Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Thành phố bị nhiễm phóng xạ ở Ukraine trở thành điểm du lịch nổi tiếng

Thứ sáu, 05/07/2019, 14:10 GMT+7
 Thành phố Pripyat (Ukraine) nơi đã bị bỏ hoang từ năm 1986 vì thảm họa hạt nhân nay bỗng thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Sự việc hi hữu này gây bất ngờ lớn với các công ty du lịch địa phương.
 
 Pripyat là thành phố bị nhiễm phó xạ hạt nhân nặng từ năm 1986, và bị bỏ hoang trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, nhờ sự thành công vang dội của chuỗi chương trình khám phá nhà máy điện hạt nhân series Chernobyl trên kênh HBO, thành phố này bỗng chốc trở thành điểm du lịch nổi tiếng, kéo theo hàng triệu lượt du khách ghé thăm. 
 
Thành phố Pripyat (Ukraine) đang trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách
Thành phố Pripyat (Ukraine) đang trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách 

Du khách kéo đến thành phố bị nhiễm phóng xạ ở Ukraine bị bỏ hoang hàng chục năm 


Nhờ thành công của chuỗi chương trình khám phá nhà máy hạt nhân Chernobyl, thành phố Pripyat (Ukraine) đã trở thành điểm đến mới thu hút du khách trong thời gian gần đây. Sau hơn 33 năm bị bỏ hoang, thì “vùng đất chết” đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người ghé thăm hơn.
 
Thành phố trở nên nổi tiếng sau series Chernobyl trên kênh HBO
Thành phố trở nên nổi tiếng sau series Chernobyl trên kênh HBO

Thảm họa hạt nhân đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraina vào ngày 26-4-1986, khi nhà máy điện này bị phát nổ và các chất phóng xạ bị giải phóng ra ngoài. Đây được coi là một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới. Theo các nhà khoa học, thì mức phóng xạ sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cao gấp 400 lần so với vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima của Nhật Bản. Sau sự vụ nổ, Liên Xô đã phải di tản khẩn cập đến 120.000 người ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. 
 
Động vật ở Pripyat đối mặt với nguy cơ đột biến
Động vật ở Pripyat đối mặt với nguy cơ đột biến 

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

 Hiện tại, thành phố Pripyat không có cư dân sinh sống, mà chỉ có du khách ghé thăm trong thời gian ngắn. Các loại động vật phát triển khá mạnh ở đây, do không có sự tác động của con người, tuy nhiên nguy cơ xảy ra đột biến của chúng rất lớn, vì thức ăn của chúng hầu như đều bị nhiễm phóng xạ. Những gì còn lại sau thảm họa mặc dù hoang tàn, đổ nát nhưng vẫn có sức hút lớn đối với những du khách tò mò. 
 
Du khách đi qua các thiết bị kiểm tra bức xạ
Du khách đi qua các thiết bị kiểm tra bức xạ 

Theo như các công ty chuyên tổ chức tour du lịch tới nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Pripyat và các vùng lân cận, thì lượng khách du lịch đăng ký tham gia các tour thăm quan và trải nghiệm ở đây đã tăng đột biến, cao hơn khoảng 40% so với trước đây. 
Du khách tham gia tour trải nghiệm đặc biệt này, thường có xu hướng chọn điểm đến là thị trấn bị bỏ hoang Pripyat, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng với các điểm đến ở vùng lân cận. Mức độ nhiễm phóng xạ ở các nhà máy điện hạt nhân tại Pripyat, được cho là an toàn với con người nhưng vẫn không có người ở xung quanh những nhà máy hạt nhân này. 
 
Ngưỡng bức xạ kiểm tra ở Pripyat được cho là an toàn với con người
Ngưỡng bức xạ kiểm tra ở Pripyat được cho là an toàn với con người 

Với tour tham quan có hướng dẫn viên tiếng Anh, du khách cần chi trả khoảng 100 - 180USD mỗi người, tại đây du khách sẽ được tham quan rất nhiều điểm đến. Sau series Chernobyl trên kênh HBO, du khách tới đây lại càng cảm thấy tò mò và thường hỏi những câu hỏi trên chương trình tivi mà họ đã được xem. Ở Pripyat du khách sẽ được thăm quan các nhà máy điện hạt nhân, khi đến thăm nhà máy du khách sẽ đi qua các thiết bị kiểm tra bức xạ. Ngoài ra, du khách sẽ được thăm quan hệ thống radar “Duga” có từ thời Liên Xô, xem những chiếc mặt nạ chống độc tại một căn cứ quân sự cũ của Liên Xô.
 
Hệ thống radar “Duga” được xây dựng từ thời Liên Xô
Hệ thống radar “Duga” được xây dựng từ thời Liên Xô 

Tour du lịch cũng sẽ mang du khách đến với những căn nhà bị bỏ hoang trong ngôi làng Zalissya, nơi đã bị phá hủy và chôn vùi vì nhiễm mức phóng xạ quá cao sau thảm họa hạt nhân Chernobyl. Điểm nổi bật nhất của tour thăm quan này, là du khách sẽ được trải nghiệm cưỡi xe bọc thép, đây là trải nghiệm khá thú vị và được nhiều du khách yêu thích. 
 
Du khách xếp hàng mua quà lưu niệm ở gần Chernobyl
Du khách xếp hàng mua quà lưu niệm ở gần Chernobyl

Ngay gần Chernobyl, ở trạm kiểm soát Dytyatky du khách có thể mua quà lưu niệm như kem phóng xạ, không khí đóng hộp… Tại Pripyat có khá nhiều điểm check-in cho du khách, ngoài thăm quan du khách có thể chụp ảnh tại những nơi có dấu ấn như bên trong nhà máy điện hạt nhân, những điểm quân sự hay những ngôi làng bỏ hoang quanh đó. 
 
Quảng trường ở Pripyat tấp nập trong quá khứ và đìu hiu ở hiện tại
Quảng trường ở Pripyat tấp nập trong quá khứ và đìu hiu ở hiện tại 

Thời gian đã qua, nhưng thảm họa hạt nhân Chernobyl cùng với Hiroshima (Nhật Bản), Auschwitz (Ba Lan) là những minh chứng cho những đau khổ và thảm khốc từ hạt nhân trong thế kỉ XX. Du lịch ở Pripyat vẫn gây ra nhiều cuộc tranh cãi, nhưng vẫn có rất nhiều du khách đến đây hằng năm. 
 
Nguyệt Cát
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.