Ăn uống khi đi du lịch thế nào vừa ngon lại vừa an toàn luôn là câu hỏi muôn thuở của những người yêu du lịch. Cùng khám phá bí kíp ăn uống cực sạch nhưng vẫn “đỉnh của chóp” dưới đây nhé!
Ẩm thực đường phố được coi là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn du lịch ở một điểm đến. Đồ ăn đường phố luôn rất hấp dẫn với khách du lịch, đó là cách tuyệt vời để hòa nhập với vùng đất mới. Nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để không bỏ qua những đặc sản địa phương mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để thuộc lòng các bí kíp ăn uống khi đi du lịch nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam trọn gói
Chắc hẳn có nhiều người khuyên bạn, ăn uống khi đi du lịch nên chọn những nhà hàng đông khách, xếp hàng dài… Nhưng như thế là chưa đủ. Nếu tinh tế, hãy để ý thêm những ai đang xếp hàng. Nếu bạn “yếu bụng”, hãy chọn những nhà hàng có nhiều phụ nữ và trẻ em đứng chờ. Hàng càng nhiều lứa tuổi càng chứng tỏ đồ ăn phù hợp với tất cả và hẳn sẽ tốt hơn một hàng dài những người cùng tuổi.
Ăn uống khi đi du lịch thế nào cho thật tiết kiệm? Để có những bữa trưa rẻ, bạn nên tới khu vực có nhiều trường đại học địa phương và tìm nhà hàng gần đó. Bạn chắc chắn sẽ tìm được những món ăn ngon, có thể là những món ăn độc đáo và pha trộn phong cách. Đó có thể không phải là bữa ăn xuất sắc, nhưng nhanh gọn, rẻ tiền và chắc chắn không tệ.
Bí kíp ăn uống khi đi du lịch cũng đưa ra một vài lời khuyên lựa chọn nhà hàng. Nếu nhà hàng chỉ có một người vừa làm đồ vừa thanh toán thì không nên ăn. Bạn nên chọn những hàng ăn có một khu thanh toán, một khu làm đồ riêng. Bởi trong tiền có rất nhiều vi khuẩn, hẳn bạn sẽ không muốn đồ chưa ăn mà đã dính đầy vi khuẩn vì đầu bếp phải tiếp xúc với nhiều đồ vật có vi khuẩn phải không?
Dụng cụ ăn có thể là nguồn vi khuẩn mà bạn ít ngờ tới. Bạn nên mang theo khăn giấy để lau sạch thìa, dĩa trước khi ăn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mang theo đồ dùng riêng của mình. Có thể sẽ hơi lích kích một chút, nhưng ăn uống khi đi du lịch như vậy sẽ an toàn nhất, đặc biệt khi bụng dạ bạn không tốt. Ngoài ra, nếu bạn đi vệ sinh và nhà vệ sinh hết giấy, bạn vẫn sẽ luôn có giấy dự phòng trong túi.
Nếu nơi bạn tới nơi có chợ, hãy tự khám phá và chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu được nhiều điều về ẩm thực địa phương. Đó cũng là cách ăn uống khi đi du lịch cực kì tiết kiệm và độc đáo. Bạn cũng có thể hỏi những người bán hàng còn địa điểm nào khác để ăn ngon hay không. Trong khi các du khách khác thưởng thức bữa sáng trong khách sạn, bạn hãy tạo sự khác biệt để chuyến đi ý nghĩa hơn.
Một lời khuyên thú vị trong ăn uống khi đi du lịch nữa là hãy bắt chước thời gian ăn của người địa phương. Ăn tối lúc 6 giờ và ăn trưa lúc 11 giờ có lẽ không hoàn toàn phù hợp với người đang đi du lịch, nhưng thật sự sẽ khiến dạ dày của bạn làm việc tốt. Điều này là rất quan trọng, bởi lẽ đồ ăn ở nhà hàng được nấu ngon nhất vào khung giờ đó, không bị nguội khiến vi khuẩn thâm nhập.
Thưởng thức đồ ăn đường phố khi đi du lịch bao giờ cũng tuyệt vời vì bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa địa phương. Tuy nhiên, rủi ro bạn gặp phải sẽ lớn hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là hãy yêu cầu làm chín hoặc nóng đồ ăn hơn chút nữa. Phương pháp ăn uống khi đi du lịch này có lẽ sẽ tốn thời gian hơn nhưng ngược lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn hơn rất nhiều.
Ăn uống khi đi du lịch thường sẽ có rất nhiều đồ ăn lạ. Ở nhiều nước châu Á, đồ uống với đá thường khá nguy hiểm, nhất là khi đá có thể được làm từ nước không rõ nguồn gốc. Hãy tránh dùng đá, thay vào đó, bạn nên dùng những đồ uống đã được ướp lạnh. Cẩn thận vẫn là thượng sách vì bạn đang ở một nơi xa lạ.
Bạn chỉ nên ăn các loại trái cây bỏ được vỏ, hoặc nếu không bạn phải rất quen thuộc với chúng. Chuối, đu đủ, xoài… có thể là những loại trái cây thích hợp. Bạn cũng nên hạn chế rau xà lách, hoặc bất kỳ loại quả nào ăn cả vỏ trong lúc ăn uống khi đi du lịch. Những loại quả như dâu nên tránh ăn vì nguồn sản xuất có thể bị ô nhiễm hoặc chất lượng nước không đảm bảo.
Bữa ăn đầy đủ hương vị thì thật tuyệt vời, nhưng ăn uống khi đi du lịch đôi lúc không hề đơn giản như vậy. Những loại sốt bạn ăn có thể sẽ khiến chuyến đi của bạn trở thành thảm họa. Các loại sốt thường có khả năng gây bệnh vì chúng được lưu trữ ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu cảm thấy không an toàn, hãy hạn chế tối đa, hoặc dùng các loại thực phẩm khác thay thế.
>> Xem thêm: 8 lý do cho chuyến du lịch Tết- Hành trình Tết xưa, trải nghiệm mới bạn nhất định không được bỏ lỡ
Mai Anh
Theo Báo Thể Thao Việt Nam