Banner Movi

Trở thành 'phụ nữ vạn người mê' với những 'thần dược' sẵn có trong bếp

Thứ hai, 18/05/2020, 11:40 GMT+7

Sức khỏe, nhan sắc là hai điều quan trọng nhất đối với một người phụ nữ. Sau đây là những bí kíp sống khỏe, sống đẹp dành cho chị em mà không cần mĩ phẩm hay dược phẩm đắt tiền.

    quảng cáo

    Xóa tan nỗi lo về các bệnh tim mạch

    Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người tử vong do bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số. 

    Tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch ở phụ nữ cao hơn đàn ông do mạch máu có xu hướng lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu kết hợp tập thể dục và sử dụng những thực phẩm dưới đây. nàng có thể hoàn toàn yên tâm kiểm soát được các bệnh lý tim mạch.


    Tỏi

    Theo tạp chí Iẻtegated Blood Pressure Control, tỏi có chứa allicin, thành phần tự nhiên này giúp giảm khả năng mắc các bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa nhịp tim tốt, giảm thiểu và ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch. 
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Tỏi giúp điều hòa nhịp tim tốt. Ảnh: baomoi.com

    Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bột tỏi sống, chiết xuất tỏi lâu năm để những vi chất có lợi của chúng không bị mất đi khi nấu ăn.  


    Táo

    Theo nghiên cứu từ dự án Sức khỏe Phụ nữ Iowa, nghiên cứu 34.000 phụ nữ trong 20 năm, đã cho thấy táo giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành ở phụ nữ.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Táo giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Ảnh: pinterset.com

    Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì vỏ táo là nơi chứa nhiều chất chống oxy hóa, tiêu diệt các tác nhân gây hại đến ADN trong tế bào. Vì vậy, khi ăn bạn nên rửa thật sach sau đó ăn cả vỏ là tốt nhất. Ngoài ra, trong táo còn chứa hợp chất phytonutrients, nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường. 


    Các loại đỗ

    Hiệp hội Y khoa Canada đã chứng minh rằng những người sử dụng các loại đậu trong bữa ăn ít nhất bốn lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% so với những người chỉ ăn một lần một tuần. Ngoài ra, ăn đậu mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu xuống 5%.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Các loại đậu, đỗ có chứa nhiều chất béo lành mạnh. Ảnh: health.clevelandclinic.org

    Không giống như nguồn protein động vật khác, các loại đỗ có nhiều chất béo tốt, lành mạnh. Bạn có thể nấu các loại đỗ, đậu cùng với cơm hoặc xôi. Ngoài ra, các món chè đậu cũng là món ăn thanh mát dành cho mùa hè.  


    Trí não


    Tôm

    Theo Viện Y học Hoa Kỳ, 520mg tôm có chứa 425mg lượng choline cần thiết cho một phụ nữ trưởng thành. Choline giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc ung thư vú và rất tốt cho não bộ. 
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Tôm là thực phẩm tốt cho não bộ. Ảnh: cookingclassy.com

    Nếu thiếu choline sẽ dễ dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh. Ngoài ra, tôm còn cung cấp lượng lớn chất canxi giúp ngăn chặn các bệnh về xương. 


    Quế

    Tạp chí Alzheimer cho biết proanthocyanidin và cinnamaldehyde trong quế giúp tăng cường lượng máu đến não. Chúng giúp ta xử lý thông tin một cách nhạy bén hơn, giảm được các hiện tượng mất trí nhớ. Đồng thời, cả hai hợp chất này đều có khả năng ức chế sự hình thành các khối chất protein nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Bạn có thể dùng quế cùng trà vào buổi sáng. Ảnh: hellobacsi.com

    Bạn nên ăn quế vào buổi sáng là tốt nhất. Bạn có thể pha bột quế với trà, ăn trực tiếp hoặc làm bánh. Ngoài ra, quế còn giúp ổn định lượng đường trong máu. 


    Việt quất

    Trong một nghiên cứu trên 16.010 phụ nữ, những nhóm người ăn việt quất hàng tuần có tâm lí ổn định cao hơn nhóm không sử dụng việt quất. Đây được xem như “thần dược” dành cho phụ nữ. Nó có chứa hóa chất tự nhiên polyphenol giúp ngăn chặn chất béo hình thành, giảm cân hiệu quả. 
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Việt quất là loại quả rất tốt cho phụ nữ. Ảnh: m.vov.vn

    Việt quất chứa chất chống oxy hóa anthocyanins giúp thanh lọc các tạp chất gây tổn thương tế bào. Ngoài ra, trong việt quất còn có chất chống oxy hóa anthocyanins giúp thanh lọc cơ thể, da căng mịn, giảm nếp nhăn. 

     

     

    Tâm trạng


    Trà rooibos (Hồng trà Nam Phi)

    Trà rooibos được làm từ lá cây  bụi có nguồn gốc từ Nam Phi có tên là Aspalathus linearis. Loại trà này có màu đỏ, thơm mùi thảo dược lên men.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Hồng trà Nam Phi. Ảnh: goeat.me

    Theo nghiên cứu, hồng trà Nam Phi có chứa chất aspalathin làm giảm các hormone căng thẳng, giúp tâm trạng bạn thư giãn hơn. Ngoài ra, trà rooibos còn có khả năng hạn chế chất béo trong cơ thể nhờ việc kiềm chế cơn đói. 


    Nấm

    Nấm là một loại thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ. Chúng cung cấp ít calo, nhiều protein giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều kali giúp điều hòa huyết áp và giải quyết lượng natri thừa trong cơ thể.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Nấm chứa nhiều vitamin D, protein, chứa ít calo. Ảnh: medicalnewstoday.com

    Theo nghiên cứu tại Đại học Florida, những người ăn 110gr nấm mỗi ngày trong bốn tuần, có hệ miễn dịch cao hơn. Đồng thời, nấm cung cấp lượng vitamin D lớn giúp hệ xương chắc khỏe hơn.


    Củ dền

    Củ dền có chứa nhiều sắc tố betalain giúp chống viêm và oxy hóa. Chất betaine được xem là nhân tố chính giúp tăng các hormone tích cực (serotonin) có trong não bộ. Betaine đồng thời giúp tăng cường cơ chế kháng insulin  và sự trao đổi chất, ổn định cảm xúc và loại bỏ các xúc tác gây tích tụ mỡ.
     

    Những “thần dược” trong bếp dành cho phụ nữ
    Củ dền chứa nhiều betalain. Ảnh: human.com
     
    Xem thêm: Ăn gì để hết buồn?

    Tùng Thiện

    Theo Báo Thể Thao Việt Nam
    quảng cáo
    Chia sẻ:
    close
    icom
    Bình luận
    Ý kiến bạn đọc (0)