banner tin tức   banner tin tức

Rộn ràng không khí Trung Thu tại làng làm đầu lân xứ Huế

Ngày đăng: 01-10-2018
Làng nghề làm đầu lân xứ Huế đến hẹn lại lên luôn tất bật với việc tạo nên những sản phẩm đầu lân chất lượng phục vụ nhu cầu trong dịp tết Trung Thu, mang lại nhiều niềm vui cho người dân mỗi mùa trăng. 

Trung Thu đến, những chiếc đầu lân luôn là hình ảnh quen thuộc ở mỗi làng quê, góc phố và làng nghề làm đầu lân ở Huế những ngày cận tết Trung Thu lại trở nên vô cùng rộn ràng, náo nhiệt. Nghề làm đầu lân ở xứ Huế đã tồn tại từ  lâu đời và đến nay tại làng làm đầu lân xứ Huế vẫn còn hàng chục hộ theo đuổi nghề này. 
 

Làng làng đầu lân xứ Huế - nghề truyền thống độc đáo của người dân đất cố đô 


Mỗi năm cứ đến dịp đầu tháng 8 âm lịch là làng nghề làm đầu lân ở Huế ở phường Phú Hòa, TP Huế lại tất bật rộn ràng với không khí khẩn trương. Sản phẩm đầu lân của làng nghề này không chỉ cung cấp cho nhu cầu chơi tết Trung Thu của người dân đất cố đô mà còn xuất bán đi khắp các tỉnh thành của Miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Đà Nẵng…
 
Làm đầu lân ở xứ Huế là nghề truyền thống từ lâu đời
Làm đầu lân ở xứ Huế là nghề truyền thống từ lâu đời
 
Những chiếc đầu lân nhiều màu sắc từ làng nghề làm đầu lân xứ Huế mang đến niềm vui cho hàng triệu em nhỏ mỗi khi dịp tết Trung Thu về. Điều đặc biệt của đầu lân xứ Huế là mỗi chiếc đầu lân mang một dáng vẻ riêng được thổi hồi tinh tế rất khác biệt so với đầu lân của những vùng miền khác. 


Công đoạn làm đầu lân


Để làm nên những chiếc đầu lân chất lượng, những người thợ đất cố đô đã vô cùng tỉ mẩn trong việc lựa chọn các vật liệu. Người ta có hai cách để tạo hình khuôn đầu lân đó chính là dùng khuôn xi măng hoặc dùng khuôn sườn bằng tre lồ ô hoặc mây. Khi đầu lân đã được lên khuôn, người thợ sẽ bắt đầu công đoạn dán giấy, đính kim tuyến và vẽ tạo hình để hoàn chỉnh sản phẩm.
 
Khuôn làm đầu lân từ những nan lồ ô và mây
Khuôn làm đầu lân từ những nan lồ ô và mây
Sau khi lên khuôn người ta sẽ dán một lớp giấy mỏng và đem phơi
Sau khi lên khuôn người ta sẽ dán một lớp giấy mỏng và đem phơi
Áo lân được may bởi những phụ nữ lành nghề
Áo lân được may bởi những phụ nữ lành nghề
 
Xem thêm: Làng nghề Việt Nam

Các công đoạn làm đầu lân của xứ Huế cũng khá công phu khi người thợ cần lên khuôn, xẻ đầu lân khỏi khuôn, phun sơn lót, phun sơn phủ may áo lân, trang trí… Với những chiếc đầu lân cỡ trung bình, thời gian để hoàn thành lên đến 2 ngày, những chiếc đầu lân lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 
Đầu lân của Huế rất nhiều màu sắc
Đầu lân của Huế rất nhiều màu sắc
 
Theo anh Cao Xuân Thắng, một thợ làm đầu lân lành nghề với kinh nghiệm 18 năm thì đầu lân của Huế khác biệt so với đầu lân của những nơi khác bởi có các họa tiết trang trí bắt mắt. Đây cũng là khâu quan trọng và khó nhất, đòi hỏi sự tài hoa của người thợ để tạo nên chiếc đầu lân đẹp.
 

Nghề làm đầu lân - Niềm vui của những người thợ mỗi độ Trung Thu về


Làm đầu lân tuy vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhưng với những người thợ xứ Huế niềm vui luôn hiện rõ khi có thể tự tay sáng tạo và thổi hồn vào những chiếc đầu lân đẹp, mang đến niềm vui cho những đứa trẻ mỗi độ Trung Thu về.
 
Những chiếc đầu lân được thổi hồn sinh động
Những chiếc đầu lân được thổi hồn sinh động
 
Xem thêm: Tour du lịch Huế giá rẻ

Đầu lân xứ Huế rất đa dạng về mẫu mã và kích cỡ, giá đầu lân phụ thuộc vào độ công phu và kích cỡ, dao động khoảng từ 600,000đ đến 2 triệu đồng mỗi cái.

Ngoài đầu lân thì các làng nghề xứ Huế cũng sản xuất cả mặt nạ các loại, đặc biệt là mặt nạ ông địa. Khách mua đầu lân có thể mua trọn bộ mặt nạ ông Địa, Tôn Ngộ Không… để phục vụ nhu cầu biểu diễn hoặc chơi lân giải trí.
 
Mặt nạ ông Địa cũng là sản phẩm phổ biến ở làng nghề làm đầu lân xứ Huế
Mặt nạ ông Địa cũng là sản phẩm phổ biến ở làng nghề làm đầu lân xứ Huế

Đầu tháng 8 âm lịch tại các khu chợ sản phẩm đầu lân của làng nghề làm đầu lân xứ Huế đã bắt đầu được bày bán phục vụ nhu cầu chơi Trung Thu sớm của người dân. Tại những khu chợ lớn của Huế như Đông Ba, khu vực đường Trần Hưng Đạo, đầu lân với nhiều màu sắc, hình dáng và kích cỡ được bày bán khá nhiều. 
 
Đầu lân của xứ Huế được bày bán phổ biến ở các khu chợ
Đầu lân của xứ Huế được bày bán phổ biến ở các khu chợ
 
Mặc dù nghề làm đầu lân vất vả nhiều nhưng những người thợ của làng nghề làm đầu lân xứ Huế không có ý định rời bỏ nghề truyền thống mà muốn gắn bó duy trì để làm đẹp thêm cho đời, mang đến thật nhiều niềm vui cho tất cả mọi người mỗi độ Trung Thu về.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: