Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?

Thứ ba, 29/01/2019, 11:23 GMT+7
Khó có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này bởi với niềm tự hào dân tộc thì ai cũng cho rằng trang phục của dân tộc mình là đẹp nhất. Nhưng có một điều có thể khẳng định chắc chắn đó là trang phục nữ dân tộc thiểu số: Thái, H’mông, Dao đỏ, Mường, Tày là những bộ trang phục được rất nhiều cô gái người Kinh và rất nhiều dân tộc khác trên nước Việt Nam mong muốn mặc thử một lần.
 

1. Trang phục nữ của dân tộc Thái


Khi ngắm nhìn bộ trang phục nữ dân tộc thiểu số của người Thái, nhiều tộc người trên đất nước Việt Nam có nhận xét rằng người Thái là tộc người biết may mặc và mặc đủ. Trang phục của người Thái không chỉ phân biệt theo giới tính mà còn phân biệt thường phục và lễ phục, khi làm việc nhà và khi đi lao động, mùa hè và mùa đông, trong số đó, bộ thường phục của phụ nữ Thái luôn là đặc sắc nhất.
 
Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?

Phụ nữ Thái trong sinh hoạt hàng ngày thường mặc áo cóm, váy đen, thắt lưng ngang eo và đội khăn piêu. Áo cóm là loại áo có phần thân áo vừa đến chấm lưng, ôm sát lấy thân người mặc. Áo cóm có nhiều màu trong đó phổ biến nhất là màu trắng. Váy mặc của phụ nữ Thái là váy đen tuyền.
 
Điểm kết nối giữa áo và váy trong trang phục của phụ nữ Thái chính là dải thắt lưng 2 m thường được dệt bằng sợi tơ tằm, không chỉ giữ cạp váy, thắt lưng còn tạo ra vẻ đẹp thắt đáy lưng ong duyên dáng cho phụ nữ Thái. Ngoài ra, không thể không kể đến chiếc khăn piêu đội đầu với hoa văn được thêu đặc sắc tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo trong bộ trang phục của người phụ nữ Thái. 
 

2. Trang phục nữ của dân tộc Dao đỏ
 

Trang phục nữ dân tộc thiểu số của người Dao đỏ nổi bật với gam màu cam đỏ, là trang phục xuất hiện trong MV nổi tiếng “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” của ca sĩ Bích Phương.
 
Trang phục này đẹp bởi người phụ nữ Dao đỏ rất coi trọng việc ăn mặc. Những cô gái lên chín lên mười đã được mẹ dạy may vá thêu thùa và khi đến tuổi cập kê thì đều có thể tự may trang phục riêng cho mình. 
 
Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?

Trang phục của người phụ nữ Dao đỏ gồm có áo, yếm, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và một số trang sức đi kèm trong đó màu đỏ cam là gam màu chủ đạo bởi người Dao đỏ tin rằng gam màu nóng này sẽ mang lại may mắn, đủ đầy, tạo ra năng lượng tích cực cho con người.
 
Trang phục phụ nữ Dao đỏ ở mỗi địa phương cơ bản giống nhau và thường có chuỗi quả bông len hình tròn, hoặc hình dây dài màu đỏ đeo trước ngực tạo nên nét đặc trưng đặc biệt rất dễ nhận ra so với trang phục của các dân tộc khác.
 

3. Trang phục của phụ nữ dân tộc H’Mông
 

Cũng giống như dân tộc Dao đỏ, trang phục của phụ nữ dân tộc Mông rất sặc sỡ với nhiều hoa văn, màu sắc bắt mắt, các hạt cườm óng ánh. Váy của phụ nữ Mông thu hút sự chú ý hơn cả với những họa tiết được bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú của người phụ nữ Mông khéo léo làm ra. 
 
Chiếc váy khi  mặc vào người, tà váy sẽ sóng sánh nhẹ nhàng theo mỗi bước chân, khi ngồi xuống váy xòe rộng ra thành vòng tròn như một bông hoa nở rộ.
 
Bên cạnh váy, áo sặc sỡ nhiều màu, không thể không kể đến những chiếc thắt lưng trong trang phục của phụ nữ Mông được thêu hoa văn đẹp mắt và xà cạp quấn chân tạo nên một sắc thái riêng. Trang phục của người Mông mang nét đẹp khỏe mạnh nhưng không kém phần tinh tế, là một trong những bộ trang phục rất đặc trưng cho các dân tộc thiểu số núi rừng Tây Bắc. 
 
Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?
 

4. Trang phục của phụ nữ dân tộc Tày


Điểm khác biệt trong trang phục nữ dân tộc thiểu số của người Tày so với nhiều dân tộc thiểu số khác ở Tây Bắc chính là trang phục chỉ có màu màu đen tím than.
 
Trang phục của phụ nữ Tày thường được làm bằng vải nhuộm của cây chàm, cây xỏm và vôi ngâm nước theo một quy trình kỹ thuật tốn khá nhiều thời gian để có được màu xanh tím than. Tất cả trang phục từ váy, áo, thắt lưng, túi vải đeo, đôi giày đến chiếc khăn đội đầu, khăn trùm đều được làm bằng cùng một chất liệu vải chàm thơm một màu. 
 
Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?

Điểm nổi bật nhất trong trang phục của người Tày có lẽ là chiếc vòng cổ bằng bạc hình tròn. Trang phục của phụ nữ Tày khá giản dị nhưng chứa đựng nét duyên ngầm, dịu dàng và tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Tày là một trong những bộ trang phục được không ít bạn trẻ chụp ảnh cưới.
 

5. Trang phục nữ của dân tộc Mường
 

Trang phục nữ của người Mường gồm khăn đội đầu bằng vải trắng hình chữ nhật đơn sắc, yếm, áo dài tay (phổ biến là màu trắng) và váy dài đến mắt cá chân. 
 
Có lẽ trong các trang phục của phụ nữ dân thộc thiểu số Tây Bắc thì trang phục của người Mường độc đáo hơn ở chỗ gắn liền với một câu chuyện tình yêu cảm động giữa đôi trai gái người Mường, vì không cùng địa vị xã hội nên không đến được với nhau. Cô gái khóc thương bên cạnh bờ suối, chết đi biến thành những bông hoa clăng mọc bên suối. Từ đó phụ nữ Mường nguyện mang trên đầu một chiếc khăn được dệt nguyên sợi từ bông màu trắng, giống như màu hoa clăng tượng trưng cho lòng chung thủy và sự trong trắng của người con gái Mường.
 
Trang phục nữ dân tộc thiểu số nào đẹp nhất núi rừng Tây Bắc?

Màu sắc trong trang phục của phụ nữ Mường không chói trang rực rỡ, nhưng đạt tới sự trang nhã, một vẻ đẹp rất riêng mang theo tính cách của phụ nữ Mường chân thành, trầm lắng nhưng ý vị và và tinh tế.
 
Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc ấy mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần, giá trị lịch sử của từng tộc người. Và mỗi người, với cái nhìn thẩm mỹ khác nhau sẽ đánh giá, lựa chọn ra bộ trang phục nữ dân tộc thiểu số đẹp nhất theo cách của mình!
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.