Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Hướng dẫn cách tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay, phòng chống virus corona

Thứ ba, 10/03/2020, 16:35 GMT+7
Theo The New York Times, những đồ vật và ghế ngồi trên khoang máy bay có thể tồn tại Covid-19 từ hành khách trước và các virus corona khác như SARS và MERS tồn tại trên kim loại, thủy tinh và nhựa tối đa 9 ngày.  Vì vậy, việc làm sạch chúng để phòng tránh dịch là điều cần thiết.

Ông Andrew Mehle, Phó Giáo sư Vi trùng học và miễn dịch học tại đại học Wisconsin Madison, bang Wisconsin cho biết, phương tiện truyền bệnh của Covid-19 là những giọt nước bọt hoặc dịch nhầy li ti từ người bệnh xâm nhập qua mắt, mũi, miệng vào cơ thể người. Chúng có thể tồn tại trên các bề mặt như bàn khay, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa, vỏi nước và chỗ ngồi trên máy bay.
 

cho ngoi tren may bay
Ông Andrew Mehle, Phó Giáo sư Vi trùng học và miễn dịch học tại đại học Wisconsin Madison, bang Wisconsin cho biết, phương tiện truyền bệnh của Covid-19 là những giọt nước bọt hoặc dịch nhầy li ti từ người bệnh xâm nhập qua mắt, mũi, miệng vào cơ thể người. Ảnh: thanh niên

Hầu hết mọi người có xu hướng vô thức chạm tay vào khuôn mặt mình thường xuyên. Hành động này sau khi tiếp xúc với bề mặt chứa giọt bắn của người bệnh có thể khiến bạn bị nhiễm virus.

Vì vậy, một trong biện pháp phòng tránh lây nhiễm corona đó là làm sạch những đồ vật và ghế ngồi bạn sử dụng khi di chuyển bằng máy bay nói riêng và những phương tiện di chuyển hay công trình công cộng nói chung. 
 

cho ngoi tren may bay
Một trong biện pháp phòng tránh lây nhiễm corona đó là làm sạch những đồ vật và ghế ngồi bạn sử dụng khi di chuyển bằng máy bay nói riêng và những phương tiện di chuyển hay công trình công cộng nói chung. Ảnh: the new york time

Khi tới chỗ ngồi, bạn nên sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch các bề mặt như chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, nút bấm, màn hình, túi sau ghế và bàn khay. Nếu không có khăn khử trùng, bạn có thể dùng cồn 70 độ (loại 90 độ không được mang lên máy bay) xịt lên bề mặt rồi lau khô bằng khăn giấy. Sau khi vệ sinh xong, rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay sát khuẩn để làm sạch. 
 

cho ngoi tren may bay
Sau khi vệ sinh xong, rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay sát khuẩn để làm sạch. Ảnh: dân sinh

Giáo sư Hertzberg tại đại học Emory cũng cho biết, nếu máy bay trang bị màn hình cảm ứng cho khách, bạn nên chạm vào màn hình qua một lớp khăn giấy. Điều này bảo đảm bạn có thêm một rào cản giữa bàn tay của bản thân và bề mặt có khả năng đã bám dịch nhầy từ vị khách trước.

 
  GỢI Ý TOUR DU LỊCH KHUYẾN MÃI


Theo ông Bernard Camins, Giám đốc Y tế về phòng chống nhiễm trùng tại hệ thống y tế Mount, Sinai ở New York: "Một người nhiễm bệnh cũng có thể đã chạm vào cửa và vòi nước nhà vệ sinh. Vì vậy hãy dùng giấy lau tay hoặc giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh để mở cửa và đóng vòi nước rồi lập tức vứt chúng vào thùng rác".
 

cho ngoi tren may bay
Giáo sư Hertzberg tại đại học Emory cũng cho biết, nếu máy bay trang bị màn hình cảm ứng cho khách, bạn nên chạm vào màn hình qua một lớp khăn giấy. Ảnh: báo mới

Ngoài việc khử trùng chỗ ngồi của mình, một nghiên cứu từ Đại học Emory, bang Georgia cho biết, trong mùa cúm, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hành khách và thành viên phi hành đoàn trên 10 chuyến bay kéo dài 3 – 5 giờ và nhận thấy những người ngồi trên ghế cạnh cửa sổ ít tiếp xúc với những người bị bệnh, do đó ít lây nhiễm hơn.
 

cho ngoi tren may bay
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hành khách và thành viên phi hành đoàn trên 10 chuyến bay kéo dài 3 – 5 giờ và nhận thấy chỗ ngồi trên máy bay cạnh cửa sổ ít tiếp xúc với những người bị bệnh, do đó ít lây nhiễm hơn. Ảnh: the new york time

"Hãy chú ý đặt chỗ ngồi máy bay cạnh cửa sổ và cố gắng không di chuyển trong suốt chuyến bay để tránh lây nhiễm virus corona", Vicki Stover Hertzberg, Giáo sư tại Đại học Emory đưa lời khuyên.

Linh Linh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.