Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Chuyên gia chỉ ra lối đi sáng cho du lịch hậu dịch Covid-19

Thứ hai, 30/03/2020, 20:00 GMT+7

Các chuyên gia cho rằng ngành du lịch cần chuẩn bị tốt cho giai đoạn phục hồi hậu dịch Covid-19. Đó sẽ là một bức tranh khác và cần những “nghệ nhân” thực thụ để vẽ ra nó.

Tháng 8, nhạc sĩ Samantha Katz đã khởi hành từ quê nhà New York. Hành trình kéo dài 12 tháng của cô bắt đầu ở New Zealand, đưa cô đến Samoa, Úc, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Nhật Bản.

Tháng 2/2020, cô đặt chân đến địa điểm du lịch thứ 8, Việt Nam. Đường phố bắt đầu thưa người hơn, các doanh nghiệp đóng cửa, lệnh hạn chế đi lại được đưa ra. Covid-19 nhanh chóng lan rộng trên khắp thế giới. Cùng với hàng trăm ngàn du khách khác, Katz bị cuốn vào sự hỗn loạn và chuyến đi bị cắt ngắn.
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Nhiều người phải hủy bỏ kế hoạch đi du lịch khi Covid-19 bùng phát. Ảnh minh họa: temptedtotravel

“Tôi kết thúc chuyến đi sớm hơn 5 tháng so với dự kiến và về nhà. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi cách tôi đi du lịch. Tôi hy vọng có thể tiếp tục khởi hành sau 6 tháng nữa, hoặc khi dịch kết thúc.”

Những người như Katz có sự khát khao tột cùng với du lịch. Và họ cũng chính là nguồn hy vọng của ngành du lịch để phục hồi nhanh chóng. “Nhu cầu du lịch giống như một dòng nước chảy mãnh liệt. Tất cả những gì chúng ta đang làm là đắp đập chắn dòng chảy đó”, theo Carolyn Childs, CEO, chiến lược gia, chuyên gia dự báo của công ty nghiên cứu du lịch MyTravelResearch có trụ sở ở Úc.
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Covid-19 khiến ngành du lịch sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Thảm họa Covid-19 đã gõ cửa ngành du lịch. Theo ước tính của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc, chi tiêu cho du lịch có thể sụt giảm 30-50 tỷ USD trong năm nay. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi gánh thiệt hại đáng kể nhất, mức giảm với khách du lịch quốc tế nâng từ 9% lên 12%. Đây là mức thay đổi đáng kể nếu xét dự báo tăng trưởng 5-6% được đưa ra đầu tháng 1/2020.

Chỉ riêng Hồng Kông đã giảm xuống còn 199.000 lượt khách du lịch vào tháng 2/2020. Theo số liệu của Cục Du lịch Hồng Kông, giảm 96% so với cùng kỳ năm trước. Ngày 8/2, chính quyền đặc khu đã đóng cửa tất cả, trừ ba trạm kiểm soát biên giới với Trung Quốc đại lục, chiếm tới 80% du khách.
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Willem Niemeijer, CEO của Yanna Ventures và CEO/đồng sáng lập Khiri Travel, lạc quan tin tưởng ngành du lịch sẽ lội ngược dòng hậu Covid-19. Ảnh: adventuretravelnews

“Trong ngành du lịch, không ai có thể đảm bảo mọi chuyện lúc nào cũng ổn cả.” Willem Niemeijer, CEO của Yanna Ventures và CEO/đồng sáng lập Khiri Travel, cho hay việc kinh doanh chững lại trong tháng 1 và 2 rồi lao dốc nhanh chóng.

“Hiện tại, chúng tôi đã trải qua hai tháng trì trệ. Tất nhiên tôi vẫn lạc quan. Đó là đức tính cần có trong ngành này. Tôi đã chứng kiến nhiều ví dụ lội ngược dòng sau mỗi thảm họa. Tôi hy vọng lần này cũng vậy, sự phục hồi sẽ diễn ra khá nhanh.”

Dưới áp lực Covid-19, nhiều hoạt động du lịch sẽ suy giảm. Các hãng hàng không thông báo nghỉ việc tạm thời để đối phó với việc tạm dừng đặt vé và gia tăng hủy vé.

Cathay Pacific Airlines vốn đã gặp khó khăn do sự sụt giảm của du khách đến Hồng Kông vì nhiều tháng biểu tình bắt đầu từ tháng 6/2019. Dịch Covid-19 còn khiến tình hình tồi tệ hơn khi giảm tới 96% chuyến bay và 33.000 nhân viên phải nghỉ việc không lương cho đến hết tháng 6.
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Siêm Riệp, Campuchia. Ảnh: Lonely Planet

Tại Siêm Riệp, Campuchia - cửa ngõ vào khu Angkor, các nhà trọ, khách sạn và nhà hàng buộc phải đóng cửa khi dòng khách du lịch “cạn khô”. Khung cảnh đó đã nhân rộng trên toàn khu vực. “Một số doanh nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp phát đạt, đã không thể sống sót”, Childs trầm ngâm.

Theo Tổ chức Du lịch và Thương mại Thế giới, có tới 50 triệu việc làm trong lĩnh vực du lịch và du hành toàn cầu có nguy cơ biến mất do Covid-19, chiếm khoảng 13% tổng việc làm trong ngành. Điều này đặt ra yêu cầu bức thiết là phải phục hồi nhanh chóng ngành du lịch.

Ngay khi các hạn chế du lịch được gỡ bỏ thời hậu dịch Covid-19, Childs kêu gọi du khách hãy sẵn sàng quay trở lại với những kế hoạch “xách ba lô lên và đi”, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hoặc các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Carolyn Childs, CEO, chiến lược gia, chuyên gia dự báo của công ty nghiên cứu du lịch MyTravelResearch

Vanesha Jaiswal-Azad là một người du hành đến từ Kolkata, Ấn Độ, nhưng sống ở New York. Mặc dù phải hủy các chuyến đi tới Mexico City, Barcelona và New Zealand, mà cô đã lên kế hoạch gần một năm, cô khẳng định đại dích không ảnh hưởng đến kế hoạch đi du lịch khi thế giới trở lại bình thường.

Cô nàng lữ hành 31 tuổi tự tin: “Virus corona sẽ không ảnh hưởng đến tương lai du lịch. Ngành du lịch rất tử tế và hoàn tiền thỏa đáng, bởi việc hủy bỏ là ‘cực chẳng đã’.”
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Những người coi du lịch là “món ăn chẳng bao giờ ngán” sẽ là động lực cho nền kinh tế địa phương sau khi khủng hoảng kết thúc. Ảnh: ayesha-aziz

Dù sao chúng ta cũng có thể lạc quan rằng trong cái rủi có cái may. Lượng khí thải carbon đã giảm, ít máy bay bay trên bầu trời hơn, ít xe hơi trên đường hơn. Môi trường tại các điểm đến lâu nay chịu cảnh du lịch quá tải đang có cơ hội để thở. Các đại lý du lịch và những người trong ngành có thể tận dụng giai đoạn này để lên kế hoạch cẩn thận cho việc phục hồi và kiểm soát cơn sốt du lịch khi nó quay lại hậu dịch Covid-19.

