Ẩm thực xứ Huế vừa đa dạng vừa phong phú, với rất nhiều món ngon dân dã hương vị đậm đà, trong đó bún giấm nuốc Huế chính là một trong những món ngon đặc trưng không thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác.
Du lịch và khám phá Huế, bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực hấp dẫn của nơi này. Chính bởi sự đa dạng của món ăn, cũng như văn hóa đặc trưng của ẩm thực cung đình đã mang tới cho ẩm thực nơi này một nét quyến rũ rất riêng. Nói đến các món ăn xứ Huế không chỉ có những cái tên đã quá quen thuộc như bún bò, ốc Nam Giao, cơm hến …mà còn nổi tiếng bởi món bún giấm nuốc Huế.
Đến hẹn lại lên đầu hè là thời điểm món bún giấm nuốc Huế trở thành lựa chọn yêu thích của không chỉ người địa phương mà cái du khách gần xa. Nếu như đang tìm kiếm một món ăn đặc trưng của xứ Huế với hương vị độc đáo và thanh mát cho những ngày đầu hè, thì chắc chắn bún giấm nuốc sẽ là lựa chọn hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ.
Bún giấm nuốc Huế là loại bún chỉ riêng có ở xứ Huế, nguồn gốc của tên gọi món ăn này được bắt nguồn từ chính nguyên liệu tạo nên nó. Theo đó bún giấm nuốc có nguyên liệu chính là con nuốc, đây là một loại hải sản có thân hình be bé giống quả bóng bàn, với những cái chân răng cưa gần giống với xúc tu ở mực. Nuốc cùng họ với sứa nhưng kích thước nhỏ hơn và không hề có độc tố gây ngứa. Còn nuốc ăn rất lành hương vị thanh mát, giòn giòn rất hấp dẫn. Đặc biệt, nuốc chỉ sinh sống ở khu vực các đầm phá nước lợ của Huế như đầm Cầu Hai hay phá Tam Giang. Mùa nuốc ở Huế kéo dài khoảng 3 tháng mùa hè, những ngày trời nắng gắt, gió thổi hiu hiu những con nuốc sẽ nổi lên tạo thành những mảng trắng đục.
Nuốc Huế có hai loại là nuốc tai và nuốc chân, nuốc tai thì mềm còn nuốc chân thì giòn sần sật. Có một điều thú vị liên quan đến tên gọi của bún giấm nuốc Huế đó là cách gọi tên món ăn theo kiểu nói trại của người dân địa phương. Theo đó tương tự như việc nói trại từ bánh khói thành bánh khoái, thì dân gian xứ Huế cũng áp dụng cách đặt tên theo kiểu nói trại đối với món bún giấm nuốc. Con nuốc rất dễ ăn và dễ nuốt nên tên của của nó cũng được gọi là con nuốt, người dân xứ Huế có thói quen nói trại vấn “T” thành vần “C”, nha vậy từ nuốc trong “dễ nuốt” biến thành từ “Nuốc” từ khi nào không hay.
Mùa nuốc ở Huế rất ngắn và người ta chỉ ăn khi đang mùa, chứ không sử dụng loại đã làm khô rồi ngâm nở có màu vàng đục và héo, không còn tươi ngon. Nuốc cũng có một đặc điểm thú vị là chúng chỉ ngon khi sử dụng trong ngày, qua ngày hôm sau là sẽ bị ngót lại và hương vị không có hấp dẫn. Ngoài sử dụng nuốc để làm món bún giấm nuốc Huế nổi tiếng thì người Huế còn ăn nuốc tươi với các loại rau như kinh giới, khế, trái vả kết hợp với mắm ruốc.
>> Xem thêm: Khám phá tour du lịch Huế HOT nhất hiện nay
Bún giấm nuốc Huế là món ăn dân dã nổi tiếng riêng có ở cố đô, Tuy gọi là bún giấm nhưng thực tế người Huế không hề sử dụng nguyên liệu là giấm để tạo độ chua cho món bún, mà thay vào đó là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như cà, thơm hoặc sử dụng chanh tươi. Gọi là món ăn dân dã, bởi nguyên liệu để tạo nên món bún giấm nuốc Huế nổi tiếng không hề cao sang, mà vô cùng đơn giản với vài trái ớt, tôm, thịt, rau thơm, ngò, chả cá, đậu phộng, cà chua và đặc biệt là nuốc tươi… . Dù vậy, cách làm món ăn này cũng rất kỳ công, không hề thua kém bất kỳ món Huế nổi tiếng nào.
