Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Mùa lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Mùa lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông

Thứ sáu, 11/01/2019, 11:15 GMT+7
Lạch huyết là loài động vật sống trên thượng nguồn, da trơn, thân nhỏ. Mùa mưa chính là mùa bắt đầu cho thời kì sinh sản, đặc biệt là sau khi cơn mưa nguồn chảy xuống làm nước chuyển màu đậm phù sa thì mới bắt đầu mùa lạch.
test

Lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Lạch huyết nhỏ độ đầu ngón tay út, mình dẹt dài giống con lươn

Lạch huyết nhỏ độ đầu ngón tay út, mình dẹt dài giống con lươn. Lạch huyết đem về chỉ cần mổ sơ phần hầu ngay dưới cổ là đã có thể làm sạch để chế biến. Lạch huyết có mùi tanh đặc trưng của thủy sản sông nước nên chỉ thích hợp khi chế biến với những thực phẩm có vị chua để tạo nên món ăn hài hòa của hương và vị.
 
Người ta không dùng nước sôi mà dùng tro bếp, nước chanh hoặc khế để làm sạch nhớt của chúng, cách này giúp làm lạch được sạch, không tanh, thịt lại không bị cứng. Mỗi nơi mỗi kiểu, lạch chế biến khoảng chừng chục món ăn như chiên giòn, nướng sả ớt, hấp, rang muối, um, lẩu... Riêng ở vùng biển Quảng Nam, khoái khẩu nhất là lạch xào lăn.
 
Lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Món lạch xào thơm ngon
 
Lạch huyết làm sạch cắt khúc vừa ăn, xào chín tới, cho khế xanh cắt lát vào xào sơ qua một chút rồi cho ít nước nấu sôi, cho nắm rau ngổ gai cắt khúc vào là đã có món lạch xào khế thơm ngon. Lạch huyết đượm vị chua của khế, giòn giòn, đặc biệt lạch huyết lúc còn trứng thì xương mềm và ngọt, bụng ươm trứng béo ngậy. Ăn từng miếng lạch cảm nhận được vị ngon giòn đến khó tả. Hầu hết trẻ em vùng biển đều thích món ram lạch. Dùng phần thịt còn lại, thái to hơn thịt xào lăn rồi băm nhuyễn. Cho gia vị muối, bột ngọt, đường, tiêu và tỏi băm nhuyễn, nhào đều cho gia vị quyện vào lạch.
 
Tiếp tục lấy bánh tráng gói một ít thịt lạch lại thành ram cuộn tròn. Từ từ thả từng gói ram vào chảo dầu đang sôi. Ram chín màu vàng ruộm, nhanh tay vớt ra để ráo dầu trước khi trưng bày lên đĩa. Món này có thể ăn cùng với cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chua ngọt, hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
 
Lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Món lạch huyết ăn kèm với cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm cũng rất đậm đà hương vị
 
Món lạch huyết om măng thì hợp với bữa cơm nóng hôi hổi khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau bên mâm cơm ấm. Cách làm cũng không quá cầu kì, khi lạch được làm sạch và nêm ướp gia vị rồi thì bạn sẽ bắt chảo dầu nóng, phi hành cho thơm, đổ phần xương, đầu lạch khúc đã thấm gia vị vào um, sau đó cho măng, cà chua, khế vào tiếp tục đun nhỏ lửa.
 
Lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Nguyên liệu chế biến món lạch om măng
 
Vài phút sau đổ nước đã nấu sôi vào thêm chuối chát, khế và chờ nước sôi trở lại thì bắc xuống, nêm gia vị vừa ăn rồi bỏ rau thơm vào. Măng quyện với vị ngọt của lạch, cái chua dịu của cà chua, lạch thì bùi bùi ngon ngọt ăn với chén cơm nóng dẻo thật tuyệt vời.
 
Lạch huyết - món ngon cho gia đình trong những ngày đông
Mâm cơm ngày đông ấm cúng cùng món lạch huyết om măng
 
Con nước đầu nguồn đã chảy về xuôi, mùa lạch huyết lại bắt đầu. Mâm cơm lại thêm món của ngày đông. Ánh chiều dần buông trên mặt biển của sóng nước, tay lưới lại giăng trên mạn thuyền để sáng hôm sau có được thành quả mẻ lạch huyết tươi ngon. Ngày đã mưa nhưng lòng ấm lại với mâm cơm gia đình có đĩa lạch huyết om măng hay kho khế tuyệt vời.
Hải Diệu
Theo Báo Du lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc