Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Gà tây và các món ăn truyền thống phương Tây trong dịp Giáng sinh

Chủ nhật, 22/12/2019, 14:32 GMT+7

Một mùa giáng sinh nữa lại cận kề. Đây là dịp lễ quan trọng của người phương Tây, thời điểm này mỗi gia đình đều tất bật dọn dẹp nhà cửa, trang trí cây thông Noel, bày biện ông già tuyết và chuẩn bị những món ăn truyền thống trong dịp lễ ấm áp này.

test

Gà Tây

Đây là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh của nhiều nước trên thế giới. Sẽ rất thiếu sót nếu trên bàn tiệc thiếu món gà tây hay còn gọi là Turkey. Gà tây thường sẽ được nhồi bằng các loại gia vị và khi ăn dùng kèm với nước sốt, bánh pudding cùng các món ăn khác trong đêm Giáng sinh.

Anh quốc là quốc gia đầu tiên ăn gà tây trong dịp lễ Noel và dần dần lan truyền đến các quốc gia khác...Đến năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ ơn sẽ thành ngày lễ quốc gia thì gà tây cũng bắt đầu được dùng như một món ăn chính cho ngày lễ Tạ ơn.

Khi dịp lễ này kết thúc và những ngày đông tiếp theo thì gà tây lại trở thành món ăn chủ đạo trong suốt mùa đông. Từ đây về sau, gà Tây cũng xuất hiện như một món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Gà Tây còn mang ý nghĩa ước mơ về sự no đủ, giàu có và khỏe mạnh trong năm mới.
 

Gà tây và các món ăn truyền thống phương tây trong dịp giáng sinh Ảnh: blog.viecngay.vn

 

Bánh khúc cây

Nhắc các món ăn truyền thống của người phương Tây trong dịp Giáng sinh không thể thiếu món bánh khúc bạch. Loại bánh đầy màu sắc này có nguồn gốc từ nước Pháp với nhiều tên gọi khác nhau như: Bûche de Noël, Yule Log hay Christmas Log có ý nghĩa “khúc cây Giáng sinh”.

Trong quá khứ, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, họ lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Để chiếc bánh thêm sinh động, người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết khiến người thưởng thức liên tưởng đến một khu rừng tuyết xinh đẹp. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

 
Gà tây và các món ăn truyền thống phương tây trong dịp giáng sinh Ảnh: cooky.vn

 

Kẹo que bạc hà

Kẹo que bạc hà là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của các nước phương Tây. Đó là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn màu đỏ, hay xanh lá cây rất hấp dẫn.

Trước đây, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Tuy nhiên vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.

Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.

Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.

 
Gà tây và các món ăn truyền thống phương tây trong dịp giáng sinh Ảnh: maisonoffice.vn

 

Bánh gừng

Cũng giống như kẹo que bạc hà, bánh gừng là loại bánh rất được ưu chuộng ở phương Tây vào mùa Giáng sinh. Từ lâu, người phương Tây đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ đuợc làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây thì đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt…và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận ngày nay. 

Bây giờ, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.

Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg. Nó được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.

 
Gà tây và các món ăn truyền thống phương Tây trong dịp Giáng sinhẢnh: reatimes.vn

 

Bánh pudding

Bánh pudding thơm lừng, béo ngậy là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu ở một số nước phương Tây. Ban đầu, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Sau này, nhiều thợ biến tấu bằng cách cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này mọi điều sẽ suôn sẻ và may mắn cả năm.

 
Gà tây và các món ăn truyền thống phương tây trong dịp giáng sinh Ảnh: anh123689999.violet.vn

Bên cạnh những món ăn trên thì đùi lợn muối giáng sinh, bánh nhân thịt, bánh pate hay món súp...cũng không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel của người phương Tây. 

Nguyên Bình (Tổng Hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc