Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Bít tết – không chỉ là một món ăn

Thứ năm, 25/04/2019, 10:04 GMT+7
Bít tết không còn là một món ăn xa lạ với phần lớn các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đằng sau món bít tết còn là cả một câu chuyện dài về chặng đường phát triển, câu chuyện về văn hóa. 
test
 
 Bít tết chỉ được người ta nhắc đến trong những bữa tiệc hãy những bữa ăn sang trọng. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về món ăn này và những câu chuyện xung quanh nó?
 

Lịch sử món bít tết
 

Bò bít tết là món ăn xuất xứ từ phương Tây. Đây là món ăn đặc trưng với miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng, được cắt vuông góc với các sợi cơ và nướng hoặc chiên hơi tái. 
 
Món bò bít tết có xuất xứ từ phương Tây

Bò bít tết kết hợp với những loại gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành tây khiến nó thực sự trở thành một món ăn ngon miệng và quý phái cho những bữa tiệc sang trọng. 
 
Mặc dù không phải là nơi bắt nguồn của món bò bít tết, nhưng các nước châu Á, trong đó có Việt Nam vẫn biết cách biến tấu và chế biến món ăn này theo phong cách của người Á châu. Bít tết, trải qua thời gian thay đổi, con người ngày càng khắt khe hơn với ẩm thực, có hàng trăm món bít tết ra đời. Đó cũng chính là điều đặc biệt khiến cho món ăn này trở thành đặc sản của rất nhiều quốc gia, nhiều vùng miền khác nhau. 
 
Đến mỗi quốc gia, bò bít tết lại có những biến tấu vô cùng độc đáo
 
Dưới đây là một số món bít tết đặc trưng của một số quốc gia trên thế giới:
 

Bít tết trứ danh Nhật Bản
 

Người Nhật rất cầu kỳ và dành một sự quan tâm đặc biệt đến ẩm thực. Cũng giống như nhiều món ăn khác, cho dù không phải là món ăn có nguồn gốc từ đất nước mình, nhưng họ đều có cách biến nó thành một món ăn đặc trưng của chính đất nước họ. Món thịt bò bít tết của người Nhật thường có nhiều mỡ hơn. Những lớp mỡ xen kẽ các lớp thịt, tạo thành đường nét như hoa văn. 

Bò bít tết của người Nhật thường có nhiều mỡ hơn

Ở Nhật Bản, người ta thường ăn kèm bít tết với các loại rau củ nấu hoặc ăn cùng với cơm. Điểm khác biệt lớn nhất làm nên thương hiệu bít tết Nhật Bản đó là cách chế biến nước sốt. Người Nhật rất thích các loại nước sốt chế biến từ nước tương đậu nành và củ cải trắng. Chính vì vậy, nước sốt cho món bít tết cũng được ưu tiên dùng những loại nguyên liệu này để tạo nên sự thanh mát và đậm đà. 
 
Người Nhật thích ăn bít tết kèm với rau củ nấu hoặc cơm
 

Bò bít tết Mỹ
 

Nhắc đến những món bò bít tết hảo hạng của thế giới thì không thể không nhắc đến món bò bít tết của Mỹ. Bò bít tết Mỹ vừa dày, vừa mềm, thêm chút chút rượu vang đỏ đi kèm thì không còn gì bằng. Với món bò bít tết kiểu Mỹ, cách làm không quá phức tạp bởi vì bản chất thịt bò được lựa chọn đã dày và mềm, đầu bếp chỉ cần cho thêm các loại gia vị đặc trưng và làm nước sốt kiểu Mỹ nữa là đúng vị. 
 
Điều đầu tiên và quyết định lớn nhất đển hương vị của món bít tết Mỹ là chất lượng thịt bò. Thịt bò Mỹ chứa hàm lượng chất béo thấp, cung cấp hàm lượng sắt và rất tốt cho sức khỏe. Bò bít tết Mỹ thường ăn kèm với khoai tây chiên, rau củ ăn kèm như cà chua, rau sống,…
 
Bò bít tết Mỹ ăn kèm với khoai tây chiên hoặc rau củ
 

Bò bít tết kiểu Pháp
 

Người Pháp nổi tiếng sành ăn. Những món ăn được tạo nên nhờ bàn tay và tình yêu của người đầu bếp Pháp luôn rất đặc biệt, mang vẻ sang trọng, quý phái. Bít tết cũng vậy. Bít tết kiểu Pháp mang hương vị lịch thiệp, tinh tế và sang trọng của người Pháp sành ăn. 
 
Vẻ sang trọng và lịch thiệp của món bít tết Pháp
 
Bò bít tết của người Pháp thường được ăn kèm với salad, một ít rượu vang Pháp. Giữa không gian lung linh, ánh đèn vàng mờ ảo, một đĩa bít tết với ly rượu vang hẳn sẽ mang đến cho bạn cảm giác ấm cúng và đầy trang trọng. 
 
Nước sốt là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo nên hương vị riêng của món bò bít tết kiểu Pháp. Tuy nhiên, người Pháp cũng có nhiều cách chế biến nước sốt khác nhau. Có thể họ sẽ sốt bò bít tết với rượu vang. Món ăn sẽ đậm đà và mang hương vị vô cùng khoan khoái cho người thưởng thức. Bò bít tết sốt tiêu xanh cũng là một trong những cách làm khá phổ biến và tạo được hương vị thơm ngon cho món ăn này. Đặc biệt, người Pháp còn có cách chế biến bò bít tết sốt Bearnaise vô cùng hấp dẫn thực khách. 
 
Có 3 loại nước sốt thường dùng cho món bít tết kiểu Pháp
 
Câu chuyện về miếng thịt bò, đến với nhiều quốc gia khác nhau sẽ mang hương vị, câu chuyện văn hóa ẩm thực của nước đó. Mỗi một quốc gia lại tôn trọng và tự hào về những sản phẩm từ khối óc và tình yêu của mình. Từ một miếng thịt bò giản đơn đã có tới hàng trăm món bít tết khác nhau, tạo cho ẩm thực bốn phương thêm phần phong phú. 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc