Đóng QCBanner
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới: Phần 1 - Châu Á

Thứ năm, 05/09/2019, 16:19 GMT+7

Hãy cùng tìm hiểu về các linh thú tượng trưng cho các nước trên thế giới.

Việt Nam - Trâu nước

Xuất thân là một đất nước nông nghiệp nên từ xưa đến nay hình ảnh con trâu luôn gắn bó với đồng quê, với làng xóm và cả trong văn hóa của người Việt. Dù chưa chính thức nhưng hình ảnh con trâu vẫn luôn được xem là linh thú của dân tộc ta.

Trong nền văn hóa chung của nhân loại, hình tượng con trâu phổ biến trong văn hóa Phương Đông và gắn bó với cuộc sống của người dân vùng Đông Nam Á và Nam Á, đặc biệt là trong văn hóa của người Việt Nam. Trâu là con vật đứng thứ  2 trong 12 con giáp (Sửu), đồng thời là gia súc đứng đầu lục súc theo quan niệm dân gian của người Việt (trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn). Trâu có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền nông nghiệp lúa nước và trong việc tế lễ thần linh.

Series tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới (Châu Á)Hình ảnh con trâu trên đồng quê Việt Nam

Không chỉ là con trâu ngoài ruộng cày, hình ảnh con trâu còn được khắc họa và xuất hiện nhiều trong văn thơ Việt Nam. Hình ảnh con trâu kéo cày trên ruộng đồng, hay con trâu đứng gặm cỏ, cùng đầm mình trong vũng nước, ao, hồ là hình ảnh quen thuộc, gợi lên cảm giác thi vị, thanh bình vùng miền quê Việt Nam. Con trâu là hình ảnh tượng trưng bản chất hiền lành, cần cù của người Việt, biểu tượng cho sức khỏe lực điền. Trong tri thức về loài vật của người Việt thì tri thức về con trâu là có sớm nhất và đầy đủ nhất. Hình ảnh con trâu được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần từ hàng ngàn năm qua.

Trong đại hội thể thao Sea Games 22 năm 2003 tổ chức tại Việt Nam, hình ảnh Trâu Vàng đã được lấy làm biểu tượng thể thao, thể hiện tinh thần bất khuất, nỗ lực của thể thao Việt Nam. 


Trung Quốc - Gấu trúc

Gấu trúc không chỉ là linh thú mà nó còn là “báu vật” của Trung Quốc, là loài động vật được hầu hết mọi người trên toàn thế giới yêu quý. Có một sự thật rằng, tất cả gấu trúc trên toàn thế giới đều thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Những con gấu trúc mà các bạn thấy trong các vườn sở thú ở nước ngoài đều là gấu trúc được thuê từ Trung Quốc.

Gấu trúc dễ dàng được nhận ra bởi các mảnh màu đen, lớn xung quanh mắt, trên tai, và tứ chi. Thức ăn chủ yếu của nó là tre và trúc, vì tre chứa rất ít năng lượng, nên Gấu trúc buộc phải dành từ 12 – 16 giờ mỗi ngày chỉ để ăn, và chúng có thể ăn hết 9 - 18 kg tre.

Series tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới (Châu Á)Gấu trúc là linh thú của Trung Quốc

Loài động vật hoang dã hiền lành và đáng yêu này đã trở thành thương hiệu độc đáo của đất nước tỷ dân. Ngoài ra Gấu trúc từng được gọi là sứ giả ngoại giao, là cầu nối gắn kết tình đoàn kết hữu nghị giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia. Hình ảnh những chú Gấu trúc dễ thương đã được chọn làm linh vật cho 2 kỳ thế vận hội lớn nhất thế giới là: Pan Pan của Thế vận hội châu Á lần thứ 11 và Jing Jing của Olympic Bắc Kinh 2008. 


Indonesia - Rồng Komodo

Rồng Komodo là linh thú linh thiêng của người dân Indonesia. Đây còn là báu vật, là niềm tự hào của người dân xứ vạn đảo đối với thế giới.

Series tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới (Châu Á)Rồng Komodo - niềm tự hào của người dân Indonesia

Rồng Komodo là một loài thằn lằn lớn được tìm thấy ở đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang, và Padar. Chính điều này đã khiến cho Indonesia là quốc gia duy nhất sở hữu loài động vật quý được cho là có liên hệ mật thiết với loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm. Nó là thành viên của Họ Kỳ đà, và là loài thằn lằn lớn nhất còn sinh tồn, chiều dài tối đa 3 mét trong vài trường hợp hiếm và nặng khoảng 70 kg. Rồng Komodo săn các loài động vật không xương sống, chim và động vật có vú, đó cũng chính là thức ăn hàng ngày của chúng.

Chính vì có vai trò quan trọng đối với đất nước này nên chính phủ Indonesia đã ban sắc lệnh cấm săn bắt đối với loài này, xây dựng các khu bảo tồn, các vườn quốc gia để duy trì nòi giống và bảo vệ loài vật khỏi sự săn bắn của con người. Trong kỳ thể thao Sea Games 26, hình ảnh chú rồng Komodo được chọn là linh vật chính thức, truyền bá hình ảnh, văn hóa của người dân Indonesia cho bạn bè thế giới. 


Nhật Bản - Cá Koi

Cá chép Koi hóa rồng là biểu tượng cho sự biến đổi, tái sinh sau những khó khăn thử thách. Hình ảnh những chú cá chép Koi cũng chính là biểu tượng, là linh thú của đất nước Nhật Bản - xứ sở mặt trời mọc.

Series tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới (Châu Á)Những chú cá chép Koi Nhật Bản

Cá Koi là một loại cá kiểng đẹp, biểu tượng cho lòng kiên trì, sức mạnh và ước vọng, được nhiều người yêu thích. Chúng sống theo bầy đàn nên thích hợp với việc nuôi ở hồ hay các hòn non bộ, tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình rất bắt mắt. Cá Koi Nhật Bản là một loại cá thân thiện, rất dễ nuôi và ý nghĩa của biểu tượng cá Koi lại bắt nguồn từ truyền thuyết “Vượt vũ môn hóa Rồng”, làm cho hình ảnh về loài vật này càng thêm thu hút.

Hình tượng cá chép trong văn hóa Nhật Bản còn mang nhiều tầng ý nghĩa khác từ văn hóa đến thẩm mỹ cũng như cả các lễ hội truyền thống hay ẩm thực,… Tại Nhật Bản, vào ngày Tết các bé trai – Kodomo no hi (mùng 5 tháng 5 hàng năm), khắp nơi trên đất nước người Nhật dựng cờ cá chép Koi trước hiên nhà. Với mong muốn con trai họ sẽ mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi và có ý chí kiên cường như cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Hình ảnh những chú cá chép bơi lượn tung tăng đã thấm dần vào trong đời sống và sinh hoạt của người dân xứ hoa anh đào. 


Ấn Độ - Công Lam

Đất nước Ấn Độ rất nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, tinh hoa văn hóa được thế giới công nhận. Tại nơi này, chim công biểu tượng cho sắc đẹp, vận may, sự giàu có và thịnh vượng của nữ thần Lakshmi, đặc biệt là loài Công Lam chính là quốc điểu cho đất nước này. 

Công Ấn Độ hay Công lam, là một loài chim lớn và có màu sắc rực rỡ, có nguồn gốc từ Nam Á nhưng đã được du nhập đến nhiều nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Mexico, Honduras, Colombia, Guyana, Suriname, Brazil, Uruguay, Argentina, Nam Phi, Madagascar, Mauritius, Réunion, Indonesia, Papua New Guinea và Australia. Công lam Ấn Độ sống chủ yếu trên mặt đất tại vùng rừng xanh thông thoáng hoặc trên đất canh tác, nơi chúng tìm kiếm quả mọng, ngũ cốc, nhưng chim công cũng ăn con mồi như rắn, thằn lằn và động vật gặm nhấm nhỏ.

Series tìm hiểu về linh thú của các nước trên thế giới (Châu Á)Công Lam Ấn Độ sặc sỡ với bộ lông tuyệt đẹp

Vì vẻ đẹp tuyệt vời này nên nó từ lâu đã có một vị trí quan trọng trong văn hóa ở Ấn Độ, thường được mô tả trong nghệ thuật đền đài, thần thoại, thơ văn, dân ca và truyền thống. Nhiều vị thần Hindu gắn liền với hình ảnh chim công như: thần Krishna, thần Shiva, thần Indra... Trong triết học Phật giáo, chim công tượng trưng cho sự khôn ngoan. Lông chim công được dùng trong nhiều nghi lễ và trang trí. Họa tiết công trống phổ biến trên kiến trúc đền thờ ở Ấn Độ, tiền đồng cổ, hàng dệt may. 

Viết Sỹ - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.