Trong mỗi chuyến du lịch biển chắc chắn chẳng thể nào thiếu được những bữa ăn đầy ắp những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, hải sản lại có khả năng gây ngộ độc cao nếu chúng ta ăn sai cách. Để có một bữa ăn ngon, an toàn cho sức khỏe bạn nên tránh sử dụng những thứ kỵ hải sản mà chúng tôi nói tới trong bài viết dưới đây nhé.
Đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm kỵ với hải sản đó chính là các loại hoa quả giàu vitamin C như: cam, chanh, dâu tây, kiwi,… Bởi theo nhiều nghiên cứu, trong phần lớn các loại hải sản đều có chứa rất nhiều asen pentavenlent.
Đây là một thành phần rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp với vitamin C sẽ bị chuyển hóa thành asen trioxide hay còn gọi là thạch tím, gây nguy cơ ngộ độc cao, thậm chí dẫn tới tử vong, cực kỳ nguy hiểm.
Rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê đều là các loại thực phẩm có tính hàn và cũng được xem là một trong những thứ kỵ hải sản bạn nên tránh. Mặc dù không nguy hiểm như khi kết hợp với vitamin C nhưng việc ăn hải sản cùng với các loại thực phẩm có tính hàn sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu gây cảm giác rất khó chịu.
Bữa tiệc của chúng ta chắc chắn sẽ chẳng thể nào vui vẻ nếu thiếu đi những chai bia mát lạnh đúng không nào? Tuy nhiên, hải sản có chứa hàm lượng lớn purine. Chất này sẽ biến thành axit uric trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người.
Nếu lượng axit uric này bị dư thừa sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gút cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Việc uống bia sẽ càng làm tăng tốc độ hình thành nên axit uric.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VŨNG TÀU KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Sài Gòn - Vũng Tàu - Mũi Né 4N3Đ Bay Vietjet Air Giá từ 4,690,000đ >> Combo Vũng Tàu 2N1Đ – Hồ Cốc Resort 4* + Ăn 3 Bữa + Miễn Phí Vé Vui Chơi Tại Suối Khoáng Nóng Giá từ 1,600,000đ |
Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen nhâm nhi một ly trà sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trà cũng được xem là một trong những thứ kỵ hải sản mà mọi người nên tránh.
Bởi trong trà có chứa hàm lượng axit tannic khá cao. Chất này khi kết hợp cùng với canxi trong hải sản sẽ chuyển hóa thành canxi không hòa tan. Chúng đọng lại bên trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh về xương khớp. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản ít nhất khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Mặc dù hiếm có ai lại ăn nhân sâm với hải sản. Thế nhưng không phải là không có. Đây được xem là điều đại kỵ khi ăn hải sản. Bởi trong y học cổ truyền, hải sản được coi là hạ khí còn nhân sâm được xem là đại bổ khí. Hai thứ này khi kết hợp cùng nhau tất yếu sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hậu quả xấu đối với người sử dụng.
Với thành phần dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon nên hải sản luôn là những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nó chỉ thật sự bổ dưỡng khi được ăn đúng cách mà thôi. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết nên tránh ăn gì cùng với hải sản để đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm: Thỏa thích 'bơi lội như kình ngư' chẳng lo đen nhẻm với những mẹo sau |
Phan Hoàng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam