Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Thế vận hội Olympic là gì? Kinh nghiệm du lịch mùa Olympic hữu ích 

Thứ bảy, 22/06/2024, 13:30 GMT+7

 Thế vận hội Olympic là một trong những sự kiện thể thao quy mô tầm cỡ thế giới lớn nhất, là nơi quy tụ hàng ngàn vận động viên đến từ hàng trăm quốc gia và luôn là sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả toàn cầu. 

test

Đối với các tín đồ yêu thích thể thao thì hẳn thế vận hội Olympic đã là một trong những sự kiện quá quen thuộc. Đây là một trong những sự kiện thể thao hấp dẫn với độ đa dạng và quy mô tầm cỡ, được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, đối với một số người Olympic chỉ được biết đến là một sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới nhưng vẫn chưa hiểu rõ thế vận hội Olympic là gì và ý nghĩa ẩn sau sự kiện này. Nếu như bạn cũng ưa thích các sự kiện thể thao của Olympic và muốn tìm hiểu sâu hơn về thế vận hội này, thì những thông tin dưới đây sẽ là cẩm nang hữu ích bạn nên tham khảo. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Thế vận hội Olympic là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Baotintuc

 

Tìm hiểu thế vận hội Olympic là gì? 

Thế vận hội Olympic là một sự kiện thể thao được tổ chức với quy mô lớn, tập hợp tất cả các động vật vận động viên xuất sắc nhất từ các quốc gia trên khắp thế giới đến thi đấu, để cạnh tranh trong hàng loạt môn thể thao khác nhau. Sự kiện này được quan tâm không chỉ bởi quy mô và uy tín hàng đầu, mà còn bởi thời gian diễn ra sự kiện này thường cách nhau rất lâu, khoảng cách giữa hai kỳ Olympic sẽ là 4 năm.

Thế vận hội Olympic không đơn thuần chỉ là một cuộc thi thể thao quy mô lớn, mà còn mang trong mình ý nghĩa vô cùng quan trọng, tinh thần hòa bình, tôn vinh sự đa dạng văn hóa của các dân tộc trên khắp thế giới và là sự kiện quan trọng trong đời sống tinh thần của các tín đồ đam mê thể thao. Đồng thời, cũng là đích đến để các vận động viên thể hiện khả năng và vượt lên chính mình. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Olympic quy tụ hàng ngàn VĐV trên khắp thế giới. Ảnh: webthethao

 

Lịch sử thế vận hội Olympic

Lịch sử của thế vận hội Olympic bắt đầu từ khá sớm, theo truyền thuyết thì thế vận hội Olympic cổ đại đã được tổ chức bởi thần Heracles, là con trai của Thần Zeus vào năm 776 trước Công Nguyên. Trong kỳ thế vận hội này, các vận động viên đã chạy đua để giành chiến thắng tại sân vận động Olympic với cung đường 192m và vận động viên Coroebus chính là người đầu tiên trở thành nhà vô địch Olympic trong lịch sử của thế vận hội Olympic cổ đại . 

Các kỳ thế vận hội Olympic cổ đại duy trì 4 năm một lần và kéo dài trong khoảng 1.200 năm, đến năm 393 sau công nguyên thì thế vận hội này đã bị hủy bỏ bởi hoàng đế La Mã Theodosius I. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Lịch sử thế vận hội bắt đầu từ thời cổ đại. Ảnh: Britannica

Phải đến 1500 năm sau, một quý tộc người Pháp là Pierre de Coubertin đã bắt đầu khôi phục lại kỳ thế vận hội này và nhận ra rằng thể dục với nhiều bộ môn thể thao sẽ khiến cho con người trở nên khỏe mạnh và cường tráng. Năm 1890, ông đã chính thức sáng lập hội liên hiệp thể thao Pháp và 2 năm sau thì ông đã đưa ra ý tưởng phục hồi lại thế vận hội Olympic. 

Tiếp đến, sau khoảng 2 năm nữa thì Coubertin đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của 79 đại biểu đến từ 9 quốc gia khác nhau và tuyên bố sự phục hồi của thế vận hội Olympic. Các đại biểu tham gia cuộc họp này đã thống nhất kế hoạch phục hồi Olympic và quyết định thành lập một ủy ban quốc tế để tổ chức sự kiện này. 

Ủy ban Olympic Quốc tế và Demetrious Vikelas Đại biểu Hy Lạp đã được bầu chọn trở thành Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này và Athens là nơi đầu tiên tổ chức thế vận hội Olympic. 

Tính từ thời điểm thế vận hội Olympic được phục hồi và dần hoàn thiện cho tới thời điểm hiện tại, các kỳ thế vận hội mùa hè sẽ được diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần bắt đầu từ năm 1896, trừ thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai. Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức vào năm 1924 cho các môn thể thao phổ biến vào mùa đông. Thời gian đầu thế vận hội này được tổ chức cùng năm với thế vận hội mùa hè, tuy nhiên bắt đầu từ năm 1994 thì thế vận hội mùa đông và mùa hè sẽ được tổ chức xen kẽ nhau với khoảng thời gian 2 năm một lần. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Năm 1994 thế vận hội mùa đông và mùa hè được tổ chéc xen kẽ. Ảnh: ELLE

Thế vận hội Olympic được liên đoàn thể thao quốc tế quản lý và Ủy ban Olympic Quốc tế và các ủy ban tổ chức cho mỗi thế vận hội Olympic. Với vai trò là một cơ quan quyết định, Ủy ban Olympic Quốc tế IOC sẽ là đơn vị lựa chọn các thành phố chủ nhà cho mỗi kỳ diễn ra thế vận hội. Các thành phố chủ nhà này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về các khâu tổ chức cũng như đảm bảo các điều kiện theo Hiến Chương Olympic 

Mặc dù trải qua lịch sử lâu đời, nhưng thế vận hội Olympic vẫn giữ được rất nhiều nghi lễ truyền thống cho đến tận ngày nay, tiêu biểu như lễ khai mạc, bế mạc đều sử dụng biểu tượng lá cờ và ngọn đuốc Olympic. Đồng thời các vận động viên khi đã kết thúc ngày thi đấu cuối cùng của nội dung tranh tài sẽ được nhận các bộ huy chương Olympic với các màu như vàng, bạc hay đồng tương ứng với thứ hạng. 
 

Các thông tin thú vị về Olympic có thể bạn chưa biết 


Lá cờ Olympic 

Lá cờ Olympic được tạo ra năm 1914 bởi Pierre de Coubertin và xuất hiện lần đầu trong kỳ thế vận hội Olympic năm 1920. Lá cờ này sẽ có 5 vòng tròn tượng trưng cho năm Châu lục có liên kết với nhau trên một phông nền màu trắng hình chữ nhật. Các vòng tròn trên lá cờ Olympic có màu thứ tự từ trái sang phải là xanh dương, màu vàng, màu đen, màu xanh lá và màu đỏ. Các màu sắc này được chọn bởi một trong các màu xuất hiện trên lá cờ của một số quốc gia trên thế giới. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Lá cờ Olympic có 5 vòng tròn 5 màu. Ảnh: The Bridge

 

Khẩu hiệu Olympic 

Năm 1941, người sáng lập của thế vận hội Olympic là Pierre de Coubertin đã mượn một cụm từ Latinh của một người bạn của ông đó chính là “Citius, Altius, Fortius” có ý nghĩa rằng “nhanh hơn cao hơn mạnh hơn”. 
 

Lời tuyên thệ Olympic

Pierre de Coubertin là người viết lời tuyên thệ để các đồng vận động viên đọc khi mỗi kỳ thế vận hội diễn ra. Lời tuyên thệ đầu tiên đã được đọc bởi vận động viên đấu kiếm người Bỉ là Victor Boin trong kỳ thế vận hội Olympic 1920. Theo đó, lời tuyên thệ này rất đặc biệt, thường trong mỗi buổi lễ khai mạc của các kỳ thế vận hội sẽ có một vận động viên thay mặt cho tất cả các vận động viên tham dự Thế vận hội Đọc lời tuyên thệ "Nhân danh tất cả các đấu thủ, tôi hứa rằng chúng tôi sẽ tham gia các cuộc thi đấu của Olympic, tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc của Ban điều hành Olympic, theo đúng tinh thần thể thao vì sự vinh quang của thể thao và danh dự của các đội chơi chúng ta."

 

Thế vận hội Olympic là gì

 

Huy chương Olympic 

Huy chương Olympic được thiết kế theo chủ đề của mỗi kỳ và thể hiện đặc trưng của nước chủ nhà đăng cai Thế vận hội. Mỗi huy chương sẽ có độ dài ít nhất 3 mm và đường kính 60 mm. Đồng thời huy chương vàng, bạc sẽ phải được làm bằng 92.5% bạc và riêng với huy chương vàng thì sẽ cần được mạ 6 gram vàng. Chiếc huy chương vàng thật cuối cùng của các kỳ thế vận hội Olympic đã được trao tặng vào năm 1912.
 

Bài hát của Olympic 

Olympic cũng có bài hát riêng cho kỳ thế vận hội, theo đó bài hát này được sáng tác bởi Spyros Samaras dựa trên một bài thơ của nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas. Bài hát này được trình diễn lần đầu tại kỳ thế vận hội lần thứ nhất, tổ chức tại Athens năm 1896 và bắt đầu từ năm 1958 thì bài hát đã được lựa chọn để trở thành bài ca chính thức của thế vận hội. Các nước chủ nhà đăng cai các kỳ thế vận hội Olympic sẽ chủ động dịch bài hát sang ngôn ngữ của nước mình.

 

Thế vận hội Olympic là gì
Olympic cũng có bài hát của riêng mình. Ảnh: history

 

>> Xem thêm:  Tour du lịch Châu Âu HOT nhất hiện nay

Trải nghiệm du lịch mùa Olympic 

Không chỉ là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ thế giới, mà thế vận hội Olympic còn là một sự kiện đặc biệt thu hút rất nhiều người đến tham dự, kéo theo đó là sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch. Bên cạnh theo dõi các sự kiện thể thao hấp dẫn, các cổ động viên tham gia cổ vũ trong thế vận hội Olympic còn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. 

 

thế vận hội Olympic

 

Hoà mình vào không khí sôi động 

Hầu hết các sự kiện Olympic đều được sử tổ chức với quy mô rất lớn và hoành tráng, du khách du lịch vào thời điểm Olympic diễn ra sẽ được đắm chìm trong bầu không khí lễ hội đầy náo nhiệt, các cung đường sẽ được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa biểu ngữ để chào mừng sự kiện. 

Đồng thời ngọn đuốc thiêng Olympic cũng sẽ được rước qua các con đường chính trước khi được thắp sáng tại sân vận động của buổi lễ khai mạc. Du khách đến các quốc gia đăng cai Olympic vào thời điểm diễn ra sự kiện này có thể mua vé để xem trực tiếp sự kiện khai mạc ở các sân vận động hoặc hòa mình vào không khí cuồng nhiệt tại các quảng trường lớn với các màn hình chiếu khổng lồ. Bầu không khí náo nhiệt và sôi động của lễ hội thể thao lớn nhất thế giới luôn mang đến cho du khách một cảm nhận tuyệt vời.

 

Thế vận hội Olympic là gì
Không khí ở các thành phố đăng cai Olympic trong thời gian diễn ra sự kiện rất náo nhiệt. Ảnh: ST

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quốc gia tổ chức 

Mỗi một kỳ thế vận hội sẽ được đăng cai tổ chức ở một thành phố thuộc một quốc gia nhất định trên toàn thế giới. Chính vì vậy, khi đến tham gia học theo dõi các trận đấu của thế vận hội thì du khách đều có thể kết hợp tận hưởng những chuyến du lịch tuyệt vời, ghé thăm những danh lam thắng cảnh đặc sắc hay các điểm đến lịch sử văn hóa nổi bật. 

Du khách có thể check in tại Paris để ngắm nhìn thành phố lãng mạn bậc nhất thế giới với các bảo tàng Tháp Eiffel hay vi vu Nhật Bản để khám phá xứ sở hoa anh đào với những ngôi chùa cổ kính… Có một sự thật tuyệt vời là hầu hết các thành phố đăng cai thế vận hội Olympic đều là những thành phố lớn, với nền văn hóa và lịch sử lâu đời cùng cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch rất phát triển. 

 

Thế vận hội Olympic là gì
Mỗi một thành phố đăng cai Olympic đều có vẻ đẹp riêng để du khách khám phá. Ảnh:olympictravel_serbia

 

Thưởng thức ẩm thực phong phú 

Ngoài tham quan, ngắm cảnh thì khi check in tại các thành phố đăng cai sự kiện Olympic thế giới chắc chắn du khách sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi một thành phố, quốc gia đều có cho mình một nền ẩm thực đặc trưng rất riêng và trải nghiệm ẩm thực luôn là một trong những hoạt động thú vị nhất thu hút các tín đồ du lịch. Điển hình bạn có thể đến Đức để thưởng thức xúc xích hay khám phá các loại bánh ngọt và rượu vang của nước Pháp, thưởng thức sữa chua ở Hy Lạp hay ăn sushi ở Nhật Bản… 

 

thế vận hội Olympic
Du lịch ở các kỳ thế vận hội Olympic khám phá ẩm thực là trải nghiệm không thể thiếu. Ảnh:olympictravel_serbia

 

Những kinh nghiệm khi du lịch mùa Olympic

Du lịch mùa Olympic là một trải nghiệm rất tuyệt vời. bởi bên cạnh được tận mắt theo dõi các trận đấu thể thao hấp dẫn, kịch tính bậc nhất thế giới thì bạn còn có thể kết hợp tham quan và trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị tại quốc gia đăng cai sự kiện này. Tuy nhiên, Olympic cũng là một trong những thời điểm rất đặc thù nên để du lịch và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi trong thời điểm này, bạn cũng cần bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích. 

Đầu tiên, hãy chuẩn bị trang phục phù hợp với từng mùa trong năm, khi tham gia các kỳ thế vận hội đặc biệt nếu tham gia các thế vận hội mùa đông thì hãy chuẩn bị các trang phục cho mùa lạnh như quần jean, áo len, áo khoác, đồ giữ ấm… Bạn có thể mang theo các phụ kiện như kính mát, mũ để thích ứng với điều kiện thời tiết tại thành phố mình check in. 

 

thế vận hội Olympic
Du lịch mùa Olympic vui nhưng bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm nhất định. Ảnh: 2olympictravel_serbia

Một kinh nghiệm rất quan trọng mà bạn nên bỏ túi khi muốn du lịch vào mùa thế vận hội Olympic đó chính là nên đặt phòng ở hoặc booking vé máy bay trước từ 1 đến 2 tháng để đảm bảo còn vé hoặc còn chỗ ở, vì Olympic là một sự kiện thể thao rất lớn thu hút hàng triệu người trên thế giới đến tham gia và theo dõi. 

Khi đi du lịch mùa Olympic, chắc chắn lượng người đến các địa điểm du lịch hoặc các khu vực thể thao sẽ rất đông đúc, chính vì vậy bạn nên cẩn thận với đồ đạc và tư trang cá nhân khi đi ra ngoài nhất là khi di chuyển ở những nơi công cộng hoặc những tụ điểm đông người. 

Hãy luôn chuẩn bị tiền mặt vừa đủ để sử dụng bởi một số địa điểm sẽ không chấp nhận thẻ thanh toán. Đồng thời bạn nên cập nhật những luật cấm hoặc những nét văn hóa đặc trưng của quốc gia mà mình đến, để không trở thành một du khách biết lịch sự. 

Tùy quốc gia mà bạn đến trong các kỳ thế vận hội Olympic mà có thể chuẩn bị thêm một số câu giao tiếp thông thường với ngôn ngữ đặc trưng của quốc gia đó, phổ biến nhất là tiếng Anh sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong hành trình du lịch và khám phá của bạn. 

 

thế vận hội Olympic
Hãy cập nhật ngôn ngữ của quốc gia mà bạn đến để thuận tiện vi vu. Ảnh: olympictravel_serbia

Như vậy, thế vận hội Olympic được hiểu một cách đơn giản nhất là một kỳ đại hội thể thao lớn quy mô toàn thế giới, quy tụ hàng ngàn vận động viên đến từ hàng trăm quốc gia khác nhau trên thế giới. Đây là một sự kiện thể thao tầm cỡ và có uy tín hàng đầu, cũng là đích đến để chạm tới đỉnh cao trong sự nghiệp của các vận động viên thể thao. 

>> Xem thêm: Xu hướng du lịch kín đáo - 'mốt' mới được giới siêu giàu ưa chuộng 

Hồng Thọ - dulichvietnam.com.vn