Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Muôn hình vạn trạng với món măng đắng người Tây Bắc
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Muôn hình vạn trạng với món măng đắng người Tây Bắc

Thứ sáu, 29/03/2019, 15:58 GMT+7
Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3, khi những cơn mưa xuân vẫn còn lay lắt khắp cành cây, ngọn cỏ thì người Tây Bắc đã nô nức rủ nhau lên rừng để thu hoạch sản vật thiên nhiên nổi tiếng - măng đắng. Món măng đắng người Tây Bắc từ lâu đã đốn tim các thực khách mỗi khi có dịp về với chốn núi rừng.
test
Bên cạnh thịt trâu gác bếp, rượu ngô, rượu cần,... thì món măng đắng người Tây Bắc là một trong những đặc sản níu chân du khách khi về với Tây Bắc. Hãy cùng chúng tôi, thưởng thức những món ngon ngất ngây từ măng đắng mà nhất định bạn không thể bỏ qua khi tới đây nhé!
 

Nem măng đắng


Phải kể đến đầu tiên trong những món ngon khó cưỡng từ măng đắng người Tây Bắc đó là nem măng. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì măng đắng đầu mùa thường có có vị ngọt thanh xen lẫn vị đắng bùi nên rất dễ ăn và dấu hiệu để nhận biết măng đã chuyển đắng là tiếng sấm đầu mùa. Xưa kia, chỉ cần đi ra ngõ là người Tây Bắc đã có thể  tìm được măng đắng nhưng giờ đây họ phải lặn lội vào tận trong rừng râu, để kiếm tìm.

Sau khi thu hoạch măng về, người ta sẽ luộc cùng chút muối để giảm bớt vị đắng, chát trong măng, sau đó lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như tấm lụa mỏng để làm vỏ của món ăn.

Nhân nem là sự pha trộn hoàn hảo giữa thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ. Đặc biệt, gà được chọn làm nhân phải là gà tơ, gà đồi, khi mà xương của nó còn rất mềm, có thể băm nhuyễn cùng với phần thịt, để gia tăng vị ngọt đậm đà của món nem.
 
Nem măng - món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc
Nem măng - món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Khi thưởng thức, thực khách sẽ chẳng thể ngừng lại được trước hương vị núi rừng Tây Bắc, không lẫn vào đâu được, xen lẫn và vị giòn sần sật rất êm răng của sụn gà rồi một lần nữa lại thỏa mãn vị giác bởi vị ngọt thanh của thịt gà, vị thơm của gia vị và không thể thiếu vị đắng bùi của măng.

Quây quần bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều những ngày cuối đông, đầu xuân, thưởng thức nem măng đắng ngon ngây ngất và nghe già làng kể về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình yêu trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.
 

Măng ngâm ớt


Đến với núi rừng Tây Bắc, bạn sẽ chẳng thể nào làm ngơ trước món măng ngâm ớt đặc trưng nơi đây. 
 
Măng đắng ngâm ớt là đặc sản Tây Bắc mà du khách thường mua về làm quà
Măng đắng ngâm ớt là đặc sản Tây Bắc mà du khách thường mua về làm quà

Đây còn là đặc sản phương xa được du khách chọn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè mỗi khi có dịp đến đây.

Măng ngâm ớt ở đây được kết hợp ăn ý với các gia vị đặc trưng mà chỉ có vùng núi phía Bắc nước ta mới có được. Một trong những gia vị quan trọng nhất đó là quả mắc mật, được gia giảm để cho thêm nồng nàn. Màu trắng nõn của măng xen lẫn màu đỏ tươi của ớt, màu xanh nâu của trái mắc mật mà khi mới trông thấy thôi bạn đã rớt nước miếng rồi.

Măng chua ngâm ớt thường được cho vào nước chấm hay ăn kèm với các món nướng, lẩu, để kích thích vị giác.
 
Măng chua ngâm ớt mà nấu cùng canh cá thì còn gì sánh được
Măng chua ngâm ớt mà nấu cùng canh cá thì còn gì sánh được

Đặc biệt, măng ngâm ớt sẽ hảo hạng hơn rất nhiều nếu bạn chế biến cùng các món ngon như: Lẩu măng cay, ếch xào măng, bún măng thịt, canh cá nấu măng chua…
 

Măng nướng


Không khó, để du khách có thể bắt gặp măng đắng nướng trong các bữa cơm hằng ngày của người Tây Bắc mà nhất là người dân tộc Mường, Tày, Thái,....

Măng nướng ngon nhất là khi chọn lựa được những mầm măng mới nhú còn trắng nõn nà, có vị ngọt thanh dễ chịu. Cách chế biến món măng đắng người Tây Bắc này cũng vô cùng đơn giản, dường như cái tên đã nói lên tất cả.
 
Măng nướng có vị ngọt, chấm với muối ớt thì hết xẩy
Măng nướng có vị ngọt, chấm với muối ớt thì hết xẩy

Người ta dùng củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại. Bóc từng bẹ măng, chấm vào hỗn hợp gia vị: gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng với đủ vị đắng ngọt của măng, mặn của muối, cay nồng của ớt, cay ấm của gừng, tê tê của mắc khén, hăng hăng của tỏi. Dù bạn có là người sành ăn đến mức nào cũng chẳng thể nào cưỡng lại được món ngon này đâu.
 
Măng xào lá lốt thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của rất nhiều gia đình dân tộc Kinh
Măng xào lá lốt thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của rất nhiều gia đình dân tộc Kinh

Ngoài ra, măng luộc chấm mắm tôm, măng đắng nấu chao, măng xào lá lốt,... cũng là những món ngon khó cưỡng từ nguyên liệu măng đắng mà chắc chắn sẽ là thực đơn hấp dẫn cho ngày cuối tuần khi du lịch Tây Bắc.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc