Nhắc đến các bữa tiệc đêm Noel, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn như gà tây quay, bánh khúc cây…nhưng thực tế mỗi quốc gia trên thế giới lại sở hữu những món ăn truyền thống dịp giáng sinh thể hiện nét văn hóa khác nhau vô cùng độc đáo.
Mỗi quốc gia trên thế giới đều sở hữu riêng cho mình các món ăn truyền thống dịp giáng sinh hấp dẫn. Ngay sau đây hãy cùng Du lịch Việt Nam “dạo một vòng trái đất” để khám phá xem người dân bản địa chuẩn bị các món ăn độc đáo nào cho bữa tiệc Noel đầm ấm nhé.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch trong nước đầy đủ từ A-Z
Selyodka pod shuboy là một trong những món ăn truyền thống dịp giáng sinh không thể thiếu trên bàn tiệc Noel tại nước Nga. Món ăn độc đáo này là một dạng salad với nhiều nguyên liệu rực rỡ sắc màu được sắp xếp nhiều lớp chồng lên nhau vô cùng độc đáo. Chính vì vẻ ngoài đẹp mắt này mà Selyodka pod shuboy còn được nhiều người gọi với các tên ngộ nghĩnh "cá trích dưới lớp áo lông".
Các nguyên liệu tạo nên món ăn truyền thống dịp giáng sinh ở Nga này bao gồm cá trích ngâm, các loại củ xắt nhỏ như dền, cà rốt, khoai tây, trứng tán nhuyễn, sốt mayonnaise béo ngậy...được xếp chồng lên nhau vô cùng tỉ mỉ, tinh tế và có vẻ ngoài giống như một chiếc bánh ngọt xinh xắn.
Chắc chắn sẽ có nhiều du khách bất ngờ khi thấy người dân Slovakia trong khoảng thời gian này sẽ đổ xô đi mua cá chép dự trữ và nuôi chúng trong bồn tắm. Cá chép vốn là món ăn truyền thống dịp giáng sinh tại đất nước này nên gần dến dịp lễ cuối năm, “người người nhà nhà” sẽ rủ nhau đến các vùng chuyên đánh cá ở địa phương thay vì siêu thị hay chợ để lựa chọn cá tươi mang về.
Tại Slovakia, bữa tiệc Noel sẽ bắt đầu nhẹ nhàng với món súp bắp cải và sau đó món chính cá chép được bày trí đẹp mắt trên một chiếc đĩa sẽ được dọn ra để cả gia đình cùng nhau quây quần thưởng thức.
Tại nước Đức có một truyền thuyết, nếu trong đêm Noel bạn không ăn đầy đủ thì sẽ gặp nhiều điều không may. Do đó, trên bàn tiệc giáng sinh tại quốc gia này luôn xuất hiện rất nhiều món ăn đa dạng từ mặn đến ngọt để cả gia đình “lấp đầy bụng”.
Điểm sáng của bữa tiệc là món ăn truyền thống dịp giáng sinh – ngỗng quay và bắp cải tím hấp dẫn. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau cắt lát và thưởng thức bánh ngọt Stollen hay còn được gọi với các tên độc đáo “bánh mỳ Noel kiểu Đức” với nhân là các loại quả khô hấp dẫn.
Stollen truyền thống được làm từ men, bột mì, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành mứt, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu (cardamom). Món ăn dịp giáng sinh ở Đức này có vị ngọt nhẹ đến từ hoa quả khô và thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh.
Nếu bạn có cơ hội tham gia tour du lịch Đan Mạch vào dịp cuối tháng 12 thì nhất định đừng bỏ lỡ món ăn dịp giáng sinh nổi tiếng tại xứ sở này – Risalamande.
Risalamande là tên gọi của món tráng miệng pudding gạo truyền thống của Đan Mạch được làm từ loại gạo hạt ngắn (gạo pudding) được đun cùng nước tới khi hơi sền sệt thì cho thêm sữa tươi vào và để lửa liu riu đến khi cô đặc lại là có được phần cơ bản nhất của bánh. Sau đó, phần gạo sữa này sẽ được đánh mịn cùng tinh chất vani, kem whipping, trộn cùng hạnh nhân thái lát và để lạnh trước khi dùng.
Món ăn này thường được mang ra vào cuối bữa tiệc như một cách để khép lại buổi tối giáng sinh an lành, đầm ấm.
Hangikjot là món ăn truyền thống dịp giáng sinh luôn xuất hiện trên bàn tiệc cuối năm tại Iceland.
Hangikjot là một loại thịt hun khói truyền thống có cách chế biến đặc biệt. Loại thịt được sử dụng thường là thịt cừu được hun bằng gỗ bạch dương, bách, rơm, liễu…trộn với phân cừu vô cùng độc đáo.
Món ăn dịp giáng sinh không thể thiếu tại Iceland này khi thưởng thức sẽ dùng kèm cùng với khoai tây chiên, đậu hà lan và nước sốt kem béo ngậy.
Nếu bạn ghé thăm Scotland vào dịp giáng sinh mà không thưởng thức một miếng bánh Whisky Dundee thì chắc chắn chưa thể khép lại ngày lễ một cách trọn vẹn. Tên của chiếc bánh được ghép từ tên thành phố lớn nhất Scotland là Dundee và Whisky - loại rượu nổi tiếng của quốc gia này.
Whisky Dundee là chiếc bánh nổi bật với nhiều loại trái cây khác nhau như phúc bồn tử, nho khô, nho tươi không hạt, quả lý chua và cherry được dung hòa tuyệt vời với hương vị của rượu Whisky tuyệt hảo.
Tại Costa Rica, bánh Tamale là món ăn truyền thống dịp giáng sinh thường xuất hiện trên bàn tiệc như một cách để gợi nhớ văn hóa ẩm thực lâu đời tại xứ sở này. Cứ vào mỗi dịp Noel, cả gia đình lại tụ tập lại và bắt đầu gói phần nhân vào trong một chiếc vỏ lá ngô rồi cột dây lại để chiếc bánh trông như một món quà xinh xắn.
Phần nhân của bánh Tamale thường đa dạng với nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay tùy vào khẩu vị từng gia đình. Nhân ngọt thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị…xay nhuyễn. Nhân mặn thì đa dạng hơn với các loại thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai…cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn. Đối với nhân chay thì sẽ chế biến từ rau củ quả nhưng hương vị được đánh giá cao không thua gì nhân ngọt và mặn.
Bên cạnh bánh Tamale, một món ăn dịp giáng sinh khác cũng được chuẩn bị chính là cocktail trứng eggnog. Món cocktail độc đáo sở hữu hương vị tổng hòa hấp dẫn đến từ quế, nhục đậu khấu, đinh hương và rượu rum.
>>Xem thêm: Chìm đắm trong ‘thiên đường ánh sáng’ tại các khu chợ giáng sinh nổi tiếng thế giới
Nếu có cơ hội trải nghiệm du lịch quốc tế vào dịp cuối năm, du khách chắc chắn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống dịp giáng sinh hấp dẫn như bánh Tamale, Hangikjot hay Risalamande.
Đỗ Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam