Tteokbokki là món ngon ngày lạnh của Hàn Quốc, trong khi người Pháp và Italy lại thích thưởng thức Fondue trong những ngày mùa đông cận kề.
Những cơn gió lạnh đã bắt đầu len lỏi trên những góc phố xua tan đi cái nắng gay gắt của mùa hè oi ả. Khi trời lạnh về người ta thường thèm ăn những món nóng hổi, giàu protein, có vị cay để giữ ấm cơ thể ngày gió về.
Oden là một trong những món ngon ngày lạnh nổi tiếng của Nhật Bản giúp bạn sưởi ấm trong thời tiết mùa đông. Mì được nấu trong nước dùng từ nước tương nên sợi mì vô cùng đậm đà và cuốn hút. Nguyên liệu chính gồm có viên, daikon (củ cải Nhật), trứng gà luộc, đậu phụ, mực, ngô và rau củ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu mà mình yêu thích. Du khách sẽ bắt gặp người Nhật thưởng thức mì Oden ở mọi nơi khi vào mùa đông, trong những nhà hàng, quán ven đường hay cả ở những cửa hàng tiện lợi
Poutine vốn là món ăn có nguồn gốc từ vùng quê Quebec của đất nước Canada. Nguyên liệu chính làm nên món này rất đơn giản và thông dụng, chỉ gồm khoai tây chiên ngập dầu đảm bảo chúng giòn rụm, phô mai và nước sốt thịt, nhưng ăn khi còn nóng hổi sẽ khiến du khách bất ngờ vì vị ngon. Poutine chính xác là món ngon ngày lạnh bởi sốt phô mai đầy ụ, cùng nước sốt nóng hổi, ăn đến đâu ấm bụng đến đó. Một số hàng cho thêm thịt hun khói, bò xay, đậu hầm hay xúc xích theo yêu cầu của khách.
Món ăn đặc trưng hương vị Tứ Xuyên cay và thơm nồng là lựa chọn hàng đầu trong số những món ngon ngày lạnh.Tên gọi khác của nó là Đậu hũ Ma Bà, được đặt theo tên người phụ nữ đã sáng tạo nên món ăn thơm ngon này, Trần Ma Bà. Nổi tiếng với vị cay xè tê lưỡi, đậu sốt Tứ Xuyên được làm bằng đậu hũ nấu cùng thịt xay cùng những gia vị đặc trưng, chắc chắn sẽ khiến bạn vừa ăn vừa chảy nước mắt.
Món súp hấp dẫn này có mặt tại nhiều vùng ở Mỹ, đặc biệt những vùng biển phía đông. Mỗi vùng đều có những cách chế biến riêng nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu ngao cùng sốt kem tươi và cà chua. Ở một số nơi khác thì người dân ăn ngao sống chấm sốt hoặc nấu chung với thịt heo muối.
Món ăn này có lịch sử lâu đời và được xem là một trong những món ăn quốc dân của Hungary. Món Goulash truyền thống sử dụng nguyên liệu chính từ thịt bò hoặc thịt bê, tuy nhiên các đầu bếp cũng sử dụng cả thịt cừu và thịt lợn. Thịt được hầm như với nhiều loại rau củ quả. Goulash đậm đà hương vị, các nguyên liệu quyện vào nhau ăn cùng với mỳ ống quả là một món ngon ngày lạnh không gì sánh bằng.
Soljanka là món súp cay phổ biến ở Nga và vùng Đông Âu, với nhiều phiên bản thú vị. Công thức của món ăn này có thể gồm các loại thịt, hải sản, xúc xích hay rau củ. Nước dùng thường có dưa chuột muối và cà chua, thêm chút nước dưa muối. Phần lớn cho thêm bắp cải, cà rốt và các loại rau củ khác. Súp được rắc thêm vỏ chanh vào, thêm nước cốt chanh, kem chua, ôliu khi dùng.
Nhắc đến món ngon ngày lạnh ở Việt Nam, không thể không nhắc đến món bánh trôi tàu. Món ăn có mặt ở khắp nơi dù là trong ngõ hẻm hay chính giữa con phố đông đúc, dù được đặt trên quang gánh hay có mặt trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu làm bánh trôi là những thứ đơn giản và vô cùng dễ kiếm: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi thường có 2 viên, một tròn xoe, một bầu dục, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Cùng có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên bánh tròn có nhân đậu xanh ở trong, còn viên dài hơn lại được làm từ vừng đen.
Loại bánh nướng này có lịch sử từ thế kỷ 16, với nhân thịt xay, rau củ, hành và nước sốt đặc. Thay vì vỏ bột, bánh được phủ một lớp khoai tây nghiền, đôi khi thêm cả phô mai bào. Lớp khoai tây dày giúp giữ phần nhân bánh nóng lâu hơn, để du khách có thể thưởng thức trong ngày lạnh.
Thùy Dương (Tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam