Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Nét đẹp dịu dàng của làng nghề Vọng Nguyệt

Thứ bảy, 20/07/2019, 20:14 GMT+7
Vùng đất Kinh Bắc – Bắc Ninh từ xa xưa đã nổi danh với những sản phẩm từ tơ tằm, vang danh khắp mọi vùng miền. Trong đó, làng nghề Vọng Nguyệt đã ghi được dấu ấn cho riêng mình theo suốt chặng đường lịch sử về những sợi tơ thướt tha mềm mại.

Bỏ qua sự biến đổi của thời gian, lụa tơ tằm bao đời qua vẫn mang trong mình vẻ đẹo chân nguyên, truyền thống vẫn giữ được cái hồn cái thơ trong từng sản phẩm. Ngày nay, làng nghề Vọng Nguyệt không chỉ lưu giữ lại nét đẹp văn hóa mà còn là địa điểm tham quan du lịch được nhiều khách trong và ngoài nước thích thú.
 
 Làng Vọng Nguyệt nổi tiếng với việc nuôi tằm dệt tơ
Làng Vọng Nguyệt nổi tiếng với việc nuôi tằm dệt tơ 

Làng tơ tằm Vọng Nguyệt thuộc xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, là một ngôi làng nằm bên tả ngạn sông Cầu và được dòng sông che chở từ xưa đến nay. Hơn 1000 năm qua làng cổ Vọng Nguyệt không chỉ nổi danh là một làng Việt cổ với những di sản văn hóa đánh dấu mốc son thăng trầm của văn hóa làng xã, làng Vọng Nguyệt còn khắc sâu vào ký ức nhiều người về một làng nghề tơ tằm có lịch sử hàng nghìn năm, là nơi cung cấp tơ tằm chất lượng để dâng lên vua chúa thời xưa.
 
 Nét cổ kính ở làng Vọng Nguyệt – Bắc Ninh
Nét cổ kính ở làng Vọng Nguyệt – Bắc Ninh

>> Tham khảo: Tour du lịch Miền Bắc

Trong chuyến du lịch Tam Giang tìm về làng Vọng Nguyệt, du khách sẽ ngỡ ngàng khi được nghe những câu chuyện xưa đầy thú vị từ những người dân trong làng. Theo người xưa kể lại, mảnh đất này lúc xưa có tên là Ngột Nhì. Một ngày nọ, có một người đàn ông họ Chu tìm tới khẩn hoang đất đai lập làng và được phong làm Tổ làng. Sau khi ông qua đời được an táng ở đồng Đống Tranh, vị trí này nhìn xuống ao bán nguyệt, từ đó người ta gọi là làng Vọng Nguyệt. Vọng Nguyệt - một cái tên đầy chất thơ, như chính sự thanh bình, yên ả của làng quê này.
 
 Hơn 1000 năm trước làng Vọng Nguyệt đã bắt đầu với nghề nuôi tằm dệt tơ
Hơn 1000 năm trước làng Vọng Nguyệt đã bắt đầu với nghề nuôi tằm dệt tơ

Làng Vọng Nguyệt lưu danh muôn thuở bởi cái nghề mà ông cha ta để lại từ ngàn xưa nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ kéo kén. Nơi đây còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra những nhân tài lẫy lừng nơi đất Bắc. Câu chuyện về tơ tằm bắt đầu từ khi nào hầu như không ai còn nhớ, chỉ nhớ về những câu chuyện được truyền từ đời này đến đời khác. Khi Vọng Nguyệt còn là vùng đất được triều đình xưa giao cho nhiệm vụ ươm tơ dệt vải. Nhiều dòng họ lớn trong làng như Nguyễn Hữu, Chu, Ngô Quý, Ngô Xuân đã cùng nhau tạo nên danh tiếng mang làng tơ tằm Vọng Nguyệt vang xa khắp mọi vùng.
 
 Làng Vọng Nguyệt được triều đình xưa giao cho việc ươm tơ dệt vải
Làng Vọng Nguyệt được triều đình xưa giao cho việc ươm tơ dệt vải

Theo năm tháng cái nghiệp nông tang đã trở thành một đặc ân của làng Vọng Nguyệt, khi nuôi tằm thì cho nhiều kén, mỗi nong kén lại kéo được rất nhiều tơ. Kèm theo đó là tinh thần chịu thương chịu khó, cái tâm với nghề của mỗi con người nơi đây đã giúp tạo ra những sợi tơ tằm óng ả, mềm mượt. Những sản phẩm được làm ra tại làng Vọng Nguyệt rất được hoàng tộc ưa chuộng, vì thế tạo nên một thời kỳ hoàng kim cho một làng nghề cổ xưa.
 
 Sợi tơ mềm mượt được tạo ra
Sợi tơ mềm mượt được tạo ra

Theo phong tục của làng Vọng Nguyệt, 4 năm 1 lần, từ ngày 11 đến 13 tháng 2 âm lịch, cho dù người dân nơi đây có đi làm ăn xa xứ, hay con cháu có đi học khắp bốn phương cũng dành chút thời gian về tụ họp ở hội làng truyền thống này. Hội làng chính là dịp để nguời dân nhìn lại tấm lòng thành của mình dành cho quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Hội làng Vọng Nguyệt còn là bức tranh tuyệt đẹp thể hiện nét đẹp truyền thống của người dân nơi đây, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách thập phương, khiến ai đã từng một lần đến dự hội sẽ còn muốn quay lại vào năm sau.
 
 Nghi lễ trong hội làng ở Vọng Nguyệt
Nghi lễ trong hội làng ở Vọng Nguyệt

Làng nghề Vọng Nguyệt – Bắc Ninh đến nay vẫn còn thể hiện rất rõ niềm tự hào bất tận về lịch sử đầy vẻ vang của một ngôi làng tơ tằm sầm uất bên dòng sông Cầu. Vượt qua những thời kỳ gian khó của lịch sử, nơi đây vẫn tiếp tục giữ vững và phát triển cái nghiệp của cha ông. Đến với nơi đây du khách sẽ cảm nhìn thấy và cảm nhận một cách sâu sắc nhất về nét đẹp của một làng nghề Việt cổ.
Kim Phụng
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.