Bill Barnett, giám đốc công ty nghiên cứu C9 Hotelworks có trụ sở ở Bangkok, Thái Lan, cảnh báo: “Không có gì đi thẳng mãi. Sự gián đoạn là kết thúc của một chu kỳ và bắt đầu một chu kỳ mới, có đầy cơ hội cho những cái đầu tỉnh táo, tất nhiên cũng là mối đe dọa cho những người ‘yếu tim’.”
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Hội An nay tĩnh mịch khắc hẳn ngày thường. Ảnh: Flickr

Cuối tháng 2, trước khi phong tỏa diễn ra trên toàn cầu, Jens Hoogen và hai người bạn đã đi du lịch Hội An, Việt Nam, lần thứ hai. Nghệ sĩ người Úc sống ở Bangkok này đã cực kỳ ngạc nhiên trước một Hội An tĩnh lặng, trái ngược hoàn toàn với chuyến đi trước đây của anh. Mới chỉ một năm trước, anh còn phải chen chúc trên những con đường đá cuội đông đúc ở Hội An.

Nghệ sĩ 29 tuổi này nhìn nhận: “Chắc chắn đây là khoảng thời gian tồi tệ với các doanh nghiệp. Nhưng đồng thời mang đến trải nghiệm khác biệt cho du khách khi không có đám đông kinh khủng. Nền kinh tế địa phương ngóng chờ du khách trở lại, nhưng đây là lúc để xem xét làm thế nào để đối với du lịch quá tải khi nhịp sống trở lại bình thường.”
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Angkor Wat năm 2018. Đám đông giờ không còn, nhưng sẽ quay trở lại hậu dịch Covid-19. Ảnh: AFP

“Chẳng hạn, Campuchia. Angkor Wat nên làm gì?” - Laurent Kuenzle, CEO của công ty du lịch Asian Trails, đặt câu hỏi. “Giới hạn lượng khách đến thăm đền mỗi ngày, phân luồng để du khách đến tham quan những nơi khác? Sẽ đến lúc họ phải làm như vậy thôi. Cuộc khủng hoảng virus corona có phải là sự thúc đẩy ấy? Mới đầu có lẽ là không, vì ai cũng muốn khách du lịch ào ào trở lại.”

Kuenzle cũng dự đoán giá cả sẽ giảm thời hậu dịch Covid-19. “Trong ngắn hạn sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi bởi các doanh nghiệp cần dòng tiền quay trở lại. Khi mọi người đi du lịch đông như trước, giá cả sẽ trở lại bình thường.”
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Du lịch y tế và du lịch sinh thái sẽ phát triển. Ảnh: Smartraveler

Có lẽ, cách du lịch thời hậu dịch Covid-19 cũng sẽ thay đổi. Du lịch chăm sóc sức khỏe phát triển, du lịch sinh thái gia tăng. Bà cũng dự đoán mọi người sẽ tăng cường tìm đến các địa điểm du lịch mới hơn là các địa điểm du lịch truyền thống.

Kuenzle nói: “Nếu mọi người muốn đi du lịch, họ sẽ đi. Khi khủng hoảng lắng xuống, có lẽ những điểm đến đầu tiên của họ là trong nước, tiếp theo là trong khu vực. Nhưng với những người đã cất công đi, họ có thể đến Pháp chẳng hạn.”
 

Chuyen gia chi ra loi di sang cho du lich hau dich Covid-19
Hậu dịch Covid-19, mọi người sẽ đi du lịch có trách nhiệm hơn. Ảnh: Fortune

Người ta cũng kỳ vọng du khách sẽ ý thức hơn về vai trò của mình giúp hồi phục ngành du lịch, bằng cách đi du lịch có trách nhiệm hơn với môi trường và người dân địa phương.

Kuenzle kêu gọi: “Hãy hỗ trợ nền kinh tế địa phương càng nhiều càng tốt. Bạm có thể thấy những tour du lịch không đồng của người Trung Quốc mang tiền trở lại Trung Quốc. Điều đó không giúp ích cho nền kinh tế địa phương. Bạn sẽ muốn người dân địa phương được hưởng lợi. Đó là mối quan tâm của bạn.”

 

Xem thêm: Từ đứa trẻ bị bỏ rơi trong bãi rác trở thành triệu phú ở tuổi 30 và làm chủ đế chế 62 triệu USD

 

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.