Ngoài các món bánh nướng, bánh dẻo quen thuộc với các loại nhân truyền thống thì theo thời gian, ngày càng có những phiên bản bánh trung thu độc lạ được biến tấu tạo nên nét ẩm thực đa dạng và hấp dẫn cho ngày tết Trung Thu cổ truyền.
Trung Thu với người Việt là một trong những ngày lễ lớn trong năm và món bánh trung thu chính là linh hồn của ngày Tết đặc biệt này. Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Trung Thu đến, các phiên bản bánh độc lạ liên tục được ra đời nhằm đáp ứng thị hiếu thích mới lạ bên cạnh các loại bánh truyền thống và hơn hết là tạo một điểm nhấn đặc biệt cho ngày lễ quan trọng này. Hãy cùng điểm qua những món bánh trung thu Việt độc lạ nhất mùa lễ năm nay nhé.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch trong nước đầy đủ từ A-Z
Xôi xéo là món ăn sáng rất quen thuộc của người Hà Thành, tuy nhiên mang món ăn này đi làm bánh trung thu thì quả là một ý tưởng độc lạ. Bánh trung thu xôi xéo về cơ bản vẫn có lớp vỏ tương tự như món bánh nướng truyền thống, tuy nhiên độ dẻo và mềm sẽ cao hơn. Điểm nhấn của món này chính là phần nhân chuẩn xôi xéo với đầy đủ đậu xanh, thịt, rốc, mè trắng và mỡ hành đặc trưng.
Mặc dù vậy để đáp ứng khẩu vị người dùng thì món bánh bánh trung thu Việt độc lạ này vẫn được sử dụng nhân đậu xanh chủ đạo. Mặc dù là sự kết hợp khá lạ lẫm nhưng không thể phủ nhận bánh trung thu xôi xéo có hương vị khá ngon, vị xôi xéo rất rõ.
Đây cũng là một sự kết hợp cộp mác “made in HaNoi” bởi ô mai chính là đặc sản nổi tiếng của thủ đô. Sử dụng ô mai làm nhân bánh trung thu mang đến sự khác biệt cho hương vị của món bánh khi ngoài vị ngọt và mặn truyền thống thì bánh sẽ có vị chua chua đặc trưng của ô mai. Chính vì lý do đó mà rất nhiều người muốn thử phiên bản bánh trung thu Việt độc lạ này. Bánh trung thu ô mai có cả hai loại bánh nướng và bánh dẻo. Nhân ô mai sẽ được cắt nhỏ trộn với đậu xanh, trà xanh, cốm hoặc thập cẩm tạo nên hương vị rất riêng.
>> Xem thêm: Cập nhật các tour du lịch Hà Nội hấp dẫn nhất
Đây là món bánh trung thu Việt độc lạ được lấy cảm hứng từ món bánh Mochi trứ danh của Nhật Bản và trân châu đường đen siêu HOT một thời. Những cái tên tưởng nhưng không có mối liên hệ nào kết hợp với nhau lại tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Bánh trung thu mochi đường đen có vỏ rất mỏng, mềm, xốp và thơm, nhân có hai lớp là nhân sữa bên ngoài và mochi đường đen dẻo dẻo bên trong. Hương vị món ăn này tương đối hấp dẫn ngọt vừa phải và rất dễ ăn.
Nghe cái tên độc lạ thế này hẳn nhiều người sẽ muốn thử, đặc biệt nhiều người tò mò sự kết hợp của những món hải sản rất sang là tôm hùm, hải sâm và cua huỳnh đế.. và bánh trung thu sẽ mang đến hương vị như thế nào.
Vẫn là lớp vỏ bánh nướng thơm thơm, mỏng nhẹ vừa phải nhưng phần nhân bánh mới là điểm nhấn. Nhân rất dày đặc với sự kết hợp của hải sản, trứng muối, mứt bí và các loại hạt. Hương vị đủ đầy vị mặn, ngọt, béo rất hấp dẫn.
Một số người sẽ e dè khi nghe cái tên của phiên bản bánh trung thu Việt độc lạ này bởi tỏ có vị khá mạnh và xưa nay không liên quan gì đến món bánh trung thu. Bánh trung thu tỏi đen có màu đen mềm mịn được làm từ tỏ đen mang xay nhuyễn. Nhân bánh sẽ bao gồm tỏi đen nguyên tép kết hợp với đậu đen, đậu xanh, thập cẩm hoặc gà quay vi cá. Đặc biệt mặc dù sự kết hợp tưởng như hơi sai nhưng hương vị bánh lại hấp dẫn với vị mằn mặn, chua chua nhẹ, tỏi dẻo dẻo kết hợp khá ăn ý với các nguyên liệu khác của bánh.
Mỗi kiểu bánh trung thu Việt độc lạ trên có một điểm nhấn riêng và có thể không hợp khẩu vị tất cả hay phổ biến như bánh nướng, bánh dẻo nhân truyền thống nhưng chắc chắn vẫn sẽ mang đến một bản sắc riêng, đa dạng và độc đáo cho bản đồ bánh trung thu Việt mùa trăng này.
>> Xem thêm: 4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách thập phương
Hồng Thọ
Theo Báo Thể Thao Việt Nam