Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Sự thật shock về thành phần 7 loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Sự thật shock về thành phần 7 loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn

Thứ tư, 12/12/2018, 17:51 GMT+7
Sữa đặc có chất béo thực vật, nutella toàn là đường, thanh cua không có cua hay tương cà có chứa siro ngô là những sự thật không phải ai biết.
test
Đồ ăn nhanh vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, thành phần tạo nên những loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến thì không phải ai cũng biết. Sự thật về những loại thực phẩm này có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ đấy!
 

Sự thật về thành phần các loại thực phẩm quen thuộc


Tương cà, thanh cua, sữa đặc hay socola trắng là những loại thực phẩm ăn liền được sử dụng khá phổ biến. Thông thường, khi nhắc đến các loại thực phẩm này, nhiều người nghĩ rằng tương cà chắc chắn là làm từ 100% cà chua hay socola làm từ socola, thanh cua đương nhiên phải có cua. Tuy nhiên, sự thật về thành phần tạo nên những loại thực phẩm này lại hoàn toàn khác, hãy cùng Du Lịch Việt Nam khám phá nhé!
 

Thanh cua


Mặc dù gọi là thanh cua nhưng loại thực phẩm này hoàn toàn không hề chứa thịt cua mà chúng được tạo nên từ cá và các loại thành phần khác. Cá chiếm đến ⅓ thành phần tạo nên thanh cua và thông thường những loại cá dùng để làm thanh cua không phải là những loại cá chất lượng cao.
 
Thanh cua không có cua mà được làm từ cá
Thanh cua không có cua mà được làm từ cá

Khi chế biến thanh cua, người ta sẽ thái lát cá, làm sách và loại bỏ mùi. Cá sẽ được nghiền thật nhỏ, trộn với muối, protein đậu nành, dầu ăn, đường, màu thực phẩm cùng các chất phụ gia khác.

Bạn có thể phân biệt thanh cua có chất lượng cao hay không bằng cách uốn cong chúng, nếu thanh cua khó gãy vã được gói trong bao bì dày thì đó là loại chất lượng tốt. Ngược lại, nếu chúng gãy ngay khi uốn cong thì nó chứa nhiều bột bắp chứ không phải là cá.
 

Snack khoai tây


Snack khoai tây không được làm hoàn toàn từ khoai tây mà chỉ ⅓ thành phần tạo nên loại thực phẩm này là khoai tây. Thường khoai tây dùng để làm snack là những củ không được tươi ngon.
 
Snack khoai tây được cho thêm cả bột ngô và bột mì
Snack khoai tây được cho thêm cả bột ngô và bột mì

Người ta sẽ cho thêm cả bột ngô, bột mì vào loại thực phẩm này. Đặc biệt snack khoai tây được xử lý bằng cách chiên lên nên chúng chứa rất nhiều dầu, qua quá trình xử lý này có thể sản sinh ra một số chất không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều snack khoai tây, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 

Tương cà chua


Nhìn những hộp tương cà chua đỏ au hẳn nhiều người nghĩ rằng chúng được tạo nên từ những quả cà chua chín đỏ, căng mọng. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn là như vậy thành phần chính để tạo nên tương cà  là một loại bột được làm từ cà chua và bột ngô, ngoài ra, người ta còn cho thêm cả siro ngô để tạo độ nhớt.
 
Cà chua chỉ chiếm 6% đến 10% thành phần của tương cà
Cà chua chỉ chiếm 6% đến 10% thành phần của tương cà

Lượng cà chua mà các nhà sản xuất cho vào tương cà chỉ từ 6% đến 10% tùy chất lượng. Chính vì vậy, để mua được chai tương cà chất lượng nhất bạn nên đọc kỹ thành phần.
 

Sữa chua trái cây


Sữa chua trái cây được tạo nên từ rất nhiều thành phần, trong đó mứt trái cây chỉ chiếm một phần cực kỳ nhỏ, khoảng 1% đến 5%, còn lại sữa và đường sẽ chiếm thành phần chủ yếu. Ngoài ra loại thực phẩm này còn có thêm hương liệu, chất làm đầy, bột ngô. Loại sữa chua tốt cho sức khỏe sẽ được làm từ sữa nguyên chất và lợi khuẩn. 
 
Trong sữa chua trái cây, mứt trái cây chỉ chiếm 1% đến 5%
Trong sữa chua trái cây, mứt trái cây chỉ chiếm 1% đến 5%
 

Socola chảy (Nutella)


Socola chảy không chỉ được tạo nên từ cacao mà chúng được được thêm vào cả dầu thực vật, người ta sử dụng chủ yếu là dầu dừa, thêm các chất như vanilla, chất làm đặc, hương liệu…
 
Nutella có chứa nhiều dầu dừa và các chất phụ gia
Nutella có chứa nhiều dầu dừa và các chất phụ gia

Bạn nên chọn loại socola chảy không có lớp váng màu trắng bởi loại này chứa ít dầu dừa hơn. Đặc biệt chỉ nên dùng một lượng nhỏ loại thực phẩm này mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.
 

Sữa đặc


Sữa đặc không hoàn toàn được làm 100% từ sữa mà người ta sẽ kết hợp thêm chất béo động vật. Theo đó, để tạo nên sữa đặc người ta sẽ cho bốc hơi nước có trong sữa tươi, sau đó thêm vào chất béo động vật, chất làm đặc để đạt được độ đậm đặc mong muốn.
 
Sữa đặc có cá chất làm đặc và chất béo động vật
Sữa đặc có cá chất làm đặc và chất béo động vật
 

Socola trắng


Socola trắng được tạo nên từ bơ và cacao pha loãng với dầu dừa, bơ hạt mỡ. Ngoài ra, người ta còn cho thêm cả chất nhũ hóa, hương liệu và một số chất phụ gia. Các loại socola trắng chất lượng cao thường cứng và khá giòn, nếu bị vỡ, chúng không bị vón cục mà sẽ vụn thành từng mảnh.
 
Bơ và ca cao trong socola trắng được pha loãng bởi dầu dừa
Bơ và ca cao trong socola trắng được pha loãng bởi dầu dừa

Thành phần tạo nên các loại thực phẩm quen thuộc có thể không như chúng ta nghĩ. Chính vì vậy, để biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe bạn nên đọc kỹ thành phần trên bao bì để có thể chọn đúng loại có chất lượng tốt nhất.
Lành Trần
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc