Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Năm 2020, con người có thể du lịch lên vũ trụ?

Thứ ba, 10/09/2019, 08:30 GMT+7

Công ty vũ trụ Virgin Galactic cho biết đã hoàn thành nhà ga ‘Không gian’, sẵn sàng phục vụ hành khách muốn trải nghiệm du lịch lên vũ trụ vào năm sau.

Sau chuyến bay thử nghiệm siêu thanh đầu tiên đưa hai phi công và một hành khách lên rìa vũ trụ bằng tàu vũ trụ Unity, công ty vũ trụ Virgin Galactic của tỉ phú Anh Richard Branson đang tiếp tục hoàn tất những chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức triển khai dịch vụ đưa hành ra vũ trụ vào năm sau. 

Vào tháng 8 vừa qua, phát biểu trong cuộc họp báo tại sân bay vũ trụ Spaceport America ở bang New Mexico (Tây Nam nước Mỹ), Giám đốc điều hành George Whitesides tuyên bố: "Đây là thời điểm trọng đại để thông báo về sự sẵn sàng hoạt động của sân bay vũ trụ". Theo đó, ông cũng cho biết nhà ga “Không gian” sẽ sớm được khai trương, các phần nội thất cũng như khả năng xử lý các hoạt động bay tại sân bay này đã sẵn sàng. 

 
dulichvutru-1Công ty vũ trụ Virgin Galactic khẳng định đã sẵn sàng cho những chuyến bay du lịch lên vũ trụ vào năm sau. Ảnh: Digitaltrends


Theo Hãng thông tấn AFP, Spaceport America nằm tại vùng sa mạc Jornada del Muerto (thuộc bang New Mexico) đã được cấp giấy phép hoạt động vào năm 2008 và chủ sở hữu - tỉ phú người Anh Richard Branson - đã khai trương sân bay này 3 năm sau đó. Tuy nhiên, một vụ tai nạn xảy ra năm 2014 khiến một phi công thiệt mạng đã buộc dự án du lịch không gian của Virgin Galactic bị đình lại cho đến hiện tại. 

Các chuyến bay lên vũ trụ được khai thác từ một trung tâm điều khiển nhiệm vụ trong Cổng vào vũ trụ, là tòa nhà ga chính tại sân bay vũ trụ. Mike Moses, cựu quản lý tàu con thoi của NASA, hiện là chủ tịch của Virgin Galactic cho biết không giống như các phi hành gia tàu con thoi, các phi công của WhiteKnightTwo và SpaceShipTwo từ chính tại sân bay vũ trụ. Mike Moses, cựu quản lý tàu con thoi của NASA, hiện là chủ tịch của Virgin có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu họ cần để điều khiển các phương tiện bay vào vũ trụ. 

 
dulichvutru-2
Chuyến tàu có sức chứa tối đa 6 hành khách, sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm lơ lửng vài phút trong không gian, chiêm ngưỡng "đường cong" của Trái Đất qua cửa sổ lớn. Ảnh: Newatlas


Với sức chứa tối đa 6 hành khách cho mỗi chuyến, tàu vũ trụ lai giữa máy bay và tên lửa của Virgin Galactic sẽ được phóng giữa không trung từ một tàu mẹ có tên VMS Eve trước khi sử dụng động cơ đẩy như tên lửa để hướng ra ngoài không gian. Chuyến đi này sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm “bay” vài phút trong không gian. Họ sẽ được ở trong không gian phi trọng lực và thấy được "đường cong" của Trái Đất qua những ô cửa sổ lớn, cũng như chiêm ngưỡng những điều mà khi ở dưới mặt đất khó có thể thấy được. 

Con tàu sau đó sẽ trở về mặt đất theo đường đạn đạo trước khi các phi công điều khiển nó như một chiếc tàu lượn, và cuối cùng hạ cánh ở sân bay vũ trụ của Virgin Galactic thuộc bang New Mexico.

Theo ông George Whitesides, dự kiến chuyến du hành chính thức đầu tiên sẽ được thực hiện "vào năm tới", tức là năm 2020 với những hành khách trả phí để được du lịch ngoài không gian. Những thử nghiệm bay đang dần được hoàn thành là sứ mệnh cuối cùng giúp Virgin Galactic biến ước mơ bay vào không gian và du lịch lên vũ trụ của con người trở thành sự thật.

Mộc Nhiên - dulichvietnam.com.vn 
Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.