Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Nằm lòng những mẹo nhỏ giúp bạn 'sống sót' khi mắc kẹt ở ghế giữa trên máy bay

Thứ năm, 16/01/2020, 20:23 GMT+7
Bạn không thoải mái khi bị kẹp giữa hai hành khách? Với một số mẹo nhỏ khi đi du lịch dưới đây, bạn sẽ bớt được cảm giác khốn khổ ấy, và nếu chịu khó lên kế hoạch một chút, bạn có thể tránh vấn đề đó trong lần đi tới. 

Ai đã đi máy bay hẳn cũng từng trải nghiệm một tình cảnh khá trớ trêu: ghế đẹp đã hết và bạn bị xếp ngồi giữa.
 

Trải nghiệm ghế giữa trên máy bay thường không mấy dễ chịu: đông đúc, chật chội. Ảnh: Warner Bros
Một trong những điểm khó chịu là ghế ngồi máy bay, đặc biệt là trên các chuyến bay đường dài, các hãng hàng không giá rẻ đã hẹp hơn xưa. Một phần là do thiết kế đặc biệt của Boeing, phần khác là các hãng hàng không muốn tìm cách tối đa hóa khoản đầu tư của mình.
 
Ví dụ, khi chiếc Boeing 777 đầu tiên cất cánh khoảng 25 năm trước, hầu hết các hãng hàng không chỉ có 9 ghế hạng Economy ở mỗi hàng, ngoại trừ những chuyến bay nội địa của Nhật Bản thường có 10 ghế mỗi hàng. Theo thống kê, chỉ có 5% chiếc 777 được bố trí 10 ghế mỗi hàng vào thời điểm đó nhưng ngày nay, tỷ lệ này đã lên 50%, ngay cả nhiều hãng hàng không đắt tiền như Emirates, Air France, American Airways, United Airlines, Qatar Airways.
 

Mẹo nhỏ khi đi máy bay


Trao đổi với tiếp viên về nguyện vọng của bạn

Thường thì các công ty sản xuất ghế máy bay luôn cố gắng tìm cách để tạo không gian thoải mái nhất có thể cho người ngồi giữa nhưng vẫn chưa cải thiện được gì nhiều. Nếu bạn không muốn bị "mắc kẹt" ở giữa, hãy thử nói chuyện với tiếp viên hàng không để xem có đổi được ghế không.
 
Hầu hết hành khách đi máy bay thích ngồi ghế cạnh cửa sổ hoặc ghế ngồi cạnh lối đi. Ảnh: Shutterstock
Đồng thời nếu “hàng xóm”  của bạn là những kẻ khó chịu thì bạn không cần mắc kẹt với họ trong toàn bộ chuyến bay. Nếu thấy người ngồi cạnh có hành động kỳ lạ, thậm chí đáng lo ngại, như uống rượu bia, ma túy, bạn nên đi gặp tiếp viên để đổi chỗ trước khi cất cánh.
 


Đổi chỗ khi còn ghế trống

Bạn hoàn toàn có thể ngồi sang ghế cạnh cửa sổ hoặc ghế ngoài cùng nếu không có ai ngồi đó sau khi cửa đóng lại và máy bay chuẩn bị cất cánh. 
 

Có thể xin đổi ghế nếu còn ghế trống. Ảnh minh họa: Shutterstock
Đúng là mọi người nên ngồi đúng chỗ của mình và các tiếp viên cũng sẽ yêu cầu như vậy, nhưng không phải lúc nào cũng cứng nhắc. Việc sắp xếp chỗ ngồi nhằm đảm bảo dàn đều trọng lượng để không làm thay đổi trọng tâm máy bay. Điều đó khiến việc đổi chỗ trên máy bay đôi khi là vấn đề. Nhưng việc chuyển chỗ ngồi gần nhau không gây ra vấn đề thực sự nào. Tất nhiên, nếu tiếp viên kiên quyết yêu cầu bạn ngồi đúng chỗ thì bạn vẫn nên làm theo hướng dẫn của họ.


Một số mẹo nhỏ khác


Trả tiền để được đổi chỗ ngồi: Một số hãng hàng không cho phép bạn “nâng cấp” chỗ ngồi bằng cách trả thêm phí. Nếu mức phí hợp lý và chuyến bay dài thì đó là lựa chọn tốt còn nếu chuyến bay dưới 2 tiếng thì sẽ không đáng tiền cho lắm.
 
Bạn có thể trả tiền để được đổi chỗ ngồi. Ảnh:thesun
Ngả ghế: Bạn ghét ai đó ngả ghế trước mặt bạn và bạn không định trở thành kẻ khó chịu ấy nhưng khi bạn đã xui xẻo rơi vào ghế giữa thì bạn có thể thưởng cho mình một chút không gian.

Xếp hết túi lên đầu: Khi không gian đã eo hẹp thì giữ túi bên người cũng chỉ gia tăng sự khó chịu. Tuy nhiên, những giấy tờ và đồ quan trọng thì không nên rời bên người.

Đi toilet trước khi lên máy bay: Một trong những điểm khó chịu của việc ngồi giữa là ra vào không mấy thuận tiện. Thế nên, hãy giải quyết mọi “nỗi buồn” trước khi vào chỗ.

Đừng quên đứng lên: Nghe có vẻ mâu thuẫn với mẹo trên, nhưng trên một chuyến hành trình quá dài thì ngồi lâu một chỗ không phải ý tưởng hay. Hãy đứng lên đi vào toilet để thư giãn một chút.

Thư giãn: Bật một chương trình thú vị nào đó trong lúc mắc kẹt ở ghế giữa sẽ giúp bạn quên đi những điều khó chịu.
 
Nếu làm đủ cách mà vẫn không thể thoát khỏi chiếc ghế giữa thì  bạntự an ủi bản thân hay thiền định cũng là một lựa chọn. Ảnh: thesun


Nếu làm đủ cách mà bạn vẫn không thể thoát khỏi sự khó chịu từ chiếc ghế giữa thì hãy tự an ủi bản thân hay thiền định cũng là một lựa chọn. Dù sao thì bạn cũng không nên để "chiếc ghế" phá hỏng chuyến du lịch tuyệt vời mà bạn đã vạch ra.
 

Phong Sa
 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.