Nuốc sau khi mua về sẽ được mang đi ngâm với lá ổi để thịt giòn tươi. Công đoạn khó nhất là khâu chế biến nước dùng cho món ăn. Ttheo đó người ta sử dụng nước tôm thịt hầm gia vị đặc trưng với thịt ba chỉ và tôm tươi ướp đậm đà, sau đó um trên ngọn lửa nhỏ một hồi cho thấm hết gia vị và tiết ra thứ nước dùng sóng sánh, ánh vàng của gạch, màu đỏ của tôm béo ngậy. Nồi nước dùng tôm thịt còn có thêm ruốc Huế cho đậm đà và vài trái cà chua bi để tạo vị chua nhẹ tự nhiên đặc trưng.
Các thành phần bên trong tô bún giấm nuốc ngoài việc tạo ra sự đa dạng mùi vị, còn làm cho tô bún trở nên đầy màu sắc và cuốn hút với hương vị chua, béo thơm tựa như một bức tranh phối màu tuyệt đẹp với màu trắng của bún màu vàng đỏ của tôm, cua và cà chua, ớt, màu trắng ngà của bắp chuối, màu hồng của chả cá, màu nâu của bánh tráng nướng, màu xanh của rau và đặc biệt là màu trắng xanh rất đặc trưng của nuốc. Món bún giấm nuốc Huế có đặc tính hàn, thanh mát nên rất thích hợp để sử dụng vào mùa hè. Cũng vì vậy mà khi ăn thì người ta sẽ bỏ thêm nhiều ớt tương và dùng kèm với tỏi để hạn chế lạnh bụng.
Khi ăn bún giấm nuốc Huế, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị rất ngon đặc trưng với vị ngọt đậm đà từ nước lèo tôm thịt, kết hợp với vị giòn béo của bánh tráng đậu phộng, vị nồng của rau thơm và đặc biệt là vị giòn tan sần sật của những con nuốc tươi. Tất cả hòa quyện, mang đến một dư vị vô cùng cuốn hút, không thể tìm kiếm ở bất kỳ nơi nào khác ngoài xứ Huế.
Mùa nuốc ở Huế rất ngắn, nên không phải lúc nào du khách đến Huế cũng có thể thưởng thức món ăn này. Và cũng chính bởi nguyên nhân mùa nuốc quá ngắn nên ở Huế cũng không có quá nhiều quán bún giấm nuốc, mà chủ yếu người dân địa phương sẽ tự mua về chế biến và thưởng thức. Dù vậy, nếu du lịch đúng mùa thì bạn cũng có thể ghé các quán bún giấm nuốc Huế nổi tiếng và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Chợ Đông Ba vốn là một thiên đường ẩm thực hấp dẫn của xứ Huế với vô vàn món ăn ngon. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hầu hết các món đặc sản nổi tiếng nhất của Huế từ bún bò Huế, bún lòng xào nghệ, bánh bột lọc,chè… cho đến món bún giấm nuốc Huế trứ danh. Muốn ăn bún giấm nuốc bạn có thể ghé quán chị Hiền, đây là địa chỉ duy nhất để thưởng thức món ăn này tại chợ Đông Ba.
Quán của chị Hiền nằm ngay cạnh các quầy bán đồ mã trong chợ, đến mùa nuốc gian hàng của chị rất đông. Bún giấm nuốc Huế ở đây được làm rất kỳ công, hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Đặc biệt, chị bán hàng rất thân thiện với chất giọng nhỏ nhẹ khiến nhiều thực khách ưa thích .
Nói đến các quán bún giấm nuốc Huế nổi tiếng nhất thì không thể bỏ qua quán bún của mệ Lành nằm dưới chân cầu Gia Hội, tại số 2 đường Chi Lăng. Quán có không gian rất bình dân với vài bộ bàn ghế nhựa màu đỏ, nằm trên vỉa hè, giản dị và chân phương. Để thưởng thức món bún giấm nuốc Huế tại quán, bạn có thể ghé trong khung giờ từ 13:30 đến 19 giờ hàng ngày.
Quán này đã tồn tại hơn 30 năm và là địa chỉ ăn bún giấm nuốc quen thuộc của người dân địa phương. Bún giấm nuốc của mệ Lành được làm rất ngon, với đầy đủ các nguyên liệu đặc trưng và hương vị đậm đà, giá mỗi tô bún chỉ từ 30.000đ.
Xứ cố đô với rất nhiều các công trình kiến trúc nổi tiếng và nền văn hóa đặc trưng vẫn luôn mê hoặc du khách và ẩm thực Huế chính là một trong những điểm nhấn tuyệt vời trong đó có món bún giấm nuốc. Nếu như du lịch vào mùa hè, bạn đừng quên thưởng thức món bún giấm nuốc Huế trứ danh để khám phá một món ăn ngon vừa dân dã lại vừa hấp dẫn của cố đô nhé.
>> Xem thêm: Thưởng thức bánh ướt Truồi Huế - hương vị đậm đà tinh hoa ẩm thực cố đô
Hồng Thọ - Dulichvietnam.com.vn