banner tin tức   banner tin tức

Rươi kho niêu đất Đông Triều

Ngày đăng: 3 tuần trước
Người dân Đông Triều gọi rươi là “lộc trời cho”. Rươi ở Đông Triều có ở sông Đạm Thuỷ, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Những ngày thường, rươi trú ở hang sâu dưới mặt đất hàng mét. Đến độ Đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng dùng lưới bắt rươi, hoặc là lấy vợt hớt.

rươi kho niêu đất
Món rươi kho ngon nhất là ăn với cơm nóng
 
Rươi là một món ăn hiếm, chỉ có vào một thời điểm trong năm, lại được ưa chuộng nên nhiều nhà tìm cách trữ rươi trong ngăn đá để dùng dần quanh năm. Các món ăn được chế biến từ rươi đều mang đến những hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức để cảm nhận cái ngậy ngậy, là lạ, béo béo của rươi.
 
Để chế biến món rươi kho, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Rươi, thịt lợn, vỏ quýt, lá gấc non, lá gừng non, khế chua, củ cải và ớt. Vỏ quýt sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng và tránh đầy bụng, gừng sẽ át đi vị tanh của rươi, thịt lợn sẽ tạo độ ngậy cho món ăn... Rươi tươi được trần nước nóng, trần 3 - 4 lần cho đến khi lông rươi rụng hết đi. Còn rươi đông lạnh không cần phải sơ chế mà chỉ cần chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng rồi đem đi chế biến. Thịt lợn thái nhỏ và mỏng, bỏ bì. Vỏ quýt rửa sạch thái chỉ, nếu là vỏ quýt khô thì thái mỏng hơn so với vỏ quýt tươi. Lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, khế chua rửa sạch, thái mỏng, khế chua cắt hình sao. Củ cải cạo vỏ và thái khoanh tròn.
 
Người chế biến thường lót một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế chua, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn, cũng là lúc rươi chín, tỏa mùi thơm nức. Món ăn sau khi kho xong thì con rươi phải quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu phải bén, thịt ba chỉ phải nhừ. Khi thưởng thức thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, mùi thơm nồng nồng cùng gia vị đậm đà, ăn miếng rươi ta thấy có độ dai, mềm vừa đủ. Món rươi kho ngon nhất là ăn với cơm nóng, ngoài ra có thể ăn cùng bún cũng rất tuyệt vời. Cũng chính vì điều đó mà món rươi kho này chinh phục được mọi khách hàng, từ trẻ em đến người cao tuổi.
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: