Banner 02
Banner 01

Một vài khía cạnh khác biệt giữa văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản

Thứ năm, 07/03/2019, 10:55 GMT+7
Nhiều người có suy nghĩ rằng văn hóa của Trung Quốc và Nhật Bản gần như tương tự nhau. Mặc dù là các quốc gia láng giềng nhưng Trung Quốc và Nhật Bản này lại có nhiều điểm khác biệt về văn hóa mà bạn cần biết để tránh nhầm lẫn khi du lịch hai quốc gia này đấy.

1. Văn hóa Trung Quốc 

 
Văn hóa Trung Quốc là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất thế giới có từ hàng ngàn năm trước bao gồm gốm sứ, kiến trúc, âm nhạc, văn học, võ thuật, ẩm thực, nghệ thuật thị giác, triết học và tôn giáo. 
 
- Các nhóm dân tộc: Thực tế có 56 dân tộc được công nhận ở Trung Quốc, người Hán là nhóm lớn nhất. Nhiều dân tộc mặc dù được hợp nhất vào bản sắc Hán nhưng vẫn duy trì truyền thống văn hóa ngôn ngữ và khu vực riêng biệt. Thông thường mỗi nhóm dân tộc thiểu số có trang phục, lễ hội và phong tục riêng. Vì vậy họ cũng có nét đặc sắc riêng. 
 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Dân tộc thiểu số tại Trung Quốc
 
- Tôn giáo: Trung Quốc là một quốc gia đa tôn giáo từ thời cổ đại. Ai cũng biết rằng Nho giáo là tôn giáo bản địa và là linh hồn của văn hóa Trung Quốc, được sự ủng hộ của mọi người và thậm chí trở thành hệ tư tưởng chỉ đạo cho xã hội phong kiến, nhưng nó không phát triển thành tín ngưỡng dân tộc. 
 
Do vậy, nhiều tôn giáo khác đã được đưa vào đất nước ở các triều đại khác nhau. Đến nay, Trung Quốc đã hình thành các loại hình tôn giáo bao gồm: Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, đạo Hồi và Kito giáo.
 

Phật giáo chiếm phần lớn trong tôn giáo tại Trung Quốc 
 
- Y học: Y học Trung Quốc được xây dựng trên nền tảng hơn 2.500 năm thực hành y học bao gồm nhiều hình thức khác nhau như châm cứu, xoa bóp, tập thể dục và liệu pháp ăn kiêng chủ yếu sử dụng các loại thảo dược. Ngày nay y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này và ngày càng trở nên phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ. 
 
- Cấu trúc gia đình: Gia đình đã là một thành phần quan trọng trong xã hội trong hàng ngàn năm ở Trung Quốc, họ tôn trọng việc tôn vinh cha mẹ và tổ tiên. Người Trung Quốc có nhiều thế hệ của gia đình sống chung dưới một mái nhà tuy nhiên cấu trúc gia đình Trung Quốc có truyền thống cứng nhắc và phân cấp. Nhiều cha mẹ và ông bà bây giờ vẫn mong đợi con cháu của họ làm theo thứ mà họ muốn mà người ta hay có câu nói “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.
 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Màn thầu - Há cảo là món ăn truyền thống
 
- Ẩm thực Trung Quốc và lịch sử của chúng kéo dài hàng ngàn năm và đã thay đổi từ thời kỳ này sang thời kỳ khác nhau theo từng vùng theo khí hậu, sở thích địa phương. 

Tham khảo thêm: Chùm tour du lịch Trung Quốc năm 2019 
 

2. Văn hóa Nhật Bản 

 
Nhật Bản có một nền văn hóa riêng biệt, hấp dẫn và không giống bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Nếu bạn có dịp được trực tiếp trải nghiệm chắc chắn sẽ bị ấn tượng. Văn hóa cũng biến Nhật Bản trở thành quốc gia quyến rũ và độc đáo nhất trên thế giới.
 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Lễ hội truyền thống Nhật Bản với du khách nước ngoài và người dân địa phương
 
Văn hóa Nhật Bản bao gồm ẩm thực, kiến trúc, nghệ thuật biểu diễn, thời trang, anime, manga và Geisha. Quốc gia này có nền văn hóa, lịch sử phong phú và truyền thống sâu sắc có niên đại hàng ngàn năm; xã hội Nhật Bản đang trong tình trạng thay đổi nhanh chóng và liên tục phát triển với những xu hướng mới trong thời trang, công nghệ mới.
 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Kiến trúc nhà vườn độc đáo
 
Hiện tại, văn hóa của Nhật Bản được xem là một trong những nền văn hóa hàng đầu và nổi bật nhất trên thế giới, chủ yếu là do sự tiếp cận quá nhanh với những quốc gia khác trên toàn cầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó khác biệt và một nền văn hóa không giống bất kỳ nơi nào thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy điều đó ở Nhật Bản.
 

3. Sự khác biệt chính giữa văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc

 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Phượng hoàng cổ trấn- địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước Trung
 
- Văn hóa Trung Quốc là lối sống, truyền thống, phong tục, sự kiện, lễ hội và ẩm thực được thể hiện rõ khi tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc ngay cả những người gốc Trung cư trú ở nước ngoài. 
 
- Người Nhật có bản tính dè dặt; họ không muốn làm việc cùng với những người khác, chỉ khi điều này được yêu cầu. Mặt khác, người Trung Quốc có một môi trường cởi mở mà họ muốn làm việc cùng với mọi người và họ cũng giao tiếp rất nhiều.
 
- Người dân Nhật Bản rất thân thiện và cởi mở, họ thể hiện điều đó với những cái ôm hay vòng tay rộng mở. Mặt khác, mặc dù người dân Trung Quốc tỏ thái độ chào đón có vẻ khá nhiệt tình nhưng đôi khi họ có cư xử kém tế nhị hơn.
 
văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản
Nhật Bản cũng không ít địa điểm nổi tiếng
 
- Trong khi người Nhật luôn nghiêm túc về văn hóa và ngôn ngữ hóa của họ thì người Trung Quốc lại thích quảng bá phong tục của họ ngay cả khi họ sống ở một nơi khác.
 
- Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với các món ăn như bánh bao màn thầu, vịt quay Bắc Kinh, Gà Manchurian, Gà Chow Mein, Gà Shashlik còn Nhật Bản nổi tiếng với hải sản và Sushi.
 
- Người Trung Quốc có cả tiếng phổ thông bao gồm tiếng Quảng Đông và tiếng Ngô. Mặt khác, người Nhật chỉ có một phương ngữ đó là tiếng Nhật.
Bảo Trân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.