâm nước hoặc đun với hạt sen, củ tam thất, phục linh để thành món canh bổ dưỡng.
Khiếm thực đặc biệt phù hợp cho những người thức khuya, nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón, giúp dưỡng âm, bổ tỳ vị, ổn định hệ tiêu hóa.
Dân gian có câu "ăn ba quả táo đỏ mỗi ngày sẽ trẻ mãi không già" đó là do táo đỏ có vị ngọt tính ấm, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng mùa đông tuyệt vời.
Đồng thời, táo đỏ giàu sắt, sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, phù hợp cho người suy nhược, thiếu máu, hay phụ nữ hay bị lạnh tay chân cũng nên dùng.
Để sử dụng, có thể lấy vài quả táo đỏ, nắm nấm mèo và một lượng đường phèn vừa đủ để nấu canh, hoặc cũng có thể nấu táo đỏ, đương quy và gạo lứt thành cháo để sử dụng. Tuy táo đỏ tốt nhưng chỉ nên ăn lượng vừa phải do vỏ táo có hàm lượng chất xơ cao, khó tiêu.
Nhữngthực phẩm bổ dưỡng mùa đông trên đây đã được đúc kết từ nhiều đời và có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Mùa đông thật lạnh và dễ gây ra những vấn đề về sức khỏe như tiêu hao sức lực, lao, đột quỵ... hãy chăm sóc sức khỏe hàng ngày bằng việc đổi bữa những món ăn trên nhé.
>> Xem thêm: Học sao Hàn bí quyết để có vóc dáng mảnh mai
Minh An
Theo Báo Thể thao Việt Nam