Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Nước sông Đà ô nhiễm, nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết như thế nào cho đúng?

Thứ năm, 17/10/2019, 11:22 GMT+7

Với một số thành phần đặc trưng khác biệt so với nước sạch, về lâu dài nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết không phải là lựa chọn an toàn và đảm bảo.

    test

    Nước sông Đà ô nhiễm, nguồn nước sạch của thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều gia đình sử dụng các loại nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai để phục vụ cho nhu cầu nấu nướng, ăn uống hàng ngày vì cho rằng đây là nguồn nước sạch và an toàn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết không hoàn toàn tốt.
     

    Nước khoáng, nước tinh khiết, nước sạch sông Đà có gì khác nhau?

    Nước sạch từ các nhà máy là nguồn nước đã được xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp. Loại nước này sau khi qua xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ được đưa vào các đường ống dẫn đước đến nơi tiêu thụ, cung cấp cho người dân. Đây vốn là loại nước được sử dụng trong tất cả các sinh hoạt của con người hàng ngày. 
     

    nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết lợi hay hạiẢnh: Infonet.com.


    Trong khi đó, nước khoáng hay nước tinh khiết đóng chai là nước đã được xử lý qua nhiều giai đoạn thanh lọc khác nhau và được sử dụng trực tiếp để uống mà không cần qua các công đoạn đun sôi hay lọc bằng máy. 

    Nước khoáng thì có nguồn chảy qua các tầng địa chất chứa các nguyên tố, khí tự nhiên và hợp chất khoáng hoặc được tạo ra từ việc bổ sung khoáng, tăng thêm khoáng nhân tạo từ lọc RO hoặc khoáng chất tự nhiên trong nước từ lọc Nano, UF... hoặc lọc nước điện giải. 
     

    nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết lợi hay hạiNước khoáng, nước tinh khiết có thể dùng để uống trực tiếp.


    Nước khoáng khi rót ra cốc có sủi tăm, chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như: magie, canxi, natri, kali... tốt cho người già, phụ nữ và những người chơi thể thao. Nước khoáng có hàm lượng khoáng dưới 1.000 mg/lít được dùng như nước giải khát còn nếu hơn 1.000 mg/lít thì là nước khoáng chữa bệnh. Tuy nhiên, vì chứa các thành phần khoáng khác nhau nên loại nước này không tốt cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật hay trẻ em...

    Nước tinh khiết là nước không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không chứa tạp chất, không có khoáng chất, không mùi, không vị và trong suốt. Nước giếng, nước sông... qua quá tình tiệt trùng và cơ chế sử dụng màng lọc RO đều có thể trở thành nước tinh khiết. Đúng như tên gọi, nước tinh khiết không chứa bất kỳ khoáng chất hay chất dinh dưỡng nào.
     

    Dùng nước khoáng và nước tinh khiết để nấu ăn có lợi hay có hại?

    Trong những ngày gần đây, sự việc nguồn nước mặt sông Đà bị ô nhiễm đã khiến cuộc sống của người dân ở thủ đô bị đảo lộn và giải pháp được nhiều người lựa chọn lúc này là sử dụng các loại nước đóng chai để phục vụ các như cầu cơ bản, trong đó có nấu ăn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, nước khoáng hay nước tinh khiết là các loại nước dùng để uống trực tiếp và không nên sử dụng để nấu ăn, đặc biệt là nước khoáng.
     

    nấu ăn bằng nước tinh khiết, nước khoáng lợi hay hạiKhông có nước sạch, người dân Hà Nội đổ xô đi mua nước tinh khiết, nước khoáng để sử dụng. Ảnh: VnReview.


    Trong nước khoáng chứa một hàm lượng khoáng nhất định khi đun sôi, nhiệt độ cao sẽ tác động đến thành phần của nước khoáng, có thể sinh ra các loại cặn, kết tủa, không thể hòa tan, từ đó gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt đối với người mắc các bệnh về thận hay đường tiết niệu.

    Còn nước tinh khiết, mặc dù đã được lọc sạch, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất độc nhưng không chứa khoáng hay thành phần dinh dưỡng nào. Khi đun sôi không ảnh hưởng đến thành phần hay thức ăn nhưng nếu sử dụng mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu khoáng chất cho cơ thể.
     

    nấu ăn bằng nước khoáng, nước tinh khiết lợi hay hạiẢnh: Medlifeweb.

    Đặc biệt lưu ý với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có thể đun sôi nước tinh khiết để pha sữa cho trẻ nhưng không nên dùng nước khoáng đun sôi để pha sữa. 

    Như vậy, nước máy có chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản cho con người mà nước tinh khiết hay nước khoáng, không có. Vì thế, không nên quá lạm dụng nước tinh khiết hay nước khoáng, nhất là trong việc nấu ăn, sẽ khiến cơ thể thiếu đi một số thành phần dinh dưỡng cần thiết cũng như tạo ra một số chất gây hại cho cơ thể. 

    Trong trường hợp không có nước sạch, mọi người có thể dùng nước tinh khiết để thay thế và sử dụng trong việc nấu ăn hàng ngày. 

     

    Oanh Vũ (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn

    Theo Báo Thể thao Việt Nam

    quảng cáo
    close
    icom
    Bình luận
    Ý kiến bạn đọc