Những đồi chè xanh mướt ở châu Á dưới đây sẽ là động lực thôi thúc bạn lên đường, rời xa những xô bồ, mỏi mệt của cuộc sống thường nhật và tận hưởng cảm giác thư thái và bình yên giữa thiên nhiên thơm lành.
Theo truyền thuyết, vào năm 2737 TCN, Hoàng đế Shen Nung của Trung Quốc đang ngồi dưới gốc cây và chờ cung nữ đun nước uống thì một vài chiếc lá từ đâu bay tới. Không biết vô tình hay hữu ý mà lại rơi vào ngay cốc nước của nhà vua. Và những chén trà thơm ngon cũng được ra đời từ đó.
Dần dà, người ta uống trà như một thói quen, một thú vui tao nhã không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung trở thành “thánh địa” của những đồi chè lớn nhất thế giới. Dưới đây là những nét đặc trưng thú vị của những đồi chè ở châu Á và cách thưởng trà ở mỗi quốc gia mà có thể bạn chưa biết.
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Thượng Hải Trung Quốc
Là một trong những quốc gia sản xuất chè lớn nhất châu Á, quốc gia ngự bên bờ sông Hằng này sở hữu nhiều đồi chè tuyệt đẹp thu hút khách du lịch đến check-in mỗi năm.
Có thể do khí hậu và địa chất khác biệt, hương vị trà của Ấn Độ cũng có nét đặc trưng rất riêng chẳng thể nhầm lẫn được. Một số loại trà nổi tiếng tại đây bao gồm Darjeeling, Assam, Nilgiri, Dooars, Kangra và Terai.
Bên cạnh cây lúa nước, chè cũng được trồng rộng rãi ở Việt Nam và đưa nước ta trở thành một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Còn với khách du lịch, hình ảnh về những đồi chè xanh mướt rượt ở các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Mộc Châu, Thái Nguyên... là động lực thôi thúc họ lên đường.
Ở Việt Nam, loại trà phổ biến nhất là trà xanh. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu của khách hàng, cũng có nhiều biến thể trà khác nhau như trà đem ướp hương hoa sambac Jasminum chẳng hạn.
Nhắc đến những đồi chè ở châu Á, dĩ nhiên, chúng ta không thể không nhắc đến Indonesia. Tại hòn đảo Sumatra và Java của quốc gia xinh đẹp này, người ta đã sản xuất trà từ đầu thế kỷ 19. Mặc dù ở đây chỉ sản xuất chè đen là chủ yếu nhưng cũng có một lượng nhỏ chè xanh.
Hiện nay, Indonesia là quốc gia sản xuất trà đứng thứ 5 trên thế giới. Những loại trà ở đây có nhiều hương vị khác nhau và càng tuyệt hơn khi được uống cùng sữa.
Không chỉ nức tiếng gần xa với thói quen thưởng thức trà đạo, xứ phù tang còn được biết đến với những đồi chè xanh ngát, đẹp nhất châu Á. Nếu chỉ lên đường với mục đích vãn cảnh, bạn hãy đến với thành phố chè xanh Wazuka của Nhật Bản để được mục sở thị những vườn chè khác biệt với những luống dài thẳng tắp, khác biệt hoàn toàn với những nơi khác.
Còn đến Nhật với tâm thế thưởng trà thì ghé tỉnh Uji mới là chuẩn. Có truyền thống từ năm 1202, Uju nổi tiếng là nơi sản xuất trà lớn nhất Nhật Bản. Một số loại trà nổi tiếng ở đây như Gyokuro, Sencha, Tamaryokucha và Bancha…
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến những đồi chè ở châu Á mà bỏ qua Trung Quốc. Một trong những khu vực trồng chè nổi tiếng nhất nơi đây là vùng Giếng Rồng, thuộc thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang.
Trong quá khứ, trà Long Tỉnh tại vùng Giếng Rồng được nhiều vua chúa “sủng ái”. Còn hiện tại, nơi đây như một điạ điểm lưu giữ lại nét văn hóa thưởng trà lâu đời của người dân Trung Hoa.
Ở châu Á, Malaysia là một nước sản xuất trà với sản lượng nhỏ. Loại trà chủ yếu của quốc gia này là trà đen và không đặc, điển hình là trà The và trà kéo. Đây là một loại trà sữa nóng truyền thống của Malaysia.
Tên gọi "teh tarik" xuất phát từ khâu pha chế. Thông thường, người pha chế sẽ đổ liên tục nước trà từ cốc này sang cốc khác, tạo nên lớp bọt dày để tạo bọt và lớp kem sánh mịn. Lớp bọt càng dày thì hương vị trà càng ngon.
Ghé thăm những đồi chè ở châu Á cũng là trải nghiệm tuyệt vời. Điều này không chỉ giúp bạn khám phá thêm miền đất mới mà còn biết thêm được cách thức thưởng trà của mỗi quốc gia, quả là “nhất cử lưỡng tiện”.
>> Xem thêm: Chẳng cần phải chờ đông tới, mỗi tháng trượt tuyết một nơi cũng đủ tuyệt vời
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam