Bác sĩ Phan Minh Đoàn, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM khẳng định việc ăn nhiều đồ ngọt gây tác hại nghiêm trọng đến làn da. Vậy ăn ngọt hại da như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
>>Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Việt Nam
Khi ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin, nồng độ insulin tăng làm tăng phản ứng viêm, khiến da chuyển sang màu đỏ. Theo đó, nếu da bạn đang gặp vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì việc viêm nhiễm sẽ trở nên tệ hơn.
Đường khiến tăng phản ứng viêm, từ đó cản trở các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn và khiến bạn mọc mụn nhiều hơn.
Đường khi vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen, từ đó tạo ra AGEs, là tác nhân tấn công collagen của da. Khi đó, da sẽ mất dần khả năng chống chọi với nếp nhăn và tuổi tác.
Nếu bạn đang bị dị ứng, dù là dù là dị ứng thức ăn, mỹ phẩm..., thì đường sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Các bác sĩ da liễu thường dùng cụm từ "gương mặt đường" (sugar face) để cảnh báo tình trạng đỏ mặt do tiêu thụ quá nhiều đường. Đường không chỉ gây ra những vấn đề mụn viêm trên da mà còn khiến da mặt trở nên đỏ do tổn hại.
Theo bác sĩ Đoàn, để có làn da khỏe mạnh, bạn cần hạn chế tiêu thụ đồ ngọt, uống đủ nước. Đồng thời, bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của đường như các loại trái cây có màu đậm, các loại đậu, hạt...
>> Xem thêm: Những món ăn bổ dưỡng mùa đông, các bậc vua chúa xưa thường hay dùng
Minh An
Theo Báo Thể thao Việt Nam