Món xôi hoa đậu Hàn Quốc đang khiến nhiều chị em mê mẩn bởi màu sắc hấp dẫn, tạo hình phong phú như một tác phẩm nghệ thuật. Thậm chí, món ăn này còn tạo ra một cơn sốt nho nhỏ với cộng đồng mạng mê nấu ăn. Cô bạn khéo tay Trang Lê đã chia sẻ công thức và kinh nghiệm để nấu món ăn này thành công ngay từ lần đầu tiên.
Trang Lê cho biết, thấy món xôi hoa đậu Hàn Quốc này đang “hot”, lại siêu đẹp nữa nên đã thử nghiệm xem sao. Tìm kiếm trên mạng thấy nhiều bài chia sẻ công thức món này rồi nên bắt tay vào làm thử nghiệm. Vất vả suốt 1 ngày, chưa kể ngày hôm trước phải ngâm đậu, cô gái đã có thành phẩm khá đẹp, dù cũng chưa thực sự ưng ý.
Thành quả xôi hoa đậu Hàn Quốc của Trang Lê nhận được nhiều hưởng ứng của những người mê nấu ăn.
Trang Lê tâm sự: "Bắt tay vào làm khá là hào hứng, nhưng đến cuối ngày mới thấy rã rời, tưởng rơi đâu mất cái tay luôn ấy. Nhìn món xôi hoa đậu Hàn Quốc tưởng đơn giản mà tốn công vô cùng. Chỉ riêng khoản đậu là mất 12 tiếng ngâm, 2 tiếng bóc vỏ đậu, 2 tiếng sên. Chắc cũng tại mình mới làm lần đầu chưa quen, và chưa có kinh nghiệm".
Cách làm lớp vỏ xôi
Trang Lê cho biết, vỏ cho 1 ổ xôi kích thước bằng tô ăn phở thì dùng tầm khoảng 500 gr đậu trắng sên là dư. Lớp vỏ đậu làm tốn công và cần cẩn thận nhất.
Bánh xôi hoa đậu Hàn Quốc đẹp nhất ở phần vỏ màu sắc.
Nguyên liệu: 250gr đậu trắng khô (đậu trắng Hà Lan, hạt lớn không phải đậu trắng bi), 170 gr đường hoặc 200 gr sữa đặc, 25gr bột nếp Thái Lan.
Ngâm 12 tiếng sẽ thấy hạt đậu nở gấp đôi.
Trùng đậu đã ngâm qua nước sôi ngâm khoảng 5 phút, để ráo rồi lột sạch vỏ đậu.
Rửa sạch lại đậu với nước 2-3 lần nữa cho sạch.
Cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu trong khoảng 30p lửa nhỏ cho nhừ. Vớt bỏ bọt trong quá trình đun, nhớ để ý kẻo bị dính đáy nồi dễ khét.
Đậu đã nhừ để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm xíu nước lọc xay nguyễn. Sau đó ta được hỗn hợp sánh dẻo mịn, cho ra chảo chống dính để sên.
Khi sên bạn thêm 170 gr đường hoặc 200 gr sữa đặc, 25gr bột nếp Thái Lan, trộn đều. Sên như làm nhân bánh Trung thu trên lửa nhỏ tầm 1h30p hoặc cho đến khi thấy nhân ráo, vuốt bột lên thấy đứng bột, không dính tay là được.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH ANH QUỐC KHUYẾN MÃI
|
Nhân món xôi hoa đậu Hàn Quốc
Trang Lê cho biết, nhân của món xôi hoa đậu Hàn Quốc chính là xôi thì tùy khẩu vị mỗi người thích ăn xôi gì cho xôi đó. Trong lần này cô nấu xôi hạt sen và nhận thấy xôi ngọt hợp hơn là xôi mặn vì vỏ gói có vị hơi ngọt nhẹ kết hợp vậy đỡ bị lệch vị, và sẽ thử làm nhân bánh gạo như phiên bản Hàn.
Nhân của món ăn này có thể dùng xôi nếp tùy theo khẩu vị.
Tạo hình cho lớp vỏ bánh xôi hoa đậu Hàn Quốc
Trang Lê cho biết, đây sẽ là phần vui và sáng tạo nhất với các cô nàng mê nấu ăn.
Cách làm: Lấy chỗ đậu trắng vừa sên xong để nguột bớt. Rây hỗn hợp bột (65gr bột mì số 8 + 30gr bột nếp +30gr bột năng), nhồi đều, nếu thấy khối bột bị hơi ướt thì thêm chút bột năng và bột mì. Vì có thể quá trình sên nhân chưa ráo tới.
Có rất nhiều cách tạo hình xôi hoa đậu Hàn Quốc khác nhau tùy theo ý thích của người làm.
Nhồi nhuyễn khối bột rồi chia viên nhấn dẹt, cho vào xửng hấp 15-20 phút. Thỉnh thoảng mở nắp nồi đổ phần nước đọng ở nắp đi, lưu ý lúc mở nắp nồi nhớ đừng để nước đọng chảy vào phần bột.
Bột hấp xong lấy ra nhồi lại thành khối lớn nhuyễn mịn rồi chia từng phần pha màu và tạo hình. Bước này có thể tham khảo thêm cách tạo hình vỏ bánh trên youtube.
Món xôi hoa đậu Hàn Quốc có vị ngọt nhẹ, dễ ăn.
Trang Lê cho biết, nhiều người nói vỏ bánh là làm cho đẹp thôi, ăn không ngon. Nhưng bản thân tác giả nhận thấy vị vỏ bánh khá ngon, vị ổn, thơm, ăn béo dẻo bùi bùi của đậu, độ ngọt vừa phải. Không như vỏ làm bằng fondant không thể ăn được vì quá ngọt. Nhiều người khi nhìn vào hơi ngại phần màu của vỏ bánh nhưng nếu lựa chọn những loại màu thực phẩm tốt có uy tín trên thị trường như màu Wilton hay Americolor thì vẫn rất an toàn, thêm nữa mọi người cũng có thể tạo màu từ việc chiết xuất các loại rau củ có trong bếp hoặc từ các loại bột rau củ vẫn được.
Chia sẻ về kinh nghiệm làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, Trang Lê khuyên các bạn muốn thử nghiệm thì làm số lượng đậu ít vừa đủ thôi là được, làm nhiều không dùng hết lại lâu công mệt sức dễ khiến bạn bị nản. Ngoài ra, người làm có thể tham khảo các phần hướng dẫn pha màu, tạo hình vỏ bánh hiện đang có rất nhiều trên Youtube. Chú ý, xem kỹ hướng dẫn tạo hình bạn sẽ làm nhanh và dễ hơn.
Tuy nhiên món xôi hoa đậu Hàn Quốc quá đẹp này cũng khiến nhiều người không nỡ ăn.
Món xôi hoa đậu Hàn Quốc khá tốn thời gian nên hợp với những bạn nào thích nấu ăn và tỉ mẩn, kiên trì. Thế nhưng thành phẩm là món ăn màu sắc bắt mắt, tạo hình đẹp thì quả thực đủ sức chinh phục mọi thực khách và ngay cả chính tác giả.
Trong thời gian ở nhà cách ly vì Covid-19 những công thức nấu ăn đang được nhiều chị em chia sẻ nhiệt tình. Nếu là một người ham mê nội trợ bạn cũng có thể thử bắt tay làm món xôi hoa đậu Hàn Quốc hấp dẫn này.
Ngân Hà