Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Thực hư 'khẩu trang muối' có thể vô hiệu hóa virus corona trong vòng 5 phút

Thứ hai, 10/02/2020, 20:08 GMT+7
Mới đây, một kỹ sư y sinh tại Đại học Alberta, Canada đã tuyên bố tạo ra một loại khẩu trang muối mà theo ông có thể vô hiệu hóa virus corona chỉ trong 5 phút.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra một loại khẩu trang mới với lớp phủ muối có thể vô hiệu hóa những virus như corona. Công nghệ này đã được thử nghiệm trên 3 chủng cúm, đem lại sự lạc quan và hy vọng cho người dân.

Theo Business Insider, người dân đeo khẩu trang y tế khó có thể giữ nguyên trên mặt, thường xuyên chạm vào để điều chỉnh, di chuyển để gãi mặt và thường xuyên cởi ra đeo vào. Những hành động đó sẽ khiến các loại vi khuẩn, virus trên bề mặt khẩu trang xâm nhập vào cơ thể bạn. Các chuyên gia cho rằng đối với hầu hết người dân bên ngoài thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), khẩu trang không có khả năng bảo vệ trước sự bùng phát của corona - nCoV.
 

khau trang muoi
Theo Business Insider, người dân đeo khẩu trang y tế khó có thể giữ nguyên trên mặt. Ảnh: VNPT
Mới đây, Hyo-Jick Choi - một kỹ sư y sinh học đồng thời là giáo sư tại Đại học Alberta, Canada tuyên bố ông có một giải pháp tiềm năng: một chiếc khẩu trang có khả năng tiêu diệt những mầm bệnh gây hại, thay vì ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật trong sản phẩm đó chính là muối ăn.

Giáo sư Choi giải thích, do cấu trúc phân tử của muối là tinh thể nên những góc sắc nhọn, cứng trong phân tử muối có thể cắt xuyên qua virus khiến chúng không thể tồn tại.
 


Đội ngũ của ông đã thử nghiệm khẩu trang muối trong phòng thí nghiệm trong vài năm và phát hiện ra rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả này trên tạp chí Scientific Reports vào năm 2017.

Họ tin rằng công nghệ này có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và sẽ thúc đẩy việc sản xuất khẩu trang này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.
 

khau-trang-muoi
Đội ngũ của ông đã thử nghiệm khẩu trang muối trong phòng thí nghiệm trong vài năm và phát hiện ra rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng virus cúm. Ảnh: businessinsider

Nguyên lý hoạt động của khẩu trang muối?

“Giọt bắn mang theo corona khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện có thể bám trên bề mặt khẩu trang từ đó làm gia tăng cơ hội cho việc lây truyền qua tiếp xúc do nó không thể tiêu diệt virus”, Giáo sư Choi nhận định.

Nhưng nếu giọt bắn chứa virus gặp khẩu trang muối, dịch đó sẽ hút muối và bốc hơi. Khi chỉ còn lại virus và muối tinh thể, nó sẽ “cắt nhỏ” virus, vô hiệu hóa chúng. Trong các thí nghiệm trước đó, các nhà khoa học nhận định “virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị phá hủy hoàn toàn trong 30 phút”.
 

khau trang muoi
Trong các thí nghiệm trước đó, các nhà khoa học nhận định “virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị phá hủy hoàn toàn trong 30 phút”. Ảnh: businessinsider

Ý tưởng khẩu trang muối xuất phát từ đâu?

Giáo sư Choi cho biết ý tưởng chế tạo một khẩu trang phủ muối xuất phát từ thất bại của một thí nghiệm khác. Ông đã tìm cách chế vắc-xin sử dụng bằng đường uống và nhận ra cấu trúc phân tử của đường cứ cắt các phần tử virus đã bị làm yếu, khiến vắc-xin không hiệu quả.

"Sự hình thành tinh thể trong các công thức chế đường làm mất tính ổn định vắc-xin", Ilaria Rubino, sinh viên trong nhóm thí nghiệm của Giáo sư Choi, phát biểu.
 

khau trang muoi
Giáo sư Choi cho biết ý tưởng chế tạo một khẩu trang phủ muối xuất phát từ thất bại của một thí nghiệm khác. Ảnh: businessinsider
Cũng theo giáo sư Choi, ông hiện đã có bằng sáng chế tạm thời về công nghệ khẩu trang phủ muối này và sớm đưa ra thị trường với quy mô thương mại.

Linh Linh 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.