Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Note ngay cách ứng xử 'cực chất' khi thấy ghế trống trên máy bay

Thứ năm, 20/02/2020, 11:51 GMT+7

Yếu tố quan trọng nhất khi đi du lịch là không gian. Nhưng không phải ai cũng biết cách “ứng xử” khi thấy ghế trống trên máy bay.

Một trong những điều quý giá nhất trên máy bay là không gian. Không gian cho túi xách, không gian cho tay vịn, không gian cho chân, không gian để đặt laptop làm việc… Ai cũng biết cách để có không gian là ngồi cạnh một ghế trống. Nhưng đôi khi, quan điểm của mọi người về không gian cá nhân rất khác nhau.

Hãy hình dung đến tình huống sau: Bạn lên máy bay. Chỗ ngồi của bạn ở hàng cuối (cạnh cửa hoặc cạnh lối đi). Bạn ổn định, người tiếp theo bước vào, ngồi xuống ghế giữa. Cánh cửa đóng lại và bạn nhận thấy một điều thực sự kỳ diệu: ghế thứ ba đang trống.

Hầu hết mọi người khi thấy như vậy sẽ chuyển sang chiếc ghế đó và để trống ghế giữa. Nhưng đôi khi có một số người không chịu di chuyển!
 

Cach ung xu cuc chat khi thay ghe trong tren may bayCó một số người không biết nên dịch ra ghế trống ở giữa khi đi máy bay nếu điều kiện cho phép


Khi ngồi cạnh một người dường như không hiểu nên dành ra ghế trống giữa hai người khi điều kiện cho phép, bạn có thể sẽ băn khoăn: “Người này là ai? Tại sao họ lại như vậy?”

Phép lịch thiệp trong những tình huống như thế này là mọi người nên nhường lại không gian cá nhân cho người khác, một khi có thể. Mặc dù không phải ai cũng cùng quan điểm thế nào là “không gian cá nhân”, nhưng hầu hết các ghế ngồi trên máy bay đều rất nhỏ.

Do đó, nên dịch ra, để ghế trống giữa hai người khi có điều kiện. Điều đó không chỉ giúp người bên cạnh bạn cảm thấy dễ chịu, mà chính bạn cũng cảm thấy thoải mái. Hay nói cách khác, đôi bên cùng có lợi.

 


Theo Travel Leisure trích lời chuyên gia kỹ năng giao tiếp ứng xử Diane Gottsman, giữa hai người nên giữ khoảng cách từ 0,6-1,2m là tốt nhất. Quy tắc này có thể thay đổi khi bạn lên xe buýt hoặc tàu hỏa, hoặc khi bạn ngồi cạnh người thân quen.
 

Cach ung xu cuc chat khi thay ghe trong tren may bayĐể ghế trống ở giữa là có lợi cho cả hai. Ảnh: Cathay Pacific


Tất nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến một số người vẫn ngồi ghế giữa trong khi họ có thể ngồi sang bên. Có lẽ, họ ghét ngồi ghế ngồi cạnh cửa sổ hoặc cạnh lối đi. Điều đó rất dễ hiểu, bởi họ có khả năng bị “xe đi qua người đi lại” đụng phải, hoặc bị lạnh khi ngồi trong góc.

Một số thì lo lắng khi di chuyển họ sẽ vô tình xúc phạm người bên cạnh, có lẽ họ không muốn đối phương nghĩ rằng họ có mùi “khó tả”. Nhưng thực tế, không ai cảm thấy bị xúc phạm cả khi được nhường ra một không gian ghế trống cả, đặc biệt là trong một chuyến đi dài.

Hoặc nguyên do cũng có thể cực kỳ đơn giản: không đáng phải di chuyển. Điều này thường thấy trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm, khi có người chỉ qua một hai bến là đến điểm dừng.
 

Cach ung xu cuc chat khi thay ghe trong tren may bayHãy lịch sự khi muốn người khác dịch ra ghế trống. Ảnh: iStock


Vậy bạn nên làm gì muốn có thêm một chút không gian trên máy bay? Tốt nhất là, hỏi một cách nhẹ nhàng lịch sự liệu đối phương có thể chuyển sang ghế bên không. Hầu hết người ngồi cạnh sẽ vui vẻ đồng ý nhường ra ghế trống. Cũng có những người không nhận ra rằng họ được di chuyển. Vì vậy, bạn chỉ cần chỉ ra điều đó cho họ.

Không nên xô đẩy, nói năng cục cằn hay có bất kỳ thái độ gây hấn, thách thức nào. Cũng không nên ho, hắng giọng, hay thở dài. Cáu kỉnh, khó chịu không bao giờ là cách hay để có được những gì mình muốn.

Nếu người đó từ chối một cách lịch sự, bạn hãy giải thích việc chuyển sang ghế khác có lợi cho đôi bên như thế nào, hãy cố gắng thương lượng nếu họ tỏ ra không để tâm. Vì bạn đã tạo ấn tượng tốt bằng cách chào hỏi lịch sự ngay từ đầu, rất ít khả năng bạn bị từ chối. Rốt cuộc, ai lại từ chối những lời nói ngọt ngào bao giờ!

 

Phong Sa

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.