Một bữa ăn ngon không thể thiếu món tráng miệng. Bên cạnh trái cây, thì nhiều nơi trên thế giới lựa chọn các loại bánh kếp, bánh pudding hoặc bột chiên phiên bản ngọt để kết thúc bữa ăn một cách ngon lành. Vậy với thời tiết lạnh giá thế này, món tráng miệng mùa đông nào được yêu thích nhất, hãy cùng đi khắp thế giới để nuông chiều khẩu vị hảo ngọt của bạn nhé.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản
Oliebollen tương tự như một chiếc bánh rán, đó chính là những viên bột chiên giòn rồi được phủ một lớp đường bột ngọt ngào. Món bánh tráng miệng mùa đông của Hà Lan này thường có nhân sữa trứng, Nutella hoặc trái cây, được bán trong suốt mùa đông mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng bánh ngọt hoặc “oliebollenkramen” - những quầy bán đồ ăn mùa đông bên vỉa hè.
Đây cũng là món ăn chắc chắn phải có trong bữa tiệc đêm giao thừa của người dân Hà Lan.
Món tráng miệng mùa đông này có tên là BeaverTails bởi lẽ nó được làm từ bột mì nguyên chất, có đường được kéo dài thành hình đuôi hải ly. Bột được chiên giòn và tùy thuộc vào sở thích của bạn, bánh được phủ lên trên với hỗn hợp đường quế, phết sô cô la hạt phỉ, siro lá phong, các thanh kẹo nghiền nhỏ, trái cây hoặc bất kỳ loại topping nào khác có sẵn.
Grant và Pam Hooker là “cha đẻ” của món ăn mùa đông ngọt ngào này vào năm 1978 và bán tại hội chợ ngoại ô Ottawa, Ontario. Hiện có hơn 140 gian hàng bán BeaverTails trên khắp thế giới, nổi tiếng nhất là dọc theo Kênh đào Rideau - sân trượt băng ngoài trời lớn nhất thế giới. Bánh được phục vụ nóng hổi và sẵn sàng sưởi ấm cho bạn trong mùa đông lạnh giá ở Canada.
Nhắc đến những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng, không thể thiếu bánh cá Taiyaki. Những chiếc bánh ngọt Nhật Bản này được làm từ bột nhào giống như bánh quế với nhân đậu đỏ và nướng trong khuôn hình con cá. Taiyaki là món ăn vặt đường phố phổ biến và thường được ăn khi còn nóng hổi.
Ban đầu bánh được làm trong khuôn tròn với tên gọi là imagawayaki - một loại taiyaki nhưng không có hình dạng và thiết kế bắt mắt. Mãi sau đó những người thợ làm bánh mới “nâng tầm” món ăn này với hình dạng con cá cùng tên gọi Taiyaki – với sự kết hợp giữa tai và yaki, có nghĩa là nướng.
Rất lâu trước khi sô cô la nóng trở thành một món tráng miệng mùa đông được yêu thích nhất trên toàn thế giới, nó đã được người Mexico dùng như một thức uống nóng có vị đắng. Đồ uống được làm từ hạt ca cao trồng bởi người Olmec, sống ở miền nam Mexico ngày nay từ năm 1200 đến năm 400 trước Công nguyên. Người châu Âu đã mang mía đến châu Mỹ, và chất làm ngọt này là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên thứ đồ uống ngọt ngào chiều chuộng mọi khẩu vị.
Ngày nay, màn “collab” giữa bánh rán churros nhúng vào sô cô la nóng đã trở thành món tráng miệng mùa đông phổ biến ở Mexico. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trên khắp thế giới, không chỉ tại Mexico.
Dạo quanh những con phố lớn nhỏ, khu chợ địa phương trong tour du lịch Hàn Quốc, không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy hàng rong bán chả cá xiên, tokbokki và cả loại bánh chiên hình tròn thơm phức, đó chính là hotteok. Món ăn tráng miệng mùa đông cổ điển của Hàn Quốc làm từ bột nếp trộn cùng mật ong, quế và một số loại hạt, nhân phổ biến nhất là đậu đỏ, sau đó đem chiên xèo xèo và ấn dẹt.
Kết quả là chiếc bành bên ngoài giòn, trong khi bên trong dẻo dai, nhân đậu đỏ bùi bùi ngòn ngọt, càng ăn càng thấy cuốn miệng. Người ta cho rằng hotteok ban đầu là của người nhập cư Trung Quốc đến Hàn Quốc vào cuối những năm 1800 hoặc cuối những năm 1920 quanh Incheon. Họ đã làm cho món bánh bột nếp trở nên phổ biến ở Trung Quốc nhưng lại thay thế nguyên liệu nhân mặn bằng ngọt cho phiên bản Hàn Quốc.
Zabaglione gợi nhớ đến món trứng đánh bông kiểu Ý nồng nàn, ngọt ngào, không có quế và thường được phục vụ khi còn ấm nóng. Các công thức phổ biến nhất để làm nên món đồ uống tráng miệng mùa đông này luôn bào gồm lòng đỏ trứng, rượu và đường. Hỗn hợp được làm nóng và đánh bông, thưởng thức ngay khi còn nóng để có vị ngon nhất.
Vì sử dụng rượu Marsala khô hoặc rượu trắng ngọt, thậm chí rượu mạnh như whisky, nên chắc chắn một ly Zabaglione sẽ khiến cơ thể bạn ấm nóng hẳn lên giữa thời tiết lạnh giá của mùa đông tại châu Âu, đặc biệt là sau bữa sáng.
Bánh gạo ngọt ngào Sombi của người Senegal không chỉ là một trong những món tráng miệng mùa đông ngon nhất mà còn được dùng vào tất cả các mùa trong năm. Vào những tháng hè nóng nực hơn, sombi được phục vụ lạnh, và ngược lại vào những ngày trời lạnh người ta sẽ ăn sombi nóng hổi và mềm ẩm. Công thức khác nhau tùy thuộc vào người làm món ăn, nhưng thành phần cơ bản của sombi bao gồm gạo, đường và kem hoặc nước cốt dừa.
Sombi được làm bằng gạo đỏ địa phương là món tráng miệng mùa đông phổ biến trong đám cưới ở Sénégal. Người ta thường ăn vào bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ ngon, ấm áp và ngọt ngào.
>> Xem thêm: Vòng quanh thế giới khám phá các món ăn truyền thống dịp giáng sinh độc đáo
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam