Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)

Thứ hai, 27/05/2019, 10:14 GMT+7
Đạo Phật vốn là một tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam đều có những ngôi chùa cùng những pho tượng Phật linh thiêng và nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Những pho tượng Phật đó chính là biểu tượng đặc trưng của tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất này. 
 
Căn cứ vào Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo, tượng Phật có từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
 

Bức tượng Phật Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

 
Bức tượng Phật Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng (thành phố Đà Nẵng) được coi là tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, với 17 tầng và cao 67 m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Tòa sen có đường kính rộng tới 35 m và đường kính lòng tượng rộng 17 m. Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Những ngư dân lênh đênh trên biển mỗi khi nhìn vào đất liền, thấy Phật Bà thì lòng cũng vững chãi hơn trên từng đợt sóng dâng cao.
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 
Càng cận cảnh bức tượng “khổng lồ” này, càng cảm nhận rõ sự tinh tế của các nhà điêu khắc thể hiện qua những đường nét của bàn tay bắt ấn tam muội, bình nước cam lồ, chuỗi hạt trai trên cổ đến tòa sen uy nghi, vạt áo cà sa mềm mại được trang trí những đường diềm hết sức tinh xảo tung bay trong gió… Hoàn toàn không có sự thô ráp rất dễ xảy đến khi dựng những bức tượng có kích cỡ lớn như thế này. 
 

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm, An Giang

 
Tượng có chiều cao 33,6 m, diện tích bệ tượng 27x27 m, tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông, cốt thép được đặt trên đỉnh núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An giang). Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của tượng Phật Di Lặc ở Việt Nam. Ngày mồng 2 tháng năm 2006, tượng Phật Di Lặc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là "tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất Việt Nam". Đến ngày 29 tháng 5 năm 2013, tượng được công nhận là "tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á". 
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 
Bức tượng do nhà điêu khắc Thụy Lam (tên thật Phạm Dân Chủ, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) phác thảo bản vẽ và giám sát xây dựng, được thực hiện từ tháng 2 năm 2004 đến tháng 12 năm 2005 với khoảng 60 nhân công. Công trình văn hóa nhân tạo tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm tỉnh An Giang không những mang giá trị to lớn về văn hóa tâm linh, mà còn tạo ra biểu tượng văn hóa cho vùng đất An Giang, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 

Pho tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam, chùa Hội Khánh, Bình Dương


Tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết-bàn dài 52 m, cao 12 m được an vị trên độ cao cách mặt đất 23 m, nằm trên mái chùa giữa khu rừng dầu, sao gợi liên tưởng đến hình ảnh Phật Thích Ca nhập diệt trong rừng Ta La song thọ cách đây trên 2.557 năm. Dưới chân bệ nằm của Đức Phật là 20 bức phù điêu thể hiện cuộc đời của Đức Phật từ lúc Đản sinh đến lúc nhập Niết-bàn. Quanh tượng Phật còn được trang trí 840 cánh hoa sen đắp bằng xi-măng. Đây được coi là bức tượng nằm dài nhất Việt Nam. 
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 
Không những thế, tổ chức Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ xác lập công nhận tượng Phật nhập Niết-bàn chùa Hội Khánh là "Tượng Phật nhập Niết-bàn trên mái chùa dài nhất châu Á" - danh hiệu vinh dự cao quý không chỉ cho Phật giáo Bình Dương mà còn là niềm tự hào của nhân dân Bình Dương. Ngoài pho tượng nổi tiếng này, trong chùa Hội Khánh còn có gần 100 pho tượng gỗ, mang giá trị tạo hình rất cao.
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 

Tượng Phật Thích Ca, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình

 
Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn - Ninh Bình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là "Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam”. Pho tượng này do các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đúc, được đỡ bởi khung bê tông cốt thép giả gỗ cao đến nóc gần 30m, dài 44,7 m, rộng 43,3 m.
 
Top 10 pho tượng phật lớn nhất Việt Nam (p1)
 
(Còn nữa)
Huyền Lê
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.